นักวิทยาศาสตร์สร้างสมาร์ตแพคเกจวัสดุธรรมชาติ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Loading

ทีมนักวิทยาศาสตร์อินเตอร์จากอเมริกาและสิงคโปร์ สร้าง Smart Packaging เก็บอาหารให้สดได้นานขึ้น

เนื้อสัตว์ ปลา ผลไม้ และผัก ที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะนี้ จะเน่าเสียช้าลงอย่างมาก

สิ่งประดิษฐ์ใหม่นี้เป็นทางเลือกที่ดีกว่าสำหรับบรรจุภัณฑ์ในอุตสาหกรรมอาหาร มีคุณสมบัติพิเศษต้านจุลชีพที่เหนือกว่าในการต่อสู้กับแบคทีเรียและเชื้อราที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์

บรรจุภัณฑ์ไม่มีส่วนผสมของพลาสติก แต่เป็นวัสดุโปร่งใสที่ทำจากแป้ง ใช้โปรตีนข้าวโพดที่เรียกว่า Zein และ Biopolymers ที่ได้จากธรรมชาติ มีส่วนผสมแบบค็อกเทลของสารต่อต้านจุลินทรีย์ที่พบในพืช ซึ่งรวมถึง น้ำมันจากโหระพา สมุนไพรทั่วไปที่ใช้ปรุงอาหาร และ Citric Acid หรือกรดซิตริกที่พบได้ในส้มและเกรปฟรุต

ในการทดลอง บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะนี้สามารถปล่อยสารที่อยู่ในส่วนผสมของสมาร์ตแพ็กเกจออกมาเล็กน้อยเมื่อมันสัมผัสกับความชื้น หรือเจอกับเอ็นไซม์จากแบคทีเรีย และเชื้อราที่ปนเปื้อนในอาหาร

แบคทีเรียอันตรายทั่วไปที่ปนเปื้อนในอาหารซึ่งบรรจุภัณฑ์นี้สามารถกำจัดได้ เช่น E. Coli, Listeria, Fungi

ผลการทดลองพบว่า สตรอว์เบอร์รีคงความสดได้เจ็ดวันก่อนที่มันจะเกิดเชื้อรา ซึ่งนานกว่าสตรอว์เบอร์รี่ในกล่องพลาสติกทั่วไปถึง 3 วัน

สารประกอบที่เป็นส่วนผสมของบรรจุภัณฑ์อัจฉริยะนี้ ได้แรงบันดาลใจจากการสังเกตเฝ้าดูธรรมชาติ พอลิเมอร์ชีวภาพเป็นตัวทำลายที่ไม่เป็นพิษ สารต้านจุลชีพมีการพัฒนาระบบที่ปรับขนาดได้

สมาร์ตแพ็กเกจ กันน้ำได้ ใช้วัสดุที่มีความปลอดภัยไม่เป็นพิษ รักษาคุณภาพของอาหารได้นานขึ้นจริง แต่เหนือสิ่งอื่นใด ยังเป็นการลดการใช้พลาสติกที่เป็นปัญหากับสิ่งแวดล้อมด้วย การใช้วัสดุจากธรรมชาติซึ่งย่อยสลายได้ง่าย ช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมอาหาร และสร้างระบบการเกษตรที่ยั่งยืน

พลาสติกที่ใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอย่างมโหฬารในปัจจุบัน เป็นสารสังเคราะห์ที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิลรายใหญ่ที่สุด ผลิตภัณฑ์เหล่านี้กลายเป็นขยะพลาสติกจำนวนมากที่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม

ศาสตราจารย์แมรี่ ชาน หัวหน้าร่วมโครงการกล่าวว่า สิ่งประดิษฐ์ของพวกเขามีความหมายมหาศาล เป็นทางเลือกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

จุดมุ่งหมายหลักของนักวิทยาศาสตร์กลุ่มนี้ คือ การเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบเดิมที่ใช้กันมากในปัจจุบัน มาใช้บรรจุภัณฑ์อัจฉริยะที่สามารถช่วยเพิ่มอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารเป็นสองเท่า!!!

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/698124263678932/posts/2131732626984748/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210