หน่วยงานในอิตาลี สั่งแบน ChatGPT เนื่องจากความกังวลเรื่องการละเมิดข้อมูล

Loading

หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของประเทศอิตาลี ออกมาตรการแบน ChatGPT ชั่วคราว โดยให้เหตุผลเรื่องข้อกังวลเกี่ยวกับการละเมิดข้อมูล ซึ่งจะปลดแบนต่อเมื่อมีความชัดเจนเรื่องการให้ความเคารพต่อความเป็นส่วนตัว

หน่วยงานเฝ้าระวังด้านความเป็นส่วนตัวของประเทศอิตาลี ประกาศแบน ChatGPT ชั่วคราว หลังพบข้อกังวลเกี่ยวกับการละเมิดความเป็นส่วนตัว รวมถึงการใช้ข้อมูลส่วนตัวสำหรับการฝึกฝนแชตบอตของ ChatGPT

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น มาตรการนี้เป็นแต่เพียงมาตรการชั่วคราวเท่านั้น โดยการปลดแบนจะเกิดขึ้นเมื่อโอเพนเอไอ (OpenAI) สามารถจัดการและอธิบายนโยบายความเป็นส่วนตัวได้สำเร็จ

หน่วยงานของอิตาลี ชี้ว่า ChatGPT ขาดการชี้แจงต่อผู้ใช้งานว่า การรวบรวมข้อมูลเกิดขึ้นอย่างไร จึงทำให้การประมวลผลข้อมูลของแชตบอตมีความน่าเป็นกังวล

พร้อมกันนี้ การที่ ChatGPT เพิ่งเจอบั๊กในระบบซึ่งทำให้ข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนของผู้ใช้งานที่เป็นสมาชิก ChatGPT Plus อันประกอบไปด้วย ชื่อ นามสกุล อีเมล ข้อมูลการชำระเงิน และเลข 4 ตัวท้ายของบัตรเครดิต ก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เกิดการแบนในอิตาลีเช่นกัน

นอกจากนี้แล้ว ChatGPT ยังขาดเรื่องของการตรวจสอบอายุของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี เพราะอาจทำให้เด็กได้รับการตอบสนองบางอย่างจากแชตบอตที่ไม่เหมาะสม และไม่ตรงกับการเรียนรู้ตามช่วงอายุวัย

หน่วยงานด้านข้อมูลของอิตาลี ยืนยันว่า ChatGPT ต้องส่งรายงานเกี่ยวกับประเด็นทั้งหมดภายในกรอบระยะเวลา 20 วัน มิเช่นนั้นจะต้องเผชิญกับค่าปรับที่สูงถึง 20 ล้านยูโร (ราว 742 ล้านบาท)

สำหรับ ChatGPT ได้สร้างความตื่นตะลึงไปทั้งโลกจากความสามารถอันเก่งกาจ ตั้งแต่วินาทีแรกที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 พฤศจิกายน จากนั้น ChatGPT ก็กลายเป็นแอปพลิเคชันที่มีการเติบโตสูงที่สุดในโลก

ChatGPT ได้รับการฝึกฝนจากการประมวลข้อมูลที่มีอย่างมากมายมหาศาลบนโลกอินเทอร์เน็ต และทำให้ปัญญาประดิษฐ์ถูกขับเคลื่อนอย่างก้าวล้ำ

การสั่งแบน ChatGPT ในประเทศอิตาลี เกิดขึ้นภายหลังอีลอน มัสก์ ผู้เชี่ยวชาญด้านปัญญาประดิษฐ์ และนักวิจัย ได้ออกมาเรียกร้องให้หยุดการสร้างปัญญาประดิษฐ์ เพราะอาจเป็นการสร้างระบบที่มีชีวิตจิตใจในรูปแบบดิจิทัลที่ทรงพลังและยากต่อการควบคุม

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2669485


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210