ม.บูรพา จับมือ สมาคมไทยไอโอที เปิดตัว แพลตฟอร์ม weSAFE เฝ้าระวัง & แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงโควิดอย่างได้ผล

Loading

ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา ล่วงเลยมาจนเข้าเดือนพฤษภาคมนี้ นับว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับแต่เกิดวิกฤตโรคระบาดนี้มา โดยนอกจากการแพร่กระจายของเชื้อจะเกิดขึ้นในกลุ่มครอบครัว กลุ่มพบปะสังสรรค์ ไปจนถึงชุมชน ต่างๆแล้ว ในโรงงาน องค์กร ห้างร้าน ก็เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่มักเกิดคลัสเตอร์การติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อน จำนวนไม่น้อยด้วย ด้วยเหตุนี้ กิน-อยู่-ดี แพลตฟอร์ม มหาวิทยาลัยบูรพาและเครือข่าย ร่วมกับสมาคมไทยไอโอที (สนับสนุนโดย บพข. สอวช.) จึงได้ร่วมมือกัน คิดค้น แพลตฟอร์ม weSAFE (COVID-19 Infection Monitoring and Vaccination Status) ขึ้น

โดยแพลตฟอร์มนี้ เปิดให้บริการฟรี สำหรับ ผู้ประกอบการ ห้างร้าน โรงแรม ธุรกิจบริการ องค์กรภาครัฐและเอกชน ที่ต้องการมองหาบริการที่สามารถนำมาปรับใช้ได้จริงเพื่อดูแลบุคลากรภายในองค์กรด้วยระบบบันทึก timeline ส่วนบุคคล และเพื่อช่วยเฝ้าระวังแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งเตรียมพร้อมกับการรับวัคซีนในเร็วๆ นี้ด้วย

เปิดตัว แพลตฟอร์ม weSAFE ระบบปฏิบัติการ เฝ้าระวัง & แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยงโควิดในโรงงาน ฝีมือนักวิจัยไทย

หลักการสำคัญของ แพลตฟอร์ม weSAFE ที่ หัวหน้าโครงการ กิน-อยู่-ดี แพลตฟอร์ม มหาวิทยาลัยบูรพาและเครือข่าย ร่วมกับสมาคมไทยไอโอที (สนับสนุนโดย บพข. สอวช.) ได้ระบุไว้ในเว็บไซต์ทางการ www.kin-yoo-dee.com/wesafe

การออกแบบทุกฟังก์ชันการใช้งานให้ใช้ง่าย และปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลสำหรับบุคลากรองค์กร ขณะเดียวกัน ก็ช่วยเฝ้าระวังและแจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง ไปจนถึงการเตรียมพร้อมสำหรับการรับวัคซีนในสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ให้กับผู้ประกอบการอย่างได้ผลและมีประสิทธิภาพ”

โดยแพลตฟอร์ม COVID-19 Infection Monitoring and Vaccination Status ตอบสนองความต้องการของโรงงาน องค์กร ต่างๆได้ชัดเจนใน 3 ด้านนี้

  • รองรับให้เจ้าหน้าที่ส่วนกลางขององค์กรสามารถบันทึกไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อโควิด ในกรณีที่มีการประกาศจากทางการในพื้นที่ได้อย่างทันท่วงที
  • เพื่อให้บุคลากรภายในองค์กรเกิดความอุ่นใจ เมื่อต้องเข้ามาทำงานในพื้นที่เดียวกัน  เพราะต่างคนต่างก็มี timeline ของตนเองและรับรู้การแจ้งเตือนอัตโนมัติเมื่อมีการผ่านจุดเสี่ยงเองได้
  • เมื่อวัคซีนมาถึง  หน่วยงานองค์กรสามารถประเมินได้ว่าบุคลากรมีความพร้อมมากน้อยเพียงไร และสามารถประเมินอาการข้างเคียงเมื่อได้รับวัคซีนในแต่ละครั้ง

สำหรับ ผู้ประกอบการ หน่วยงานองค์กรที่มีความสนใจ สามารถติดต่อขอรับบริการผ่านแบบฟอร์มในเว็บไซต์ทางการของ weSAFE ได้ทันที

ชี้ 6 ข้อสำหรับประเมินว่าแพลตฟอร์ม weSAFE เหมาะกับองค์กรนั้นหรือไม่

สำหรับองค์กรหรือโรงงานทั่วไทย สามารถประเมินก่อนได้ว่า weSAFE เหมาะกับการใช้งานหรือไม่

  • มีลักษณะงานที่เน้นงานให้บริการหรือออกเดินทางไปประสานงานนอกสถานที่อย่างต่อเนื่อง
  • คำนึงถึงความปลอดภัยบนพื้นฐานความเป็นส่วนตัวของพนักงานมีความสำคัญ
  • สามารถจัดทีมเจ้าหน้าที่เฉพาะกิจในการติดตามข่าวสารประกาศ timeline ผู้ติดเชื้อจากทางการ
  • มีลักษณะงานไม่สามารถให้บุคลากร WFH ได้ หรือมีความจำเป็นต้องเข้ามาทำงานใกล้ชิดกัน
  • มีความเห็นร่วมกันกับบุคลากรในการร่วมกันเฝ้าระวังและดูแลซึ่งกันและกันอย่างจริงจัง
  • มีนโยบายการดูแลและเฝ้าระวังภายใต้สถานการณ์วิกฤติ COVID-19 และเตรียมพร้อมสำหรับการรับวัคซีนให้บุคลากรชัดเจน

“ที่ผ่านมา มีองค์กรทั้งภาครัฐและธุรกิจเอกชน ได้นำแพลตฟอร์มนี้ไปใช้แล้วอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา, CCNlab, King Chulalongkorn Memorial Hospital, ศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน), Bayong Enteractive”

ด้าน หัวหน้าโครงการ กิน-อยู่-ดี แพลตฟอร์ม ได้เน้นย้ำว่า แพลตฟอร์ม weSAFE เป็นหนึ่งใน Services ที่คิดค้นโดยทีมพัฒนา โครงการ กิน-อยู่-ดี แพลตฟอร์ม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า

“แนวคิดหลักสำคัญของการออกแบบแพลตฟอร์มนี้ ก็เพื่อตอบโจทย์การใช้ชีวิตปัจจุบันของสังคม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสังคมผู้สูงอายุ สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ฝุ่นละออง (PM 2.5) ความปลอดภัยทั้งด้านอาการการกิน สุขภาพ อยู่อาศัยและทรัพย์สิน”

“ด้วยการวางระบบเฝ้าระวังความปลอดภัยด้านสุขภาพ เสริมสร้างความปลอดภัยด้านสุขอนามัยให้กับพื้นที่บริการ เหมาะสำหรับ โรงแรม โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า หรือพื้นที่สาธารณะที่มีผู้คนใช้บริการจำนวนมาก ภายใต้สถานการณ์ Covid-19 ด้วย อุปกรณ์ Mobility Edge AI ที่ใช้สำหรับการคัดกรองคนเข้า-ออก พื้นที่บริการ ด้วย AI ที่เหมาะสม”

“ทั้งการสแกนใบหน้า สแกนการสวมใส่หน้ากากอนามัย ภายในพื้นที่บริการ เสริมการรักษาความสะอาดเพื่อสุขอนามัยที่ดีของผู้เข้าใช้บริการด้วย Safe UVC ที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคและเชื้อไวรัส โดยนวัตกรรมทั้งหมดนี้ ถูกพัฒนาขึ้นโดยคนไทย เพื่อให้คนไทย ได้ใช้เทคโนโลยีนวัตกรรมที่ดีและมีประสิทธิภาพเทียบเท่าต่างชาติได้อย่างภาคภูมิใจ”

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2021/05/10/wesafe-online-platform-monitor-covid-risk-in-industrial/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210