สหภาพยุโรป เปิดไฟเขียวใช้บริการ 5G บนเครื่องบินได้

Loading

ผู้โดยสารของสายการบินที่ให้บริการในสหภาพยุโรป หรืออียู (EU) สามารถใช้งานเครือข่าย 5G บนสมาร์ทโฟน ในขณะที่กำลังอยู่บนท้องฟ้าในอนาคตอันใกล้นี้

คณะกรรมการของสหภาพยุโรป พิจารณาให้สายการบินต่างๆ สามารถให้บริการเทคโนโลยี 5G บนเครื่องบินได้ นั่นจึงทำให้ในอนาคตอันใกล้นี้ ผู้โดยสารที่โดยสารบนเที่ยวบินที่ให้บริการในสหภาพยุโรป อาจไม่ต้องเปิดโหมดเครื่องบิน หรือ Airplane mode แล้ว

ที่ผ่านมา คณะกรรมาธิการของสหภาพยุโรป ได้สงวนคลื่นความถี่บางประเภทสำหรับเครื่องบินตั้งแต่ปี 2008 เป็นต้นมา ทำให้บริการบางบริการสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตขณะที่อยู่บนท้องฟ้าได้ แต่ความเร็วในการให้บริการก็ค่อนข้างช้า จากข้อจำกัดด้านอุปกรณ์และเทคโนโลยี

อย่างไรก็ตาม แม้สหภาพยุโรปจะเปิดไฟเขียวก็ตาม แต่รายละเอียดที่มีความเฉพาะเจาะจงยังไม่เปิดเผยออกมา เพื่อให้เกิดมาตรการความปลอดภัยต่อทุกฝ่าย ทั้งนี้ เส้นตายสำหรับประเทศสมาชิกในสหภาพยุโรป ที่จะต้องพร้อมให้บริการ 5G บนเครื่องบินคือวันที่ 30 มิถุนายน 2023

ด้วยเหตุผลดังกล่าว นั่นจึงทำให้ผู้คนสามารถใช้คุณสมบัติของสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าจะอยู่บนท้องฟ้าก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการโทรศัพท์ การใช้บริการสตรีมมิงภาพยนตร์-ซีรีส์ และเพลง

ปัจจุบันข้อถกเถียงเกี่ยวกับสัญญาณของสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาจะรบกวนการบินน้อยลงไป โดยเฉพาะระบบควบคุมการบินอัตโนมัติ แต่จากการศึกษาที่เพิ่มมากขึ้นพบว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดการรบกวนของสัญญาณมีน้อยมาก (very small)

อย่างไรก็ดี ในสหรัฐอเมริกา มีความกังวลว่า สัญญาณ 5G สามารถกระทบต่อระบบบนเครื่องบินได้ เพียงแต่ว่าปัญหานี้อาจไม่เกิดในสหราชอาณาจักร และสหภาพยุโรป เนื่องจากมีการใช้ชุดความถี่และการตั้งค่าที่แตกต่างจากสหรัฐอเมริกา

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/tech/2568996


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210