ร.พ. วิมุต ดันเป็น Virtual Hospital ดูแลผู้ป่วยจากที่บ้าน ด้วยเครื่องติดตามร่างกาย

Loading

โรงพยาบาลวิมุต ฉลองครบรอบ 2 ปีแห่งความสำเร็จ ในการดำเนินธุรกิจเฮลท์แคร์ ที่มุ่งเน้นความเป็นเลิศของบริการสุขภาพภายใต้การดูแลอย่างใส่ใจของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะโรค จนสะท้อนออกมาในรูปของผลประกอบการที่น่าประทับใจ พร้อมประกาศเดินหน้าสู่ปีที่ 3 อย่างมั่นคงในฐานะ Trusted Healthcare Platform ชั้นนำอย่างเต็มรูปแบบ ภายใต้กลยุทธ์ “HOLISTIC HOSPITAL”

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลวิมุต โฮลดิ้ง จำกัด ให้ข้อมูลว่า

ที่ผ่านมา ร.พ. วิมุต เน้นการบริการคนไข้แบบองค์รวม หรือ Holistic Care ตั้งแต่การป้องกัน ส่งเสริม รักษา และฟื้นฟูสุขภาพของทั้งครอบครัว ให้มีสุขภาพดีทั้งกายและใจ และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข ธุรกิจเฮลท์แคร์ของเราเติบโตอย่างต่อเนื่อง

โดยรายได้ของกลุ่มวิมุต ในไตรมาสแรกปี 2566 อยู่ที่ 412 ล้านบาท เติบโตขึ้น 69% เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ซึ่งสัดส่วนรายได้แบ่งออกเป็น

1) รายได้จากการบริการทางการแพทย์ของ รพ. วิมุต รวมกว่า 186 ล้านบาท โดยรายได้ที่ไม่รวมการรักษาโควิดนั้น เติบโตขึ้นกว่า 90% และจำนวนผู้ป่วยนอก (OPD) สูงขึ้น 34%

นอกจากนี้ ยังมีจำนวนคนไข้ต่างชาติสูงขึ้นเกือบ 10% จากเดิมที่มีประมาณ 5-7%

2) รายได้จากโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ซึ่งมีรายได้กว่า 226 ล้านบาท ตัวเลขนี้ถือเป็นอัตราการเติบโตที่สูงกว่าที่ตั้งเป้าไว้

สำหรับทิศทางหลังจากนี้ ร.พ. วิมุต ได้ประกาศเร่งสานต่อและขยายบริการสุขภาพให้ครอบคุลมทุกมิติของสังคมสูงวัยในปัจจุบัน ตลอดจนตั้งเป้าหมายในการเป็นโรงพยาบาลต้นแบบ ในการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคยาก และซับซ้อน แบบบูรณาการสำหรับคนทุกช่วงวัย โดยจะเน้นการเสริมแกร่งเครือข่ายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในแต่ละสาขา และอาศัยนวัตกรรมเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่ทันสมัยและชาญฉลาด มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อการดูแลรักษาคนไข้ให้ดีที่สุดและทันท่วงที อีกทั้งจะสานต่อแผนการเป็นผู้นำด้าน Trusted Healthcare Platform ตอกย้ำความเป็นเลิศด้านบริการสุขภาพที่ผสานความเชี่ยวชาญเฉพาะโรค นวัตกรรมทางการแพทย์ที่ทันสมัย และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการดูแลผู้ป่วยด้วยความใส่ใจผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์ม

ด้วย ViMUT Application ที่ให้บริการให้คำปรึกษาสุขภาพและติดตามการรักษาแบบไร้รอยต่อ ที่ทำให้การรักษาที่โรงพยาบาลและบ้านเชื่อมต่อถึงกันอย่างไม่มีสะดุด ซึ่งแอปฯ ก็มีผู้เข้ามาใช้งานอย่างต่อเนื่อง จนปัจจุบันมีมากกว่า 4 หมื่นรายแล้ว

และในอนาคต ร.พ. วิมุต จะพัฒนาสู่การเป็นโรงพยาบาลเสมือนจริง (Virtual Hospital) เพื่อดูแลผู้ป่วยติดเตียงที่บ้าน จากเครื่องติดตามการทำงานของร่างกาย หากมีเหตุฉุกเฉินหรือผิดปกติทีมแพทย์ สามารถเข้าช่วยเหลือได้ทันท่วงที รวมถึงบริการเจาะเลือดไม่ต้องมาโรงพยาบาล

นายแพทย์สมบูรณ์ ทศบวร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวิมุต เน้นยำถึงการดูแลแบบองค์รวมและความพร้อมของ รพ. วิมุตในการขยายบริการสู่การรักษาโรคยากและซับซ้อน

“ในการก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 รพ. วิมุต ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์ HOLISTIC HOSPITAL เพื่อเร่งรองรับตลาดสูงวัย ซึ่งปัจจุบันโครงสร้างประชากรไทยมีคนอายุ 60 ปีถึง 20% แผนที่จะดำเนินการต่อไปคือ การขยายบริการให้ครอบคลุมโรคยากและซับซ้อนให้มากยิ่งขึ้น โดยเราได้เข้าร่วมลงทุนในโรงพยาบาลเทพธารินทร์ ซึ่งมีชื่อเสียงในกลุ่มโรคยากและซับซ้อน เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน มะเร็ง และกลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรังอื่น ๆ เพื่อรวมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และนำองค์ความรู้มาพัฒนาศูนย์เฉพาะทางของวิมุตให้มีความเป็นเลิศยิ่งขึ้น นอกจากนี้ รพ.วิมุต ยังมีศูนย์แพทย์เฉพาะทางที่โดดเด่น ได้แก่ ศูนย์กระดูกและข้อ หัวใจ สมองและระบบประสาท ศูนย์ระบบทางเดินอาหาร ศูนย์เบาหวาน และศูนย์ผู้สูงอายุ (Geriatric Center) เป็นต้น”

นอกจากนี้ เพื่อสร้างอีโคซิสเต็มการดูแลสุขภาพแบบเต็มรูปแบบ บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ รพ.วิมุต ยังได้ประกาศร่วมทุนกับนัลลูรี่ เทอราพิวติกส์ เพื่อถือหุ้นในบริษัท นัลลูรี่ เทอราพิวติกส์ จำกัด ผู้ให้บริการสุขภาพผ่านระบบดิจิทัลและให้คำปรึกษาด้านสุขภาพกายและใจ ผ่านฟีเจอร์ใหม่ ViMUT CARE โดยเป็นการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าธุรกิจ (B2B) และบุคคลทั่วไป (B2C) ในไทย เพื่อช่วยดูแลคนไข้ของโรงพยาบาลวิมุตโดยตรง ตลอด 24 ชั่วโมง เน้นการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ด้วยทีมโค้ชสุขภาพของนัลลูรี่ (Naluri) ที่ประกอบด้วยแพทย์นักจิตวิทยา นักกำหนดอาหาร เภสัชกร ฟิตเนสโค้ช และที่ปรึกษาทางการเงิน เพื่อให้ผู้รับคำปรึกษาบรรลุเป้าหมายทางสุขภาพที่ได้ตั้งใจไว้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อลดน้ำหนัก คุมความดัน คุมเบาหวาน คุมระดับไขมัน หรือจัดการกับความเครียด

ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะนำเฮลท์แคร์ สู่คนไทยจำนวนมากขึ้น

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/6118758391549834/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210