สุดเจ๋ง ศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ โชว์ผลงานหุ่นยนต์ครู AI ความสามารถเพียบ

Loading

“ศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์” โชว์ผลงานหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ครู EDU หวังกระตุ้นเด็กไทยมีรายได้ สร้างรากฐานเศรษฐกิจชาติ พร้อมพบมีความสามารถเพียบ

วันที่ 23 ธ.ค. 2564 นายสัมนาการณ์ บุญเรือง ศึกษาธิการจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมทีมวิจัยทดลองโครงการหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ ครู EDU โชว์ความสำเร็จเปิดตัวหุ่นยนต์ครู AI สุดยิ่งใหญ่ในเวทีระดับประเทศ Edtex Expo Thailand 2021 ผลักดันโมเดลวิจัย AMMA ให้เด็กไทย ผู้ที่สนใจนำไปใช้สร้างหุ่นยนต์ AI ในรูปแบบอื่นๆ พร้อมลุยเดินหน้าสร้างความร่วมมือพบปะผู้แทนทั้ง 4 กระทรวง ได้แก่ กระทรวงศึกษาธิการ, กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม, กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, กระทรวงแรงงาน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีทั่วประเทศทั้งภาครัฐและภาคเอกชน นำภาคการศึกษาสู่เวทีเศรษฐกิจชาติยุคใหม่ “อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ AI”

นายสัมนาการณ์ กล่าวว่า จากที่ตนได้รับเชิญโดยผู้จัดงาน EdTeX 2021 (Thailand Education Technology Expo 2021) งานแสดงนวัตกรรม และเทคโนโลยีทางการศึกษาที่อัปเดตที่สุดของปี 2021 จึงนำทีมวิทยาลัยสารพัดช่างบุรีรัมย์และวิทยาลัยเทคนิคบุรีรัมย์ รวมถึงเครือข่ายความร่วมมือโครงการวิจัยทดลองหุ่นยนต์เสมือนมนุษย์ นำหุ่นยนต์ครู EDU โชว์ฝีมือเด็กไทย ซึ่งคนไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดในโลก ร่วมขึ้นเวทีนับถอยหลังพิธีเปิดอย่างเป็นทางการและถ่ายภาพร่วมคณะผู้จัดงานและแขกผู้มีเกียรติ โดยงานจัดขึ้นในวันที่ 23-25 ธ.ค. 2564 ณ ไบเทค บางนา

สำหรับไฮไลต์ นอกจากจะนำหุ่นยนต์ AI ครู EDU โชว์ทักษะ การพูดคุยสื่อสารทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศที่หลากหลาย เช่น ภาษาอังกฤษ, ภาษาจีน, ภาษาญี่ปุ่น ทั้งยังสามารถคำนวณและประมวลทางคณิตศาสตร์ จดจำใบหน้า โชว์การเคลื่อนไหวร่างกายและการขับเคลื่อน ให้ผู้เข้าร่วมงานแวะเวียนมาพูดคุยและถ่ายรูปโดยคาดว่าหลังจากการนำมาจัดแสดงเสร็จสิ้น จะนำกลับไปพัฒนาต่อเพื่อเป็นหุ่นยนต์ AI ที่มีความพร้อมเป็นผู้ช่วยที่ดีให้กับมนุษย์และเป็นที่ยอมรับ

ทั้งนี้ อยากให้ทุกภาคส่วนเร่งสนับสนุน การได้เรียนรู้เร็ว ฝึกฝนเร็ว จะเกิดทักษะเชี่ยวชาญเร็ว พร้อมเตรียมคนไทยรองรับเทคโนโลยี AI ในทุกๆ ด้าน และอยากให้เริ่มตั้งแต่สอนให้เด็กเป็นผู้คิดค้น เรียนรู้สู่การสร้างต้นแบบ ซ่อมบำรุง ไปจนถึงให้พวกเขาสามารถผลิตและจำหน่ายนวัตกรรมของตนเองได้ ทักษะเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานทักษะที่ตลาดแรงงานไทยและตลาดแรงงานโลกต้องการ หากเราเตรียมคนเพื่อรองรับเทคโนโลยีเหล่านี้ได้ การให้บริการเทคโนโลยีโดยเฉพาะปัญญาประดิษฐ์ AI ของคนไทยจะเป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่อนักลงทุนได้อย่างแน่นอน

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/society/2272146


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210