สหรัฐฯ ร่างกฎหมายห้ามรองรับแอปที่เปิดให้ชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัล

Loading

หยวนดิจิทัล เป็นโครงการสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยธนาคารกลางจีน และเริ่มมีการทดลองใช้ตั้งแต่ปลายปี 2019 จนถึงปัจจุบันได้มีการขยายขอบเขตการใช้งานในหลายเมืองมากขึ้น รวมถึงมีการออกแอปพลิเคชัน e-CNY ให้ผู้ใช้งานชาวจีน สามารถดาวน์โหลดและทดลองใช้งานได้

และเมื่อไม่นานมานี้ WeChat แอปพลิเคชันรับส่งข้อความ และชำระเงินของ Tencent ประกาศว่า จะเริ่มรองรับเงินหยวนดิจิทัล รวมถึง Alipay แอปชำระเงินของ Ant Group ในเครือ Alibaba ก็ยอมรับเงินหยวนดิจิทัลเช่นกัน ซึ่งทั้ง 2 แอปพลิเคชันนั้น มีอยู่ทั้งบน App Store และ Google Play Store

ล่าสุด สมาชิกวุฒิสภาของพรรครีพับลิกัน เช่น Tom Cotton, Marco Rubio และ Mike Braun ได้ร่วมกันร่างกฎหมายใหม่ ที่ห้าม App Store ของ Apple และ Google Play Store ของ Google รวมถึง App Store อื่น ๆ ที่มีในสหรัฐฯ รองรับแอปพลิเคชันที่เปิดให้ชำระเงินด้วยหยวนดิจิทัล หรืออธิบายง่าย ๆ ว่า ห้าม Apple, Google และอื่น ๆ รองรับ WeChat, Alipay และแอปอื่น ๆ ที่จะรองรับหยวนดิจิทัลในอนาคตนั่นเอง

ทาง Tom Cotton ระบุว่า หยวนดิจิทัล ได้รับการออกแบบให้สามารถดูการทำธุรกรรมทั้งหมดบนเครือข่ายได้อย่างเรียลไทม์ ซึ่งจะมีผลต่อความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยต่อชาวอเมริกัน ที่ร่วมใช้งานหยวนดิจิทัล

เช่นเดียวกับ Center for a New American Security หน่วยงานของสหรัฐฯ ที่รายงานว่า หยวนดิจิทัล จะเป็นประโยชน์ต่อรัฐบาลจีนในการสอดแนม และแทรกแซงชีวิตของชาวจีน เนื่องจากข้อมูลผู้ใช้และข้อมูลการทำธุรกรรมต่าง ๆ จะถูกจัดเก็บไว้ทั้งหมด

อย่างไรก็ดี ทั้ง Apple, Google, Ant Group และ Tencent ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ ส่วนทางสถานเอกอัครราชทูตจีนในกรุงวอชิงตัน ได้ระบุว่า ร่างกฎหมายนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สหรัฐฯ รังแกบริษัทต่างชาติอย่างไร้ความปราณี

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวยังเป็นเพียงร่างที่ต้องมีการดำเนินเรื่องต่อไปในรัฐสภา ซึ่งก็ไม่แน่นอนว่าจะผ่านออกมาเป็นกฎหมาย ที่มีผลบังคับใช้จริงหรือไม่

อย่างไรก็ดี ทั้งพรรครีพับลิกัน และเดโมแครต แม้มักจะมีความคิดเห็นและแนวทางต่างกัน แต่เรื่องที่ทั้ง 2 พรรคเห็นตรงกัน ก็คือการสกัดกั้นจีน..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5068812309877786/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210