หญิงชาวอังกฤษ รายงานว่าถูกคุกคามทางเพศ บน Metaverse ของ Meta

Loading

ล่าสุด หญิงชาวอังกฤษวัย 43 ปี ได้ออกมาเผยว่า ร่างอวตารของเธอถูกคุกคามทางเพศ ด้วยการถูกคลำจากกลุ่มอวตารชาย ในโลก Metaverse เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

โดยเธอคนนี้ มีชื่อว่า Nina Jane Patel ซึ่งเธอเป็นรองประธานของ Metaverse Research ได้ออกมาโพสต์ใน Medium ว่าเธอถูก “คุกคามทางวาจาและทางเพศ” โดยอวตารชายสามหรือสี่คน ในแอป Horizon Venues ของ Meta ทั้งนี้ Horizon Venues เป็นโลกเสมือนที่ Meta ยังคงพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งาน ที่สวมแว่นตา VR อย่าง Oculus สร้างอวตารที่สามารถพบปะ และทำกิจกรรมร่วมกันบนโลกเสมือนจริงได้

ซึ่งเธอเล่าว่าต้นเดือนที่ผ่านมา หลังจากที่เธอได้เข้าไปในพื้นที่ล็อบบีของ Horizon Venues ภายในไม่กี่นาที ก็มีกลุ่มอวตารชายเข้ามาคุกคามเธอ ด้วยการสัมผัสร่างอวตารของเธอแบบไม่เหมาะสม, แสดงความคิดเห็นทางเพศ และถ่ายภาพหน้าจออยู่เป็นเวลาหลายนาที หลังจากนั้น เธอจึงพยายามหนีออกมาจากโลกเสมือนด้วยการถอดแว่น VR ออก เพื่อหยุดความรู้สึกเจ็บปวดนี้ และคุณ Patel กล่าวว่า เธอต้องเจอกับความรู้สึกทุกข์ทรมานจากความวิตกกังวลนับตั้งแต่นั้นมา

แน่นอนว่า พอทาง Meta ได้ทราบถึงเรื่องนี้ ทางบริษัทก็ได้ออกมากล่าวว่า

“ทาง Meta รู้สึกเสียใจที่ได้ยินว่าเรื่องนี้เกิดขึ้น เพราะแท้จริงแล้วเราต้องการให้ทุก ๆ คนใน Horizon Vanues มีประสบการณ์ที่ดีในโลกเสมือน รวมถึงสามารถหาเครื่องมือด้านความปลอดภัยได้อย่างง่ายดายในสถานการณ์เช่นนี้ เพื่อช่วยเราตรวจสอบและจัดการกับปัญหานั้นต่อไป”

และทาง Meta ยังกล่าวต่อว่า

“Horizon Venues ควรเป็นที่ที่ปลอดภัย และเรามุ่งมั่นที่จะสร้างมันขึ้นมาเพื่อสิ่งนั้น เราจะพยายามพัฒนาจากสิ่งที่เราได้เรียนรู้เกี่ยวกับการมีปฏิสัมพันธ์ของผู้คนในพื้นที่โลกเสมือนนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องช่วยให้ผู้คนรายงานสิ่งต่าง ๆ ได้อย่างง่ายดาย”

นอกจากนี้ เมื่อเดือนที่แล้ว ก็มีรายงานเรื่องที่คล้าย ๆ กันของหญิงสาวอีกคน ว่ามีอวตารชายแปลกหน้าพยายามจะคลำร่างอวตารของเธอใน Horizon Worlds แต่จากการตรวจสอบของ Meta ระบุว่าเธอคนนี้ ไม่ได้ใช้ฟีเชอร์เพื่อความปลอดภัยที่ทางแพลตฟอร์มมีไว้ให้ โดยประเด็นเรื่องการถูกคุกคามทางเพศ นับเป็นประเด็นที่เกิดการถกเถียงซึ่งเริ่มมีความกังวลมาตั้งแต่ที่มีกระแสข่าวเรื่อง Metaverse ใหม่ ๆ และสุดท้ายก็มีคนออกมาบอกว่ามันเกิดขึ้นจริงแล้ว

เรื่องนี้ต้องรอติดตามต่อไปว่า ทางเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง Meta รวมถึงแพลตฟอร์มอื่น ๆ จะมีการดำเนินการใด ๆ ที่จะสามารถทำให้เกิดการป้องกันปัญหานี้ได้บ้าง หรือแม้แต่จะมีการอัพเดตเครื่องมือด้านความปลอดภัย เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสบายใจขึ้นหรือไม่ เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนต่อความรู้สึก โดยเฉพาะในเด็กผู้หญิง ซึ่งในอนาคตเด็ก ๆ อาจเข้าไปและใช้เวลาอยู่ในโลก Metaverse มากขึ้น..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4744589295633424/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210