วอลล์ เปิดตัวรถขนส่งไอศกรีมด้วยรถบรรทุกไฟฟ้า 100ับแผนลดปล่อยก๊าซคาร์บอน

Loading

วอลล์ ประเทศไทย เปิดตัวรถบรรทุกไฟฟ้าขนส่งไอศกรีม เบื้องต้นมีวิ่งใช้งานแล้ว 2 คัน เตรียมขยายเพิ่มในอนาคต รองรับแผนลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กว่า 322 ตัน/ปี

อะบิจิต กุลคาลนิ ผู้อำนวยการธุรกิจไอศกรีมประเทศไทย มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และกลุ่มผลิตภัณฑ์ใหม่ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า เพื่อให้การขับเคลื่อนสู่เป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิให้เป็นศูนย์ภายในปี 2039 ตามพันธสัญญาของยูนิลีเวอร์ประสบความสำเร็จ

วอลล์ ประเทศไทย ได้นำรถบรรทุกขนส่งสินค้าประเภทควบคุมอุณหภูมิด้วยตู้แช่แข็ง เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า ซึ่งเป็นการใช้พลังงานสะอาดในการขนส่งไอศกรีมเป็นรายแรกในไทยได้สำเร็จ การใช้รถพลังงานไฟฟ้า มาทดแทนครั้งนี้ สามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ได้ถึง 76% เมื่อเทียบกับรถใช้น้ำมันเชื้อเพลิง

“แม้เราจะเปลี่ยนมาใช้รถ EV ในการขนส่ง แต่บริษัทขอรับรองว่าคุณภาพและรสชาติของไอศกรีมวอลล์ยังคงอร่อยเช่นเดิม เพราะนอกจากรถจะใช้พลังงานไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนแล้ว ยังใช้ไฟฟ้าในการควบคุมระบบทำความเย็นสำหรับแช่แข็งไอศกรีม ให้คงอุณหภูมิอยู่ระหว่าง -20 ถึง -22 องศาเซลเซียส เพื่อคงคุณภาพของสินค้า”

ในปีนี้ วอลล์ ประเทศไทย จะเริ่มใช้รถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าจำนวน 2 คัน ในการขนส่งไอศกรีมจากโรงงานย่านลาดกระบังไปยังคลังสินค้าย่านบางนา ซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ไม่น้อยกว่า 86 ตันต่อปี ตามแผนงานที่วางไว้ ในไตรมาส 1/2023 วอลล์มีแผนลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกันยังเพิ่มปริมาณการบรรจุสินค้าในเที่ยววิ่งของรถ EV ทั้ง 2 คันให้บรรจุไอศกรีมได้มากขึ้น 2 เท่า จากคันละ 15 ตันเป็นคันละ 28 ตัน และในไตรมาส 2/2023 รถบรรทุกไอศกรีมทุกคันที่วิ่งระหว่างโรงงานผลิตถึงคลังสินค้าจะเปลี่ยนเป็นรถบรรทุกพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด เพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ให้ได้ 322 ตันต่อปี

ทั้งนี้ ยูนิลีเวอร์ บริษัทแม่ของ วอลล์ มีเป้าหมาย Net Zero Emission ภายในปี 2039 โดยครอบคลุมการจัดหาวัสดุที่ใช้จนถึงจุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ซึ่งนอกจากการใช้รถบรรทุก EV ขนส่งไอศกรีมแล้ว วอลล์ยังเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ของไอศกรีมจากถ้วยพลาสติกเป็นกระดาษ ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ลดการใช้พลาสติกได้ถึง 51 ตันในปี 2021

กลายเป็นสัญญาณดีที่หลายองค์กรเริ่มหันมาลงทุนใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อลดมลพิษกันมากขึ้น และต้องติดตามกันว่า รถขายไอศกรีมของวอลล์ จะเปลี่ยนเป็นยานพาหนะไร้มลพิษด้วยหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีจักรยานยนต์ไฟฟ้าหลายแบรนด์เริ่มทำตลาดในไทย และมีการถูกใช้งานในกลุ่มไรเดอร์ส่งอาหารแล้ว

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/BrandInsideAsia/photos/a.1505585296134824/6462822557077715/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210