คันแรกของโลก รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ ไม่ง้อน้ำมัน ไร้ฟอสซิล

Loading

ตอนนี้หลายประเทศต่างให้ความสำคัญกับการลดภาวะโลกร้อน เพราะมันกำลังเข้าสู่วิกฤติอย่างหนัก จากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ปัญหาอุทกภัย รวมทั้งปัญหาอื่น ๆ

รถยนต์ถือเป็นหนึ่งในปัญหาใหญ่ที่ทำให้เกิดสภาวะโลกร้อนอย่างหนัก ตั้งแต่ขั้นตอนการผลิตไปจนถึงขั้นตอนการใช้งาน จากการใช้เชื้อเพลงฟอสซิล (น้ำมันดิบ) และเมื่อนำมาใช้งานจะทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ ตัวการสำคัญของสภาวะโลกร้อนครับ

บริษัทรถยนต์หลายรายจึงเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรถยนต์ไฟฟ้า ยกตัวอย่างเช่น Tesla ที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ไม่มีการปล่อยไอเสียออกมาครับ แต่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าของ Tesla ยังมีใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิลในสายการผลิตอยู่

จึงมีแนวคิดที่จะสร้างรถยนต์ที่ไม่ใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลแม้แต่นิดเดียว นั่นคือ Volvo ครับ โดย Volvo ได้เปิดตัวรถยนต์ขนส่งที่ออกแบบให้ใช้พลังงานไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติภายใต้ชื่อ Volvo “Fossil-Free Steel’ Autonomous Vehicle โดยเหล็กที่ใช้สร้างจะไม่มีการใช้งานเชื้อเพลิงฟอสซิลเลย

ยานพาหนะดังกล่าวเป็นรถบรรทุกสินค้า ออกแบบมาเพื่อใช้ในเหมืองหินและเหมืองแร่ และสามารถทำงานในขบวนรถร่วมกับยานพาหนะอิสระอื่น ๆ สำหรับขนส่งวัสดุตามเส้นทางที่ตั้งโปรแกรมไว้ล่วงหน้า ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า และตัวรถไม่ปล่อยไอเสียออกมาเมื่อใช้งาน ซึ่งเรียกได้ว่าฟอสซิลเป็น 0 จริง ๆ ครับ

สามารถดูคลิปการเปิดตัวได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=2UZ1XXXvnwU&t=25s

แหล่งข้อมูล

https://www.techhub.in.th/first-volvo-fossil-free-steel-autonomous-vehicle/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210