ยานยนต์ไฟฟ้า แท็กซี่บินได้ กำลังจะเป็นจริงในปี 2023

Loading

ยานยนต์ไฟฟ้าบินได้ (eVTOL) กำลังจะมาแล้วในไม่ช้า ลองนึกภาพเมื่อมองไปบนท้องฟ้า จะเห็นเครื่องบิน หรือยานยนต์ขนาดไม่ใหญ่นัก บินเต็มไปหมด รับส่งผู้คนตามจุดต่างๆ เหมือนแท็กซี่บินได้ โดยไร้เสียงรบกวน หรือควันที่ก่อให้เกิดมลภาวะใด ๆ และที่สำคัญไม่ต้องเจอปัญหารถติด และใช้เวลาน้อยกว่าการเดินทางบนถนนอีกด้วย

เมื่อก่อนภาพเหล่านี้อาจเป็นแค่จินตนาการที่อยู่ในหนัง แต่อนาคตอันใกล้นี้อาจเกิดขึ้นได้ เพราะหลายบริษัทได้พยายามพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ชีวิตของผู้คนสะดวกสบายมากขึ้นกับการเดินทาง ด้วยบริการแท็กซี่ไฟฟ้าบินได้

เทรนด์หรือแนวโน้มเทคโนโลยี 2023 กับภาพของยานยนต์ไฟฟ้าบินได้นี้ใกล้เป็นจริงเข้าไปทุกที เมื่อมีหลายบริษัทกำลังพยายามพัฒนายานพาหนะ ที่เป็นยานยนต์ไฟฟ้าบินได้เหล่านี้ ที่เรียกว่า eVTOL (Electric Vertical Take-Off and Landing vehicle) โดยความสามารถของมันคือ บริการรับส่งผู้โดยสารจำนวนไม่มากนัก และบินรับส่งในระยะใกล้ๆ ในลักษณะเป็นยานยนต์ไฟฟ้าบินได้ หรือแท็กซี่ที่บินได้นั่นเอง

ขณะนี้มีหลายบริษัทกำลังพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าบินได้ อย่างเช่น บริษัท เวอร์ทิคอล แอโรสเปซ (Vertical Aerospace) ที่มีฐานที่ตั้งอยู่ในเมืองบริสทอล อังกฤษ ได้เริ่มทดสอบรุ่น VX4 เมื่อต้นปี 2022 ใช้เวลาบินประมาณ 10 นาที จากนั้นกลับมาพัฒนาต่อ เพื่อเตรียมโชว์ทดสอบบินอีกครั้งในปี 2023 นี้ โดยสามารถบินขึ้นบนในทิศทางตรงๆ เวลาที่จะออกบิน หรือเทกออฟ และบินได้สูง เร็ว และไกลขึ้นกว่าเดิม โดยมีเป้าหมายว่าเมื่อทดสอบได้ผลดีแล้ว คาดว่าจะได้รับใบอนุญาต และบริการรับส่งผู้โดยสารได้ในปี 2025

ที่เว็บไซต์ของ เวอร์ทิคอล แอโรสเปซ ได้เปรียบเทียบระยะเวลาการเดินทางจากสนามบินฮีทโธรว์ ไปยังย่านธุรกิจริมน้ำในกรุงลอนดอน (Canary Wharf) หากนั่งรถยนต์แล่นตามท้องถนน จะมีระยะทาง 38.5 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 22 นาที แต่หากนั่งแท็กซี่บินได้ VX4 ระยะทาง 31.4 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางแค่ 13 นาที

นอกจากบริษัทในอังกฤษแล้ว ยังมีบริษัทจากเยอรมนี ที่ชื่อว่า โวโลคอปเตอร์ (Volocopter) ที่เตรียมทดสอบยานยนต์ไฟฟ้าบินได้รุ่น VoloCity ในปี 2023 นี้ และคาดว่าจะได้รับใบอนุญาตในปี 2024 เพื่อให้บริการในสิงคโปร์ ปารีส ฝรั่งเศส และกรุงโรม อิตาลี

อีกบริษัทที่ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีมานาน 5 ปี หรือตั้งแต่ปี 2017 แล้ว คือ ลิเลียม (Lilium) เยอรมนี ก็เตรียมผลิตยานยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกในปี 2023 แล้ว หากทุกอย่างลงตัว ทดสอบแล้วปลอดภัย เรื่องราวของจินตนาการที่เคยอยู่ในภาพยนตร์ ก็จะเป็นจริงได้ในชีวิตของเราในเร็วๆ นี้

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/lifestyle/tech/2590163


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210