อุปกรณ์สวมใส่เปลี่ยนร่างกายให้เป็นแบตเตอรี่

Loading

การหลอมรวมมนุษย์เข้ากับหุ่นยนต์หรือจักรกลเป็นเรื่องที่คุ้นกันในนวนิยายหรือหนังแนววิทยาศาสตร์ และไม่แปลกที่จะเห็นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่อาศัยระบบหุ่นยนต์มาช่วย ล่าสุด เจี้ยนเหลียง เซี่ยว นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคโลราโด โบลเดอร์ ในสหรัฐอเมริกา ได้พัฒนาอุปกรณ์สวมใส่ที่มีความยืดหยุ่นหรือแวร์เอเบิล (wearable) เช่น แหวน สร้อยข้อมือ หรืออุปกรณ์เสริมอื่นๆ ที่สัมผัสกับผิวหนัง ซึ่งจะเปลี่ยนร่างกายมนุษย์ให้เป็นแบตเตอรี่ชีวภาพได้

นวัตกรรมล่าสุดนี้เริ่มต้นด้วยฐานที่ทำจากวัสดุที่มีความยืดหยุ่นอย่างโพลีอะไมน์ (polyamine) และติดชิปเทอร์โมอิเล็กทริกบางๆ เข้ากับฐานนั้น เชื่อมต่อทั้งหมดด้วยลวดโลหะเหลวมีลักษณะเป็นกากบาทระหว่างสร้อยข้อมือพลาสติกและแผงวงจรหลักของคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ชิปเทอร์โมอิเล็กทริกจะทำหน้าที่เป็นเครื่องกำเนิดไฟฟ้าเพื่อแปลงอุณหภูมิภายในเป็น ไฟฟ้า เรียกว่าเพิ่มพลังให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่สวมใส่ได้โดยไม่ต้องใช้แบตเตอรี่
 
อุปกรณ์นี้สามารถสร้างพลังงานได้ประมาณ 1 โวลต์สำหรับทุกๆพื้นที่ผิวในหน่วยตารางเซนติเมตร ถึงแม้ว่าแรงดันไฟฟ้าต่อพื้นที่จะน้อยกว่าแบตเตอรี่ที่มีอยู่ส่วนใหญ่ แต่ยังเพียงพอที่จะจ่ายไฟให้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ เช่น นาฬิกา หรืออุปกรณ์ที่คอยตรวจจับการเคลื่อนไหว เมื่อทดสอบกับการวิ่งออกกำลังกาย ร่างกายจะร้อนขึ้นและความร้อนได้แผ่กระจายออกไปยังอากาศเย็นๆรอบตัว อุปกรณ์นี้ ก็จะจับการไหลของพลังงานนั้น นอกจากนี้ อุปกรณ์ยังมีราคาไม่แพงและส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมให้ใกล้เคียงกับศูนย์มากที่สุด ที่เหลือจากนี้คือการออกแบบให้น่าใช้ และเชื่อว่าจะปรากฏในตลาดแวร์เอเบิลในอีก 5-10 ปีข้างหน้า
 
ที่มา www.thairath.co.th


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210