สถานีขนส่งสาธารณะต่างๆในประเทศญี่ปุ่นเริ่มนำ Lost-and-Found Platform ซึ่งใช้ AI มาช่วยค้นหาของที่หายไป วันนี้มีการติดตั้งแล้วประมาณ 2,300 แห่ง
เมื่อเริ่มให้ AI ช่วยค้นหาของหาย พบว่าอัตราการได้ของคืนเพิ่มขึ้นเป็น 30% จากระบบเดิมที่เคยใช้คนเป็นหลักซึ่งได้ของคืนเพียง 10%
เวลามีคนมาแจ้งเรื่องของหาย หากไม่มีรูปภาพสิ่งของที่หาย อาจใช้วิธีเปรียบเทียบกับรูปต่างๆเพื่อแสดงความคล้ายคลึง หรือเพียงแค่อธิบายเป็นข้อความ แจ้งว่าอาจหายที่ไหน AI จะนำข้อมูลของที่หายไปจับคู่กับของที่พบแล้วซึ่งไม่มีเจ้าของ แล้วคืนของให้กับเจ้าของตัวจริงซึ่งพิสูจน์ความเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก
ในกรณีที่ไม่มีของตรงกับของที่มีอยู่ ก็จะแจ้งเตือนเจ้าหน้าที่ให้ช่วยค้นหา หรือเข้าไปตรวจสอบเฉพาะจุด AI สามารถดูภาพจากวงจรปิดในพื้นที่และค้นหาของที่หายไปได้
การนำ AI มาใช้ในบริการค้นหาของหาย ทำให้โอกาสพบเจอมากขึ้น และหาของหายได้รวดเร็วขึ้น
AI สามารถประมวลผลข้อมูลจำนวนมากได้ในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งเร็วกว่าการทำงานด้วยมืออย่างมาก
AI สามารถระบุและจับคู่สิ่งของได้อย่างแม่นยำ แม้ว่าคำอธิบายจะคลุมเครือ
ตอนนี้ผู้ที่มีของหาย สามารถเข้าถึงบริการผ่านแอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ Lost-and-Found Platform โดยไม่ต้องไปที่สถานีตำรวจด้วยตนเอง
นี่เป็นอีกตัวอย่างของประโยชน์จาก AI ต่อไปจะได้เห็นการนำ AI ไปใช้ในงานต่างๆเพิ่มขึ้นอีกมาก
แหล่งข้อมูล
https://www.facebook.com/photo/?fbid=1189376343201040&set=a.687193000086046