นักวิจัยพัฒนาวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริก แปลงความร้อนเป็นไฟฟ้า

Loading

เมื่อเร็วๆนี้มีงานวิจัยเผยแพร่ในวารสาร ACS Applied Materials& Interfaces ของสมาคมเคมีอเมริกันของนักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีสวีเดน (KTH Royal Institute of Technology) ในกรุงสตอกโฮล์ม ของสวีเดน รายงานว่าพวกเขาได้พัฒนาส่วนผสมของการเคลือบเทอร์โมอิเล็กทริก (Thermo electric) ที่เป็นการแปลงความร้อนเป็นไฟฟ้าโดยตรง เพื่อใช้สำหรับอุปกรณ์ที่สร้างความร้อนน้อยกว่า 100 องศาเซลเซียส

นักวิจัยด้านเคมีวัสดุของสถาบันฯ ดังกล่าวเผยว่า ได้ดำเนินการมุ่งเน้นไปที่การออกแบบและพัฒนาวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริกแบบไฮบริด เพื่อที่จะใช้ได้กับการทำงานที่อุณหภูมิห้อง ซึ่งรวมเอาวงจรเซมิคอนดักเตอร์ที่มีคุณสมบัตินำไฟฟ้าและเป็นฉนวนโดยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิ แสง ฯลฯ เข้ากับวัสดุที่มีความยืดหยุ่น เช่น โพลีเมอร์ เพื่อสร้างหมึกพิมพ์ที่ใช้เคลือบพื้นผิวใดๆ ที่กระจายความร้อน เพื่อกระจายความร้อน ซึ่งวัสดุเทอร์โมอิเล็กทริกที่ออกแบบมาเป็นพิเศษนี้จะช่วยใช้งานกับอุปกรณ์ที่ขับ เคลื่อนด้วยความร้อนได้ อย่างอุปกรณ์สวมใส่ได้และใช้พลังงานต่ำ

การเคลือบพื้นผิวแบบใหม่นี้ จะเปิดทางให้กับ การใช้ต้นทุนต่ำ แต่ได้ ความยั่งยืนรูปแบบใหม่ในการผลิตและคาดว่าการใช้สารเคลือบเทอร์โมอิเล็กทริกในวงกว้างจะเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/lifestyle/life/2423120


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210