วิธีแก้ “โทรศัพท์มือถือโดนรีโมต” ควบคุมระยะไกล จากมิจฉาชีพ อาจถูกดูดเงิน

Loading

  • มิจฉาชีพรูปแบบใหม่ หลอกให้เหยื่อกดลิ้งค์ หรือ ดาวน์โหลดแอปฯ ที่ไม่รู้จัก ก่อนใช้การรีโมตควบคุมโทรศัพท์จากระยะไกลและโอนเงินออกจากบัญชี
  • วิธีการป้องกันหากกดโทรศัพท์ไม่ได้ ให้รีบตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต ปิดบลูทูธ ปิดระบบเชื่อต่อทุกอย่าง ให้ชัวร์สุดถอดซิมออกจากโทรศัพท์มือถือ

ขั้นตอนแก้ไข หากโทรศัพท์มือถือโดนรีโมตควบคุมจากระยะไกล จากมิจฉาชีพ แนะห้ามกดลิงก์หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้อยู่ใน APP Store หรือ Play Store

ปัจจุบันมิจฉาชีพมาในหลากหลายรูปแบบจนเราๆ ตามแทบไม่ทัน และมักจะฉวยโอกาสที่เหยื่อไม่ทันระวังตัวตามสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างแยบยล อย่างล่าสุดก็ใช้การรีโมตควบคุมโทรศัพท์จากระยะไกล โดยการหลอกให้กดลิงก์ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ทำประชาชน ที่ตกเป็นเหยื่อ ต้องสูญเสียเงิน

ล่าสุดนายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีที่มิจฉาชีพหลอกให้กดลิงก์เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้อยู่ใน APP Store หรือ Play Store ทำให้ถูกติดตั้งแอปพลิเคชัน Remote Access ลงบนโทรศัพท์มือถือ ส่งผลทำให้มิจฉาชีพสามารถควบคุมโทรศัพท์ และโอนเงินออกจากบัญชีของเราได้ ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) แนะนำหากโทรศัพท์มือถือโดนรีโมตควบคุมจากระยะไกล ให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

หากยังสามารถสัมผัสหน้าจอโทรศัพท์ได้ ให้รีบตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยการปิดไวไฟ ปิดเซลลูลาร์ ปิดบลูทูธ และเปิด airplan mode (โหมดเครื่องบิน) จากนั้นลบแอปแปลกปลอมออกจากเครื่องทันที

หากไม่สามารถสัมผัสหน้าจอได้ หรือหน้าจอเป็นสีดำในระบบ IOS กดปุ่มเพิ่มเสียง 1 ครั้ง > กดปุ่มลดเสียง 1 ครั้ง > กดปุ่มเปิด/ปิดเครื่องค้างไว้ จนกว่าหน้าจอจะขึ้นรูปแอปเปิล เมื่อเครื่องเปิดมาใหม่ให้รีบตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยการปิดไวไฟ ปิดเซลลูลาร์ ปิดบลูทูธ และเปิด airplan mode (โหมดเครื่องบิน) จากนั้นลบแอปแปลกปลอมออกจากเครื่องทันที  ในระบบ Android กดปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง ค้างไว้ประมาณ 20-30 วินาที รอจนหน้าจอดับไป รอจนกว่าเครื่องจะเปิดขึ้นใหม่ (อาจใช้เวลาสักระยะนึง) เมื่อเครื่องเปิดมาใหม่ให้รีบตัดสัญญาณอินเตอร์เน็ต โดยการปิดไวไฟ ปิดเซลลูลาร์ ปิดบลูทูธ และเปิด airplan mode (โหมดเครื่องบิน) จากนั้นลบแอปแปลกปลอมออกจากเครื่องทันที

หากไม่สามารถทำตามขั้นตอนที่ 1 และขั้นตอนที่ 2 ได้ ให้ปิด WiFi Router และถอดปลั๊ก จากนั้นให้ถอดซิมออกจากโทรศัพท์มือถือทันที

“เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้โทรศัพท์ถูกมิจฉาชีพควบคุมจากระยะไกล ต้องไม่กดลิงก์หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ไม่ได้อยู่ใน APP Store หรือ Play Store ทั้งนี้ หากท่านตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพออนไลน์ สามารถแจ้งเข้ามาที่ศูนย์ AOC 1441 เพื่อทำการอายัดบัญชีคนร้าย และดำเนินคดีตามกฎหมายกับมิจฉาชีพ” นายคารม ย้ำ

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/848839


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210