ผสานเทคโนโลยีช่วยปรุงไก่ให้สมบูรณ์แบบ

Loading

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าอกไก่บนตะแกรงพร้อมสำหรับเสิร์ฟ เมื่อมองใกล้ๆ และดมกลิ่นแล้วจะแน่ใจได้ยังไงว่าจะมีรสชาติในแบบที่เราชอบ การเป็นเชฟหรือพ่อครัวตามร้านอาหารหรือในอุตสาหกรรมครัวขนาดใหญ่ เชฟไม่อาจพึ่งพาดวงตาและจมูกของตนได้ทั่วถึงเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอตามมาตรฐานที่ลูกค้าคาดหวัง นี่จึงอาจเป็นเหตุผลหนึ่งที่อุตสาหกรรมการบริการพยายามมองหาเครื่องมือราคาย่อมเยา เชื่อถือได้ และมีความละเอียดอ่อนเพียงพอที่จะแทนที่การตัดสินของมนุษย์ เพื่อการควบคุมคุณภาพแบบอัตโนมัติ

ล่าสุด ทีมวิจัยจากสถาบันวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสโกลโกโว หรือสโกลเทค (Skoltech) ในรัสเซีย ค้นพบวิธีใช้เซ็นเซอร์ทางเคมีหรือ “จมูกอิเล็กทรอนิกส์” (e-nose) และคอมพิวเตอร์วิทัศน์ (computer vision) ซึ่งเป็นระบบที่จะเข้าใจและตอบสนองต่อข้อมูลภาพได้อย่างชาญฉลาด ทีมได้นำ 2 ส่วนนี้มาผสานการทำงาน โดยพิสูจน์กับตัวอย่างไก่ เพื่อจะรู้ได้ว่าไก่ปรุงสุกพอดีเมื่อใด จากนั้นทีมวิจัย นักศึกษาก็ได้ทดลองชิมอกไก่ปรุงสุกหลายชิ้นเพื่อให้คะแนนความอ่อนนุ่มชุ่มฉ่ำ และความเข้มข้นของรสชาติ ความถึงลักษณะและความโดดเด่นของเมนูไก่

ทีมอ้างว่าเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้ร้านอาหารตรวจสอบและทำให้กระบวนการทำอาหารในครัวเป็นไปโดยอัตโนมัติ และเชื่อมั่นว่าระบบของพวกเขาสามารถระบุได้ว่าไก่ชิ้นไหนที่ยังไม่สุก ชิ้นไหนที่ปรุงสุกหรือชิ้นไหนสุกเกินไปได้ดี ดังนั้นเครื่องมือดังกล่าวน่าจะควบคุมคุณภาพโดยอัตโนมัติในห้องครัวได้ดีเช่นกัน.

(Credit : CCO Public Domain)

แหล่งข้อมูล
https://www.thairath.co.th/news/society/2017317


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210