ออสเตรเลีย ส่งจดหมายจี้ Big Tech ให้เปิดเผยแนวทางจัดการคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมบนแพลตฟอร์ม

Loading

คณะกรรมการกำกับดูแลความปลอดภัยทางอินเทอร์เน็ตของออสเตรเลีย (e-Safety Commissioner) ของประเทศออสเตรเลียได้ส่งจดหมายถึง Meta (Facebook เดิม), Apple และ Microsoft เรียกร้องให้ Big Tech เหล่านี้ เปิดเผยแนวทางในการปิดกั้นคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวงหรือล่วงละเมิดเด็กบนแพลตฟอร์ม

โดยเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา คณะกรรมการฯ ดังกล่าวได้ออกกฎหมายในการผลักดันให้ Big Tech มีมาตรการนำคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมออกจากแพลตฟอร์มภายใน 18 วัน หากแพลตฟอร์มต่าง ๆ ไม่ดำเนินการ จะถูกปรับเป็นเงิน 555,000 ดอลลาร์ออสเตรเลีย/วัน (ราว 14 ล้านบาท/วัน)

นับตั้งแต่ปีที่แล้ว ทางการออสเตรเลียได้ออกมาตรการเข้มงวด เพื่อควบคุม Big Tech มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นการบังคับให้ Big Tech ต้องจ่ายเงินให้กับสำนักข่าว หรือสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่น หากมีการนำคอนเทนต์ของสื่อเหล่าไปใช้งาน หรือออกกฎหมายที่ให้ Big Tech แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับบัญชีของผู้ใช้งานนิรนาม ที่โพสต์เนื้อหาเกี่ยวข้องกับการหมิ่นประมาท

ในปัจจุบัน คอนเทนต์ต่าง ๆ มาในรูปแบบ “ไลฟ์สด” ที่อาจเข้าถึงคนได้ง่ายขึ้น และรวดเร็วขึ้น ทั้งที่บางคอนเทนต์ยังไม่ได้รับการตรวจสอบเท่าที่ควร จึงเป็นเหตุผลให้หลาย ๆ ประเทศทั่วโลก ไม่ใช่แค่เฉพาะออสเตรเลีย มองหาแนวทางในการควบคุมคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมมากขึ้น โดยที่ไม่ล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ข้อมูลจาก U.S. National Center for Missing & Exploited Children ระบุว่า ในปีนี้ ได้รับรายงานคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการหลอกลวง หรือล่วงละเมิดเด็กแล้วบนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ราว 29.1 ล้านครั้งเลยทีเดียว..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5333930666699281/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210