YouTube เตรียมให้ผู้ใช้งาน ซื้อขาย NFT และเข้าชมวิดีโอใน Metaverse ด้วยกันได้

Loading

ล่าสุด YouTube ออกมาประกาศถึงกลยุทธ์ในปี 2022 ที่จะเพิ่มเครื่องมือสำหรับครีเอเตอร์ ให้สร้างสามารถรังสรรค์ และขายงานผลศิลปะดิจิทัลในรูปแบบ NFT โดยใช้จุดแข็งจากการเป็นแพลตฟอร์มวิดีโอยักษ์ใหญ่ของโลก ที่มีจำนวนคอนเทนต์และฐานผู้ใช้งานมหาศาล รวมไปถึงเริ่มวางแผนการให้ผู้คนสามารถชมวิดีโอร่วมกันได้ใน Metaverse 

ซึ่งอย่างที่รู้ ๆ กันว่าในปีที่ผ่านมาการแข่งขันของแพลตฟอร์มวิดีโอสตรีมมิงนั้นรุนแรงขึ้นอย่างมาก ทำให้ทุก ๆ แพลตฟอร์มต่างก็พยายามจะเพิ่มฟีเชอร์ใหม่ ๆ ที่เข้ามาตอบโจทย์ผู้ใช้งานให้ดีที่สุด

ส่วนด้านคู่แข่งของ YouTube หลัก ๆ ก็จะมี TikTok ของ ByteDance และ Facebook, Instagram ของ Meta

ทั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว YouTube กล่าวว่ากำลังเริ่มสำรวจสิ่งที่เรียกว่าเทคโนโลยี Web3 อย่างเช่น Non-fungible Token (NFT) ซึ่งก็คือคลิปวิดีโอ, งานศิลปะ หรือสินทรัพย์ดิจิทัลต่าง ๆ ที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนและอื่น ๆ มาผนวก ซึ่ง YouTube เห็นว่าปีที่ผ่านมา งานศิลปะประเภท NFT มีปริมาณการซื้อ-ขาย เพิ่มขึ้นอย่างมาก แม้นักวิจารณ์บางราย ยังมองว่า วงการงานศิลปะดิจิทัล หรือ NFT ยังมีปัญหาเรื่องการหลอกลวง, การโจรกรรมลิขสิทธิ์ และพฤติกรรมการคุกคามอื่น ๆ อยู่ก็ตาม

เรื่องนี้จึงเป็นโอกาสและช่องทาง ที่ทำให้ YouTube เห็นว่า บริษัทสามารถทำให้การซื้อ-ขาย NFT มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้ โดยวิธีการหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้ คือ การใช้วิดีโอไลบรารีเข้ามาใช้ในการยืนยันสิทธิ์ความเป็นเจ้าของคอนเทนต์หรือผลงานศิลปะชิ้นนั้น ๆ โดยบริษัทระบุว่า “การให้วิธีในการตรวจสอบ และยืนยันสิทธิ์ในการเป็นเจ้าของวิดีโอ, ภาพถ่าย, ศิลปะ หรือผลงานศิลปะดิจิทัล ในรูปแบบ NFT ซึ่งก็จะทำให้เหล่าแฟนคลับ สามารถเป็นเจ้าของผลงาน NFT ของครีเอเตอร์ที่ตนเองชื่นชอบ และอาจเป็นอีกโอกาสที่น่าสนใจสำหรับครีเอเตอร์ และผู้ชมของพวกเขา”

นอกจากนี้ YouTube ยังได้พูดถึง Metaverse ว่า

“แม้ว่ายังไม่ได้คิดไอเดียที่แน่นอนไว้ แต่ไอเดียหนึ่งที่น่าจะเป็นไปได้คือ การให้ผู้ใช้งาน YouTube สามารถร่วมชมวิดีโอพร้อมกันได้ใน Metaverse”

โดยแรกเริ่ม อาจจะให้น้ำหนักไปที่วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับ “เกม” ที่จะสามารถเพิ่มการโต้ตอบระหว่างกัน และทำให้ผู้ชมรู้สึกมีชีวิตชีวามากขึ้นได้

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่ผ่านมา ByteDance เจ้าของแอปฯ TikTok ก็เพิ่งปล่อยแแอปพลิเคชันที่เป็นชุมชนสำหรับ Metaverse และทาง Meta ก็ลงทุนไปหลายพันล้านดอลลาร์ ในการพัฒนาและผลิตอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับใช้ในโลก Metaverse

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4779740182118335/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210