กมธ.ดีอีเอส ถกแนวทางป้องกันแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ ประสานดีอีเตือนภัย ปชช.

Loading

กมธ.ดีอีเอส หารือแนวทางป้องกันแชร์ลูกโซ่ออนไลน์ “สยาม” ชี้เป็นการพัฒนารูปแบบให้เข้ากับเทคโนโลยี เตรียมประสานกระทรวงดีอีหาทางช่วยประชาชน เล็งพัฒนาอินเตอร์เน็ตเกาะตะรุเตา ช่วยชาวบ้านขายของออนไลน์-เปิดโลกให้เด็กนักเรียน

เมื่อวันที่ 10 มี.ค.64 นายสยาม หัตถสงเคราะห์ ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคม และดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมหารือหลังมีผู้มาร้องเรียนถูกชักชวนให้มาร่วมลงทุนและรับค่าคอมมิสชั่น จากการเชิญชวนคนมาเล่นหรือที่เรียกว่าแชร์ลูกโซ่ ซึ่งเป็นแชร์ลูกโซ่ลักษณะใหม่ผ่านช่องทางออนไลน์และแอฟพลิเคชั่น เรื่องนี้ต้องติดตามกันต่อเนื่อง เพราะที่ผ่านมาพบว่ามีหลายรายที่กระทำการลักษณะเช่นนี้ และเราต้องประสานกับกระทรวงดีอี เพื่อช่วยทำความเข้าใจและให้ความรู้กับประชาชน รวมทั้งป้องกันและหาตัวผู้ทำการในลักษณะที่เข้าข่าย ที่หากินกับความอยากได้ของคน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนรูปแบบแชร์ลูกโซ่ให้เข้ากับเทคโนโลยี เราคงต้องหาทางป้องกันกันต่อไป

นายสยาม กล่าวอีกว่า อีกเรื่องที่ กมธ.ดีอีเอส ได้ประชุมหารือ คือ แนวทางการสนับสนุนโครงการติดตั้งอินเตอร์เน็ต เพื่อบริการประชาชนในอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จ.สตูล โดยเชิญอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ เลขาธิการ กสทช. มาร่วมหารือ โดย กมธ.หวังว่าจะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวได้ เพราะมีประชาชนใช้ “ไทยชนะ” และ “คนละครึ่ง” อยู่เยอะ หากเราบริหารอินเตอร์เน็ตก็จะทำให้คนใช้ได้เยอะขึ้น รวมถึงช่องทางการขายของออนไลน์ ที่จะทำให้คนในพื้นที่ได้ศึกษาการขาย และมีช่องทางในการทำมาหากินมากขึ้น และที่นั่นมีโรงเรียน 2 แห่ง ก็จะช่วยให้เด็กๆสามารถศึกษาหาความรู้และเปิดโลกได้มากขึ้น และจะกลายเป็นโมเดลให้กับหมู่บ้านและชุมชนอื่นๆได้ด้วย ซึ่งทาง กมธ.ดีอีเอส ก็เตรียมที่จะลงพื้นที่ไปดูในช่วงสิ้นเดือน มี.ค.นี้

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/politic/2047840


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210