เชลซีได้ลองของ “ฟีฟ่า” ใช้เทคโนโลยีใหม่ในศึกสโมสรโลก จับล้ำหน้าในเสี้ยววินาที

Loading

ฟีฟ่า ทดลองเทคโนโลยีใหม่ตรวจจับ “ล้ำหน้า” รวดเร็วทันใจในศึกชิงแชมป์สโมสรโลก โดยมี เชลซี เป็นทีมแรกจากพรีเมียร์ลีกที่ได้ลองของ

วันที่ 3 ก.พ. 65 สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมนำเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “Robot Referees” หรือ “ผู้ตัดสินหุ่นยนต์” มาทดลองใช้ในการแข่งขัน “ฟีฟ่า คลับ เวิลด์ คัพ” ฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 2021 ที่ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ระหว่างวันที่ 3-12 กุมภาพันธ์นี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตัดสินและช่วยสนับสนุนการทำงานของ วีเออาร์ (VAR)

หลักการทำงานของ “Robot Referees” หรือ “ผู้ตัดสินหุ่นยนต์” จะเป็นระบบติดตามและตรวจจับการเคลื่อนไหวแขนขาของนักฟุตบอลในสนาม โดยอาศัยกล้องพิเศษที่ติดตั้งบนหลังคาสนาม เพื่อสร้างแบบจำลองโครงกระดูกที่เคลื่อนไหวได้ของผู้เล่นผ่านจุดข้อมูลต่างๆ มากถึง 29 จุด

จากนั้น “Robot Referees” หรือ “ผู้ตัดสินหุ่นยนต์” จะประมวลผลการตัดสินใจในจังหวะล้ำหน้าได้โดยอัตโนมัติภายในเวลาเพียงครึ่งวินาที ซึ่งผู้ตัดสินในห้องวีเออาร์จะได้รับการแจ้งเตือนในทันทีว่าผู้เล่นล้ำหน้าหรือไม่

ทั้งนี้ ฟีฟ่า หวังว่าการทดลองจะประสบความสำเร็จ และเทคโนโลยีสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ก่อนนำมาใช้งานจริงในศึกฟุตบอลโลก 2022 รอบสุดท้าย ที่ประเทศกาตาร์เป็นเจ้าภาพ ระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน-18 ธันวาคมนี้

สำหรับ เชลซี แชมป์ยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก ฤดูกาลล่าสุด จะเป็นตัวแทนจากยุโรปที่ได้ร่วมทดลองเทคโนโลยีใหม่นี้ในฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรโลก 2021 ที่ยูเออี ถึง 2 นัด โดยทีมดังจากพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่เข้าไปยืนรอในรอบรองชนะเลิศ วันที่ 9 กุมภาพันธ์ จะรอพบผู้ชนะระหว่าง อัล ฮิลาล แชมป์เอเอฟซี แชมเปียนส์ลีก จากซาอุดีอาระเบีย ที่เข้ามารอในรอบ 2 หรือทีมผู้ชนะจากรอบแรก ระหว่าง อัล จาซิรา ทีมเจ้าภาพ แชมป์ลีกยูเออี กับ เอเอส ปิแร ทีมตัวแทนโอเชียเนียจาก ตาฮิติ

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/sport/eurofootball/premierleague/2305296


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210