ศึกแว่นอัจฉริยะ Xiaomi Smart Glasses ติดกล้อง พร้อมจอ MicroLED ในตัว

Loading

ไม่รู้ว่ามาท้าชนแว่น Facebook x Ray-Ban หรือยังไง Xiaomi เปิดตัว Smart Glasses แว่นตาอัจฉริยะ มาพร้อมฟีเจอร์มากมาย อาทิ กล้องกับจอ MicroLED ในตัว ซึ่งสามารถแสดงผลการแจ้งเตือน โทรออก นำทาง สั่งถ่ายภาพ และแปลข้อความแบบ Real Time ผ่านตาได้เลย

นับเป็นการกลับมาของ ‘ศึกแว่นอัจฉริยะ’ อีกครั้งกันเลย โดยล่าสุดก็มีแว่นตาอัจฉริยะตัวแรกของแบรนด์ Xiaomi ออกมาแล้ว ซึ่งเป็นแว่นที่มีน้ำหนักเพียง 51 กรัมเท่านั้น แต่ก็มีการยัดกลไกมากมายไม่น้อย

เริ่มหน้าจอ MicroLED ในตัวแว่น มีชิปแสดงผลขนาดเพียง 2.4 มม. x 2.02 มม. หรือขนาดประมาณเมล็ดข้าว ใช้การหักเหของแสงแบบในกล้องจุลทรรศน์ ฉายภาพไปยังดวงตาของมนุษย์อย่างแม่นยำ ซึ่งก็ทำผ่านเลนส์ของตัวแว่นหนึ่งข้างที่มีโครงสร้างแบบตะแกรงนี้เอง ทำให้เห็นการแสดงผลต่าง ๆ (แบบขาวดำ) ได้อย่างชัดเจนและปลอดภัย รวมถึงทำให้ตัวแว่นมีน้ำหนักเบามากขึ้นด้วย

ถัดมาก็มีส่วนกล้อง ซึ่งมาพร้อมความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้ถ่ายภาพได้ และการสแกนภาพหรือแปลข้อความอัตโนมัติได้ในตัว ซึ่งใช้อัลกอริธึมการแปลเฉพาะตัวจากทาง Xiaomi เองด้วย อนึ่งหากกำลังถ่ายภาพ จะมีไฟ LED แจ้งเตือนบนตัวแว่นด้วย

นอกนั้นก็มีไมโครโฟนกับลำโพงในตัว มีชิปประมวลผลแบบ Quad-core แบตเตอรี่, TouschPad, โมดูลเชื่อมต่อไร้สาย Wi-Fi กับ Bluetooth, และระบบปฏิบัติการ Android ในตัวด้วย

ทั้งนี้ทาง Xiaomi ไม่เรียกแว่นตัวนี้ว่าเป็น ‘จอแสดงผลสำรอง’ แต่เป็นอุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะที่เป็น ‘อิสระ’ คือไม่จำเป็นต้องใช้งานคู่กับสมารร์ทโฟนตลอด มันสามารถทำงานแบบ Stand Alone ได้เลย ซึ่งนอกเหนือจาก Notification กับแจ้งเตือนการโทรแล้ว ก็ยังมีส่วนที่ทำงานได้อย่างอิสระ เช่น การนำทาง การถ่ายภาพ เทเลพรอมต์เตอร์ (เครื่องบอกสคริปต์) และการแปลข้อความและรูปภาพแบบ Real Time นั้นเอง

ท้ายนี้ทาง Xiaomi ยังไม่ได้ประกาศราคาหรือกำหนดวันเปิดตัว คาดว่ายังอยู่ในช่วงพัฒนา หากเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อไร รอติดตามได้เลยครับ

แหล่งข้อมูล

https://www.techhub.in.th/xiaomi-smart-glasses/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210