Generative AI กระทบอาชีพ Graphic โดนต่อราคา ต้องพัฒนาและปรับตัว!

Loading

  • Generative AI ที่สามารถเนรมิต ให้เป็นรูปแบบที่ต้องการได้ ทำให้เจ้าสิ่งนี้ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ดี กลับเป็นเรื่องที่ทำให้กระทบอาชีพ Graphic design
  • ผลการศึกษากล่าว Generative AI ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาจส่งผลกระทบครั้งใหญ่ในตลาดแรงงาน หรืออาจกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม
  • และสุดท้าย Generative AI จะช่วยคุณได้ถ้าคุณเปิดใจและยอมรับ พร้อมเรียนรู้ที่จะพัฒนาสกิลอยู่เสมอ ห้ามหยุดพัฒนาตัวเองเด็ดขาด!

กระแสโลกในตอนนี้เรียกได้ว่า ข่าวทุกข่าวต้องมีการเล่นเรื่อง AI ซึ่งแน่นอนว่า หลากหลายอาชีพอาจจะส่งผลกระทบ แต่อย่าเพิ่งตื่นตระนกไป เพราะสุดท้ายยังไงก็ต้องใช้มนุษย์ในการคัดกรองอยู่ดี

วันนี้เราจะมาพูดถึงเกี่ยวกับเรื่อง Generative AI ที่สามารถเนรมิต ให้เป็นรูปแบบที่ต้องการได้ ทำให้เจ้าสิ่งนี้ที่ดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องที่ดี กลับเป็นเรื่องที่ทำให้กระทบอาชีพ Graphic design เพราะนอกจากอาชีพนี้จะโดนกดราคาจากมนุษย์ที่ทำอาชีพเดียวกันแล้ว ยังต้องมาโดนกดด้วย Generative AI อีก ซึ่งจะพูดอย่างนั้นก็เหมือนจะตัดสินมากเกินไป เพราะยังไงก็ต้องใช้มนุษย์ในการจัดการอยู่ดี

มีคนเสี่ยงตกงานเพราะ AI ถึง 8 ล้านคน

สถาบันวิจัยนโยบายสาธารณะ(IPPR) ของอังกฤษออกรายงานเตือนถึงความเสี่ยงจาก AI ที่รัฐบาลอังกฤษให้การสนับสนุนโดยเน้นลงทุนเพื่อแก้ปัญหาการผลิต ซึ่ง IPPR บอกว่า นโยบายนี้อาจทำให้คนอังกฤษมีความเสี่ยงที่จะตกงานมากถึง 8 ล้านคน โดยรายงานฉบับดังกล่าวระบุว่า ปัจจุบัน AI ส่งผลกระทบต่องานของแรงงานในอังกฤษถึง 11% และอาจเพิ่มสูงเกือบ 60% ถ้าบริษัทต่างๆ ผนวกรวมเทคโนโลยีเข้ามาใช้งานอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น โดยงานระดับเริ่มต้นและระบบหลังบ้าน เช่น งานบริการลูกค้า มีความเสี่ยงมากที่สุด

Generative AI ส่งผลต่อตลาดแรงงาน

ผลการศึกษาดังกล่าวสะท้อนชัดว่า Generative AI ที่มีอยู่ในปัจจุบัน อาจส่งผลกระทบครั้งใหญ่ในตลาดแรงงาน หรืออาจกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างมหาศาล ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างมากต่อชีวิตของคนนับล้าน เพราะในตอนนี้ก็มีหลายแอปพลิเคชั่น ที่น่าจะพอให้หลายๆคนเรียนรู้และใช้ออกแบบกราฟฟิคได้ ไม่ว่าจะเป็น Canva , Adobe Express เป็นต้น

ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญต่างให้ความเห็นว่า การหลีกเลี่ยงผลกระทบดังกล่าว จำเป็นที่บริษัทต่างๆ ต้องอัปสกิลการใช้ AI ให้กับพนักงานของตัวเองด้วย แต่ในความเป็นจริงแล้ว จะมีซักกี่บริษัทที่ยอมทุ่มงบประมาณเพื่อฝึกฝนพนักงานในการสู้กับ AI โดยผลสำรวจผู้บริหารในสหรัฐพบว่า มีเพียง 38% เท่านั้น ที่จัดฝึกอบรมเพื่อช่วยให้พนักงานมีความรู้เรื่อง AI แม้หลายๆ บริษัทจะรู้ดีว่า AI มีความสำคัญในการทำงาน และการลงทุนใน AI นับเป็นเรื่องสำคัญ แต่ซีอีโอที่ตอบแบบสอบถามมากกว่า 50% ยอมรับว่า เขาจ่ายเงินให้กับการซื้อเทคโนโลยีมาใช้มากกว่าที่จะจ่ายเพื่อฝึกอบรมพนักงาน

และสุดท้าย Generative AI จะช่วยคุณได้ถ้าคุณเปิดใจและยอมรับ พร้อมเรียนรู้ที่จะพัฒนาสกิลอยู่เสมอ คนที่จะอยู่รอดได้ควรต้องขวนขวายหาความรู้เสริมทักษะทางด้าน AI ให้ตัวเอง ไม่มีใครรู้หรอกว่าอนาคต AI จะล้ำหน้าไปไกลแค่ไหน จะมาแย่งงานเราได้มั้ย? แต่เหนือสิ่งอื่นใด เราก็ต้อง ห้ามหยุดพัฒนาตัวเองเด็ดขาด!

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849189


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210