โลกเปลี่ยนผ่านเข้าสู่ยุคสารพัดสมาร์ท เราจะได้เห็น AI มาเปลี่ยนอนาคตโลก

Loading

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าโลกเปลี่ยนผ่านสู่ระบบอัจฉริยะ?

สารพัดสมาร์ทและปัญญาประดิษฐ์กำลังแทรกซึมเข้าไปสู่ทุกส่วนในชีวิตประจำวันของมนุษย์นั้นกำลังมีเทรนด์ใหญ่ที่จะเปลี่ยนแปลงโลกครั้งใหญ่ในช่วงปี 2023 – 2033

AI, 5G, Sensor, IoT, Network, Edge-Cloud Computing เป็นเทคโนโลยีที่มีบทบาทสำคัญสู่การเปลี่ยนผ่านสู่ยุค 4.0

พวกเราที่มีชีวิตอยู่ในยุคนี้ จะได้เป็นพยานของการเปลี่ยนยุค ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงแบบพลิกโฉมมากกว่าสิ่งที่เคยเกิดขึ้นในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

ฮาร์ดแวร์ ชิป ที่มีราคาลดลงอย่างต่อเนื่อง ระบบการทำงานในรูปแบบแพลตฟอร์ม การทำงานบนคลาวด์ ช่วยทำให้เรื่องที่เคยเป็นไปไม่ได้ กลายเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ ความก้าวหน้าพร้อมๆกันของหลายๆเทคโนโลยีเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ตัวอย่างของสิ่งที่จะได้เห็นในช่วงสิบปีจากนี้ เช่น

  • ของเล่นยุคใหม่จะมีระบบจดจำใบหน้ารู้ว่าเจ้าของเป็นใคร ชื่ออะไร เราจะได้เห็นโดรนประจำตัวที่อยู่กับเด็กๆตลอดเวลา มันจะติดตามและจับภาพวิดีโอของเด็กๆทุกคนที่อยู่กับเขา ทำให้มั่นใจได้ว่าลูกๆของพวกเราจะปลอดภัย
  • เครื่องแต่งตัว นาฬิกา เสื้อผ้า ฯลฯ มีเซ็นเซอร์ฝังอยู่ มันคอยตรวจสอบไบโอเมตริกซ์ของมนุษย์แต่ละคน เสียงไอ เสียงฝีเท้า เสียงพูด การเต้นของหัวใจ ระดับความดันของเลือด ฯลฯ จะถูกตรวจสอบตลอดเวลาแบบเรียลไทม์ AI สามารถถอดรหัสสัญญาณต่างๆแล้วบอกให้รู้ถึงสุขภาพและสภาพจิตใจ หากมีปัญหาอะไรจะสามารถแก้ไขได้ตั้งแต่มันยังเป็นปัญหาเล็กๆ
  • สภาพแวดล้อมรอบตัวมนุษย์สามารถปรับสภาพตามความต้องการของผู้คน
  • ใน Smart City, Smart Building, Smart Home สามารถปรับระดับแสงหรือตั้งอุณหภูมิให้อยู่ได้อย่างสบาย อยากฟังเพลงไหนดูวิดีโออะไร จะมีระบบอัตโนมัติที่รู้ใจคนจัดแจงให้

ในช่วงหนึ่งร้อยปีที่ผ่านมา เรามีเครื่องจักรและเทคโนโลยีหลากหลายที่มาช่วยงานด้านแรงงาน แต่วันนี้เทคโนโลยีกำลังเข้าดูแลความเป็นอยู่ของชีวิตมนุษย์ให้ง่ายขึ้นไปอีกระดับ ไม่ต้องใช้คนมาทำงานซ้ำซากดักดานที่น่าเบื่อ แต่สามารถควบคุมทุกอย่างได้ด้วยระบบอัตโนมัติ

ทุกสิ่งทุกอย่างรอบตัวเรา จะถูกฝังไว้ด้วยความชาญฉลาด AI จะมีอยู่ในทุกหนทุกแห่ง จะส่งผลต่อทุกอุตสาหกรรม ตั้งแต่การค้าปลีก การดูแลสุขภาพ การศึกษา การขนส่ง ฯลฯ

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/turakij4.0/photos/a.698141950343830/2391038907720784/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210