App เพิ่มศักยภาพได้ด้วย Gen AI

Loading

Generative AI หรือ Large Language Model ที่กำลังเป็นที่กล่าวขวัญกันทั่วโลกวันนี้ ไม่ใช่การปั่นกระแส แต่มันเป็นเทคโนโลยีที่จะพลิกโฉมโลกอย่างแท้จริง

Developer หรือ Creator รายไหนไม่เอา AI มาใช้ จะล้าสมัยตกยุค User ที่ไม่ใช้ AI จะตามโลกไม่ทัน และอาจไม่สามารถทำงานหรือใช้ชีวิตในอนาคตได้

วันนี้มีแพลตฟอร์มหรือแอปชื่อดัง เริ่มเอาหรือกำลังเอา Generative AI เข้ามาเสริมประสิทธิภาพให้กับตัวเองแล้ว เช่น Gmail, Adobe, Canva, Jasper, Synthesia, Duolingo, Stripe, Salesforce, Perplexity, Grammarly, Microsoft Copilot

แอปเกือบทุกประเภท สามารถนำ AI เข้ามาเพิ่มประสิทธิภาพได้

Customer Support and Service หรือแอปที่ช่วยเรื่องการสนับสนุนและบริการลูกค้า เมื่อใช้ Gen AI บริการจะรวดเร็วขึ้น สามารถให้บริการแบบส่วนตัวเฉพาะเจาะจง และต้นทุนค่าบริการต่ำลงอย่างมาก สามารถให้บริการลูกค้าจำนวนมากพร้อมๆกันอย่างต่อเนื่อง สร้างความพึ่งพอใจแก่ลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก

Healthcare หรือด้านการดูแลสุขภาพ AI เข้ามาช่วยวินิจฉัยโรคผู้ป่วย ความผิดพลาดน้อยกว่าใช้คนทำ มีข้อมูลประวัติย้อนหลังที่ถูกต้อง ออกแบบแผนการรักษาผู้ป่วยที่ตรงกับปัญหาแต่ละคน คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อไปได้ถูกต้อง การบริหารจัดการวิธีการรักษาพยาบาลทำได้แบบอัตโนมัติ เช่น นัดหมาย บิล บันทึกข้อมูล ทำให้มีเวลาโฟกัสในการดูแลผู้ป่วยมากขึ้น

Education and E-Learning สามารถช่วยเรื่องการเรียนรู้ สอนได้เหมือนครูที่เก่งที่สุด สอนได้แบบส่วนตัว ทุกคนมีติวเตอร์ส่วนตัว ออกแบบการเรียนรู้ที่เหมาะกับแต่ละคนได้ เข้าถึงทุกคนทุกที่ซึ่งมีอินเตอร์เน็ต

Finance and Banking ที่วันนี้มีบริการเข้าถึงทุกที่ผ่านอินเตอร์เน็ต จะมี AI ที่ช่วยทำให้เก่งขึ้นไปอีกขั้น มีความปลอดภัยมากขึ้น ตรวจจับธุรกรรมปลอมแปลงได้ดีขึ้น ให้ข้อมูลเชิงลึกกับนักลงทุนมากขึ้น โต้ตอบกับลูกค้าได้แบบเรียลไทม์

Content Creation and Marketing วันนี้มี AI เข้ามาช่วยทำให้งานทุกอย่างดีขึ้น เร็วขึ้น ใช้คนน้อยลง ผู้สร้างงานที่ใช้ Generative AI จะแข่งขันได้มากขึ้น ใครไม่ใช้หรือใช้ไม่เป็นจะอยู่รอดยาก

Software Development หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ทำงานได้มากขึ้น ผิดพลาดน้อยลง งานส่วนที่มีรูปแบบชัดเจนและเคยต้องทำซ้ำๆ ปล่อยให้ Gen AI ทำแทนได้ ให้มันช่วย Code ตรวจสอบ Bug จะแปลเป็นภาษาอะไรก็ได้

โดยสรุปแล้ว แอปพลิเคชั่นที่ผสานรวม Generative AI เข้าไปด้วย จะมีข้อได้เปรียบที่สำคัญในเรื่องต่างๆ ดังนี้ คือ ประสิทธิภาพ การปรับแต่งส่วนบุคคล การประหยัดต้นทุน นวัตกรรมใหม่ การทำงานที่มีความซับซ้อนได้อย่างรวดเร็ว ทำงานมากๆได้แบบอัตโนมัติ คุณภาพของงานดีขึ้นอย่างเด่นชัด

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ เป็นตัวอย่างบางส่วนเท่านั้น แม้ว่า Generative AI ในปี 2024 จะดูล้ำมากแล้ว แต่มันเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/photo/?fbid=921463473325663&set=a.687193000086046


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210