สิงคโปร์เริ่มทดสอบรถเมล์อัตโนมัติขนาดเล็กเชิงพาณิชย์แล้ว ซุ่มพัฒนา 5 ปี เปิด 2 เส้นทาง ค่าโดยสาร 20 เซ็นต์ – 1 เหรียญ

Loading

นวัตกรรมยานพาหนะไร้คนขับ กลายเป็นเทรนด์ในยุคนี้ไปแล้ว ทั้งรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติ รถไฟฟ้าไร้คนขับ รวมทั้งรถประจำทางหรือรถเมล์ ก็พัฒนาแบบไร้คนขับเช่นกัน

ประเทศสิงคโปร์ได้ซุ่มพัฒนารถเมล์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมากว่า 5 ปี นับตั้งแต่ปี 2558 และมีการทดสอบการเดินรถสายสั้นๆ บนเกาะเซ็นโตซา เกาะพักผ่อนหย่อนในและเป็นที่ตั้งของสวนสนุกระดับโลก

รถเมล์อัตโนมัติขนาด 10 ที่นั่งความยาว 7 เมตร
ให้บริการบนเส้นทางระหว่าง MRT Haw Par Villa รถไฟฟ้า Circle Line – อาคาร The Galen ที่ Science Park 2
ค่าโดยสารที่ 20 เซ็นต์ต่อเที่ยว

ล่าสุดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา สิงคโปร์ได้เริ่มทดสอบรถเมล์อัตโนมัติในเชิงพาณิชย์บนเกาะหลักของประเทศแล้วเป็นเวลา 3 เดือน ไปจนถึงวันที 30 เมษายน 2564

ซึ่งรถเมล์อัตโนมัติแบ่งออกเป็น 2 รุ่น ได้ขนาด 10 ที่นั่ง และ ขนาด 26 ที่นั่ง การทดสอบนี้เกิดขึ้นใน 2 เส้นทางคือ

รถเมล์ขนาด 10 ที่นั่งความยาว 7 เมตร จะให้บริการบนเส้นทางระหว่าง MRT Haw Par Villa รถไฟฟ้า Circle Line – อาคาร The Galen ที่ Science Park 2 ระหว่างเวลา 10.00 – 17.00 มีค่าโดยสารที่ 20 เซ็นต์ต่อเที่ยว ซึ่งต้องชำระค่าโดยสารผ่าน แอปพลิเคชัน Zipster ซึ่งพัฒนาโดย SMRT Spin-off MobilityX

รถเมล์อัตโนมัติขนาด 26 ที่นั่ง ความยาว 12 เมตร
ให้บริการเส้นทางบนเกาะจูร่ง ค่าโดยสารที่ 1 เหรียญสิงคโปร์ต่อเที่ยว

ส่วนอีกเส้นทางคือ รถเมล์ขนาด 26 ที่นั่ง ความยาว 12 เมตร ให้บริการเส้นทางบนเกาะจูร่ง เวลา 11.30 – 14.30 มีค่าโดยสารที่ 1 เหรียญสิงคโปร์ต่อเที่ยว ชำระผ่านแอปฯ SWATRide ที่พัฒนาโดย SWAT Mobility ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มวิศวกรรมและการขนส่งของ Goldbell

โดยความเร็วทดสอบปัจจุบันสูงสุดอยู่ที่ 25 กม./ชม. พร้อมเจ้าหน้าที่บริการบนรถเมล์เพื่อช่วยเหลือผู้โดยสาร และพนักงานขับรถที่จะยังคงอยู่บนที่นั่งพลขับเพื่อเข้าควบคุมในกรณีฉุกเฉิน

Ong Ye Kung รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า “บางครั้งเราสามารถค้นคว้าและเตรียมการและวางแผนได้ มันจะเป็นการดีกว่าที่จะเริ่มทำอะไรบางอย่างและเรียนรู้ไปพร้อมกัน ด้วยวิธีนี้เราจะเร่งกระบวนการเรียนรู้เพื่อให้เราสามารถทำให้บริการรถโดยสารอัตโนมัติเป็นจริงได้เร็วขึ้น”

และในอีกไม่เกิน 5 ปี รถเมล์อัตโนมัติสิงคโปร์จะกลายเป็นระบบคมนาคมขนส่งหลักของประเทศทดแทนรถเมล์ที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงฟอสซิล

Harry Lim อายุ 56 ปีซึ่งทำงานในห้องปฏิบัติการนวัตกรรมอัจฉริยะใน Singapore Science Park กล่าวว่าผู้ให้บริการรถเมล์อัตโนมัติต่างกระตือรือร้นที่จะเชิญชวนให้เขาลองใช้บริการ เขาเชื่อว่าการพัฒนานวัตกรรมอัตโนมัติจะช่วยลดการพึ่งพาแรงงานต่างชาติที่เข้ามาทำงานในสิงคโปร์ได้

“หากสิ่งนี้ประสบความสำเร็จจะช่วยลดการพึ่งพาแรงงานจากต่างประเทศและแรงงานสิงคโปร์ลงอย่างมาก นี่คือพื้นที่ของระบบขนส่งสาธารณะที่เจะแก้ปัญหาการจ้างงานที่ไม่เพียงพอมาเสมอ”

คนขับรถโดยสารจะต้องอยู่บนที่นั่งพลขับตลอดเวลา เพื่อเข้าขวบคุมรถในกรณีฉุกเฉิน PHOTO: TIMOTHY DAVID

อุตสาหกรรมใหม่สำหรับสิงคโปร์

รถโดยสารอัตโนมัติถือเป็นหนึ่งในแผนที่ชื่อว่า Alliance for Action (AfA) on Robotics ซึ่งเป็นแนวร่วมในอุตสาหกรรมที่จัดตั้งขึ้นโดย Emerging Stronger Taskforce (EST) เน้นส่งเสริมและเร่งการใช้งานหุ่นยนต์อย่างยั่งยืนในสิงคโปร์

Peter Ho ซีอีโอของ HOPE Technik กล่าวว่า AfA เป็นการทดลองที่จะนำไปสู่การสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกทางเทคโนโลยี โดยคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและหน่วยงานขนส่งทางบกจะช่วยให้พันธมิตรของกลุ่มสามารถพัฒนาและปรับเพิ่มขีดความสามารถความเชี่ยวชาญ และการให้บริการของพวกเขาได้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับระบบนิเวศ AV ยานยนต์อิสระในประเทศ

เทคโนโลยีการขับเคลื่อนอัตโนมัติที่มาพร้อมกับนวัตกรรมเพื่อความปลอดภัยที่ติดตั้งบนรถเมล์ไร้คนขับ

AfA ไม่เพียงแต่สนับสนุนโครงการ Smart Nation เท่านั้น แต่ยังสร้างชื่อเสียงของสิงคโปร์ในฐานะผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลก และผู้ให้บริการระบบ end-to-end สำหรับการขนส่งอัตโนมัติสำหรับเมืองที่ต้องการใช้โซลูชันการขนส่งในเมืองที่ยั่งยืน นอกจากนี้เรายังเติมเต็มความปรารถนาของเราในการพัฒนาชีวิตด้วยหุ่นยนต์และเทคโนโลยีอิสระอีกด้วย

ทั้งนี้ AfA ได้ทำงานร่วมกับสหภาพแรงงานในการสร้างการฝึกอบรมที่เกี่ยวข้องและการยกระดับทักษะสำหรับคนขับรถเมล์ซึ่งจะสามารถทำงานอื่นๆได้ เช่น การรับมือในการดูแลผู้โดยสาร และดูแลระบบการควบคุมระเมล์อัตโนมัติ

อย่างไรก็ตามการเยี่ยมชมสถานที่ทดลองทำให้ผู้นำสหภาพได้เห็นด้วยตัวเองว่า เทคโนโลยีจะช่วยยกระดับอาชีพและนำไปสู่โอกาสในการทำงานที่ดีขึ้นได้

เจ้าหน้าที่ของรถเมล์สาย MRT Haw Par Villa – Science Park 2 แนะนำการใช้บริการกับผู้โดยสาร

“เพื่อช่วยให้พนักงานของเราคุ้นเคยกับเทคโนโลยี สหภาพแรงงานได้ผลักดันให้มีเจ้าหน้าที่ประจำรถประจำทางที่มีประสบการณ์มารับหน้าที่เป็นผู้ความคุมความปลอดภัยและให้บริการผู้โดยสารแทนสำหรับการทดลองต่างๆ เพื่อหาความลงตัวของอาชีพที่ควบคู่ไปกับการพัฒนาเทคโนโลยี ซึ่งจะต้องไม่เกิดปัญหาการตกงานของพนักงานเมื่อรถเมล์อัตโนมัติเริ่มต้นใช้งานอย่างจริงจังและแพร่หลาย

เมื่อปี 2020 สิงคโปร์ถูกจัดให้อยู่ในอันดับที่ 1 ของประเทศที่มีความพร้อมที่สุดสำหรับยานพาหนะไร้คนขับ (Autonomous Vehicle Readiness Index)

แต่สิงคโปร์เป็นกลุ่มประเทศที่ขาดแคลนแรงงานอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นคนงานก่อสร้าง แม่บ้าน พนักงานทำความสะอาด ฯลฯ ต้องนำเข้าแรงงานจากประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคอาเซียนและจากเอเชียใต้เช่นกัน

แหล่งที่มา
https://reporter-journey.com/2021/02/06/singapore-starts-testing-small-commercial-autonomous-buses/?fbclid=IwAR3115yy39i2xG98QKDXG9bbEQ-Mg3n7NlesaeCxpxNoGqsFnsz0O4vKtE4


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210