Meta ประกาศเลิกทำโครงการสกุลเงินดิจิทัล “Diem” หรือ Libra

Loading

ล่าสุด สำนักข่าว Bloomberg ได้รายงานว่าทางบริษัท Meta (Facebook) จะขายโครงการสกุลเงิน “Diem” หรือชื่อเดิมคือ Libra ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลแบบ Stablecoin ที่อิงกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐของทางบริษัทออกไป และจะทำการคืนเงินให้กับเหล่านักลงทุน

ทั้งนี้ Stablecoin คือสกุลเงินดิจิทัล ที่อิงมูลค่ากับทรัพย์สินบางอย่าง เช่น เงินดอลล่าร์สหรัฐ, ปอนด์, ยูโร โดยมีรายงานว่า Meta ได้เข้าพูดคุยกับนายธนาคาร เกี่ยวกับการขายทรัพย์สินทางปัญญาในโครงการ Diem รวมถึงโยกย้ายวิศวกรผู้พัฒนาไปยังโครงการอื่น  

สำหรับโครงการ Diem เป็นโครงการที่ Meta ริเริ่มขึ้นเมื่อ 3 ปีที่แล้ว โดยร่วมมือกับองค์กรอื่น ๆ อีกนับ 10 กว่าราย ซึ่งหลาย ๆ รายก็เป็นองค์กรที่มีชื่อเสียงระดับโลก

เป้าหมายของ Libra คือการเป็นเหรียญ Stablecoin ที่ผูกมูลค่ากับเงินดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง Meta หวังว่า Libra จะเข้ามาปฏิวัติระบบการเงิน และเป็นสกุลเงินหลักของโลก 

แต่ที่ผ่านมาโครงการ Diem ต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลในหลาย ๆ ประเทศ ซึ่งก็ทำให้กลุ่มสมาชิกที่ร่วมมือกันพัฒนาโครงการนี้ในช่วงแรก ๆ เริ่มถอนตัวออกจากโครงการไปเรื่อย ๆ

จนช่วงปลายปี 2020 Libra ต้องมีการรีแบรนด์ เป็น Diem เพื่อปรับภาพลักษณ์ใหม่ หลังจากนั้นก็มีข่าวว่า Meta ได้ร่วมมือกับธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Silvergate ในการออกเหรียญ Diem โดยคาดว่าจะสามารถเปิดใช้จริงได้ในปี 2021

แต่ธนาคารกลางของสหรัฐฯ (Fed) ก็ออกมาเตือนว่า Fed มีความไม่สบายใจต่อโครงการดังกล่าว และไม่สามารถอนุญาตให้ทำโครงการดังกล่าวต่อ ซึ่งก็ทำให้ Meta และ Silvergate ไม่สามารถออกเหรียญ Diem ได้

และวันนี้ ก็มาถึงจุดจบของโครงการสกุลเงินดิจิทัล Diem..

อย่างไรก็ตาม Meta ยังมีโครงการกระเป๋าเงินดิจิทัลในชื่อ “Novi” ซึ่งไม่ได้ถูกยกเลิกไปพร้อมกับโครงการ Diem และคาดว่ายังสามารถใช้งานผ่านแพลตฟอร์มของ Meta ได้เช่นเดิม เพราะเมื่อปลายปีที่แล้ว ทาง Meta ก็เพิ่งได้เปิดให้ผู้ใช้งาน WhatsApp ในสหรัฐฯ ทดลองรับ-ส่ง เหรียญ USDP (Pax Dollars) เหรียญ Stablecoin ที่อิงค่าเงินกับดอลลาร์สหรัฐ และออกโดย Paxos

ดังนั้น ถึงแม้จะไม่มี Diem แล้ว ในอนาคต Meta ก็อาจจะรับสกุลเงินคริปโทฯ อื่น ๆ เพิ่มเติม ให้ผู้ใช้งานได้ทำธุรกรรมกันบนแพลตฟอร์ม Facebook, Instagram, WhatsApp และใช้ในโลก Metaverse ผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล Novi นั่นเอง (ถ้าไม่โดนรัฐบาลหรือธนาคารกลางสหรัฐฯ ห้ามอีกซะก่อน..)

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4724765944282426/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210