จีนเปิดตัว ‘ตงตง’ AI เด็กตัวแรกของโลก

Loading

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนจาก BIGAI สถาบันปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปแห่งกรุงปักกิ่ง (Beijing Institute for General Artificial Intelligence) ได้สร้าง ‘น้องตงตง’ (Tong Tong) หรือ ‘Little Girl’ AI หนูน้อยคนแรกของโลก ที่ทางผู้สร้างอ้างว่าน้องจะมีพฤติกรรมและความรู้สึกนึกคิดประมาณเด็กน้อยวัย 3-4 ขวบจริงๆ เลย

โดยน้องตงตงถือเป็นโมเดล AI ปัญญาประดิษฐ์ทั่วไปที่เป็นนวัตกรรม เปิดตัวครั้งแรกให้ทุกคนได้รู้จักในงานนิทรรศการ Frontiers of General Artificial Intelligence Technology

มีรายงานว่า น้องตงตงถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญสำหรับแนวทางการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์หรือ AI โดยน้องจะมีความสามารถในการเรียนรู้แบบอัตโนมัติ มีการแสดงออกในด้านของอารมณ์อย่างที่ไม่เคยเห็นใน AI ตัวไหนมาก่อน ทางผู้พัฒนายังได้ย้ำอีกว่า น้องตงตงจะมีการพัฒนาทักษะความรู้ของตัวเองได้อย่างต่อเนื่อง ผ่านการมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนมนุษย์และการสำรวจของตัวน้องเอง

“น้องมีหัวใจ มีความมุ่งมั่น และมีจิตสำนึกที่จะเข้าใจในสิ่งที่มนุษย์สอน น้องสามารถแยกแยะสิ่งที่ถูกหรือผิดได้ แสดงอารมณ์ตรวจจับความรู้สึกในสถานการณ์ที่แตกต่างกันได้ และมีพลังในการกำหนดอนาคตอีกด้วย”

และเพื่อพิสูจน์ว่าน้องเจ๋งจริง ในระหว่างนิทรรศการที่ปักกิ่งเมื่อเดือนที่แล้ว ผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมงานก็ได้มีการโต้ตอบและร่วมกันสังเกตพฤติกรรมของน้องด้วย เช่น การเอาน้องเข้าไปอยู่ในห้องรกๆ ที่ไม่เป็นระเบียบ น้องก็สามารถหยิบจับสิ่งของต่างๆ ได้ หรือน้องสามารถวาดภาพบนผนังได้

และยังสามารถทำความสะอาดนมที่หกลงพื้นด้วยผ้าขี้ริ้วได้อีกด้วย เรียกได้ว่า อะไรที่มนุษย์คิดจะทำในสถานการณ์นั้นๆ น้องก็สามารถทำตามได้หมดเลยนั่นเอง

แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้น้องตงตงแตกต่างจากโมเดล AI ตัวอื่นๆ ก็คือ น้องมีอำนาจในการมอบหมายงานให้ตนเองได้อย่างอิสระ โดยจะยึดเอาตามค่านิยมและอุดมคติของตัวน้องเอง น้องมีความรู้สึกที่หลากหลายเหมือนมนุษย์ ทั้งมีความยินดี ความโกรธ ดีใจ หรือความเศร้าเป็นของตัวเอง

นอกจากนี้น้องยังสามารถตอบโต้กับผู้คนผ่านการแสดงออกทางสีหน้า ท่าทาง การสนทนา ระบุและสื่อสารความรู้สึกต่างๆ ได้ รวมไปถึงการตอบสนองต่อสภาวะทางอารมณ์ของคู่สนทนาได้อย่างเหมาะสม และถึงแม้ว่าปัจจุบันน้องจะมีพฤติกรรมเหมือนเด็ก 3-4 ขวบ ก็ตามที แต่น้องก็มีพัฒนาการและมีความสามารถในการปรับปรุงตนเองได้อย่างต่อเนื่อง

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/photo/?fbid=950538443301159&set=a.811136580574680


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210