สิ่งที่ต้องรู้ เมื่อ ‘กูเกิล’ เตรียมลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานเกิน 2 ปี ตั้งแต่ 1 ธ.ค.นี้

Loading

จากการที่บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยี ประกาศตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาว่า จะลบบัญชีที่ไม่มีการเคลื่อนไหวอย่างน้อย 2 ปี โดยกูเกิลจะเริ่มลบตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2023 นี้เป็นต้นไป ทั้งนี้โดยอ้างเหตุผลเรื่องความปลอดภัย

เอพี รายงานไว้ว่า หากคุณเป็นผู้ที่มีบัญชีกูเกิล และไม่ได้ใช้มาสักพักหนึ่งแล้ว หากต้องการที่จะให้บัญชีกูเกิลของคุณยังสามารถใช้งานได้ต่อไป จะต้องรีบลงทะเบียนใช้งานก่อนที่จะถึงวันที่ 1 ธันวาคมนี้ เพื่อให้บัญชีกูเกิลยังใช้งานได้ต่อไป

ทั้งนี้ ภายใต้นโยบายบัญชีที่ไม่มีการใช้งาน ที่มีการอัพเดตล่าสุดของทางกูเกิล ระบุว่า บัญชีที่ไม่มีการใช้งานมาแล้วอย่างน้อย 2 ปี จะต้องถูกลบทิ้ง ซึ่งการลบบัญชีดังกล่าวจะเริ่มเฟสแรกในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งหากคุณมีบัญชีกูเกิลที่เสี่ยงต่อการที่จะถูกลบทิ้ง คุณจะได้รับการแจ้งเตือนจากทางกูเกิล ที่จะส่งไปยังอีเมล์ที่ผูกกับบัญชีของกูเกิลเอาไว้

-ทำไมต้องลบบัญชีที่ไม่ใช้งานมานาน

ทั้งนี้ เหตุผลที่กูเกิลต้องลบบัญชีที่ไม่ใช้งานมานานนั้น ทางกูเกิลระบุว่า บัญชีที่ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานาน มีแนวโน้มที่จะถูกบุกรุกมากกว่า โดยสังเกตว่าบัญชีที่ถูกลืมหรือไม่ได้รับการดูแล มักจะมีรหัสผ่านเก่า ขาดการตรวจสอบสิทธิแบบ 2 ขั้น และได้รับการตรวจสอบเรื่องความปลอดภัยที่น้อยลง เป็นผลให้บัญชีเหล่านี้อาจจะถูกแฮกและนำไปใช้สำหรับสแปมหรือการกระทำที่เป็นอันตรายอื่นๆ รวมไปถึงการขโมยข้อมูลส่วนตัวด้วย

-ฉันจะป้องกันบัญชีไม่ให้ถูกลบทิ้งได้อย่างไร

วิธีการที่ง่ายที่สุดที่จะรักษาบัญชีกูเกิลของคุณไว้ให้ใช้งานได้ต่อไป และเพื่อป้องกันการถูกลบ ควรจะมีการเข้าไปลงชื่อใช้ อย่างน้อยทุกๆ 2 ปี

ส่วนกิจกรรมอื่นๆ ที่จะช่วยเติมเต็มการเคลื่อนไหวของบัญชีที่ควรจะมี ก็รวมไปถึงการส่งอีเมล์ หรือการเลื่อนดูอีเมล์ การใช้กูเกิลค้นหา และดูวิดีโอยูทูบ (ยูทูบเป็นของกูเกิล) ซึ่งทั้งหมดนี้จะต้องทำขณะที่คุณลงชื่อเข้าใช้บัญชีกูเกิลอยู่ สำหรับการสมัครรับข้อมูลที่ตั้งค่าผ่านบัญชีกูเกิล รวมถึงโปรไฟล์สำหรับแอพพ์และสื่อที่เผยแพร่ของบุคคลที่ 3 ยังคงสามารถทำได้

ในส่วนของการเก็บรักษาเนื้อหาบนกูเกิล โฟโต้ส์ จำเป็นจะต้องลงชื่อเข้าใช้โดยเฉพาะ ตามที่กูเกิลได้ประกาศก่อนหน้านี้ว่า เนื้อหาที่เป็นภาพอาจจะถูกลบได้เช่นเดียวกับการไม่ใช้งานบัญชีเป็นเวลา 2 ปี ซึ่งหมายความว่า คุณควรจะเปิดแอพพลิเคชั่นบ่อยๆ เพื่อป้องกันไม่ให้รูปภาพถูกทิ้งลงถังขยะ

-มีข้อยกเว้นอะไรหรือเปล่าสำหรับนโยบายนี้

กูเกิลระบุว่า เฉพาะบัญชีกูเกิลส่วนบุคคล ที่ไม่ได้ใช้งานนาน 2 ปีขึ้นไปเท่านั้นที่จะได้รับผลกระทบภายใต้การอัพเดตบัญชีที่ไม่ใช้งานครั้งนี้ ส่วนบัญชีที่สร้างขึ้นสำหรับองค์กร เช่น โรงเรียน หรือบริษัท จะไม่ได้รับผลกระทบดังกล่าว

สำหรับนโยบายออนไลน์ของกูเกิล ระบุว่า การยกเว้นอื่นๆ รวมถึงบัญชีกูเกิลที่จัดการบัญชีรองที่ใช้งานอยู่ บัญชีที่มียอดคงเหลือในบัตรของขวัญ รวมถึงบัญชีที่ใช้ในการซื้อผลิตภัณฑ์ แอพพลิเคชั่น หรือการสมัครใดๆ ที่กำลังดำเนินการอยู่

อย่างไรก็ตาม โฆษกของกูเกิลยืนยันกับสำนักข่าวเอพี เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนว่า ตอนนี้กูเกิลยังไม่มีแผนที่จะลบบัญชีสำหรับวิดีโอยูทูบ

-ฉันจะสามารถเก็บข้อมูลจากบัญชีกูเกิลเอาไว้ได้หรือไม่

นอกเหนือจากการรักษาบัญชีกูเกิลเอาไว้ ยังมีเครื่องมือบางอย่างที่จะช่วยบริหารจัดการและสำรองข้อมูลของคุณเอาไว้ได้

อย่างเช่น Google Takeout ที่จะเปิดให้ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดและส่งออกบัญชีออกจากกูเกิลได้ตลอดเวลา หรือจะเป็น Inactive Account Manager ที่จะเปิดให้คุณได้เลือกว่า คุณอยากให้เกิดอะไรขึ้นกับบัญชีของคุณและข้อมูลของคุณ ก่อนที่บัญชีจะใช้งานไม่ได้ รวมถึงตัวเลือกที่จะให้ส่งไฟล์ไปยังรายชื่อติดต่อที่เชื่อถือได้ หรือบัญชีทั้งหมด

นโยบายออนไลน์ของกูเกิลยังระบุว่า บริษัทสามารถทำงานร่วมกับครอบครัวที่ใกล้ชิด เพื่อปิดบัญชีของบุคคลที่เป็นที่รักที่เสียชีวิต และ/หรือ จัดเตรียมเนื้อหาบัญชีบางส่วน โดยไม่ต้องเปิดเผยข้อมูลการเข้าสู่ระบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละกรณี

ทั้งนี้ กูเกิลขอให้ผู้ใช้ระบุและอัพเดตอีเมล์สำรองสำหรับบัญชีของตนเอง ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อการส่งข้อความแจ้งเตือนเกี่ยวกับบัญชีที่ไม่ใช้งานและการสื่อสารอื่น

แหล่งข้อมูล

https://www.matichon.co.th/lifestyle/tech/news_4304363


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210