อุปกรณ์สุดเจ๋ง เปลี่ยนจักรยานธรรมดา ให้ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้

Loading

[แปลงง่าย ๆ ด้วยตัวเอง] หากพูดถึงยานพาหนะที่ใคร ๆ ก็เข้าถึงได้ง่าย ราคาไม่แพงมาก หัดขับเองได้ไม่ยาก และใช้เดินทางได้แบบกำลังดี แน่นอนว่าต้องเป็น จักรยาน และถ้าเป็น จักรยานไฟฟ้า ด้วย ก็ยิ่งช่วยให้เดินทางได้ไกลขึ้น และเหนื่อยน้อยลงด้วย ทว่าต้องแลกมากับราคาที่สูงขึ้นตามตัว

ล่าสุดมีสตาร์ทอัพไฟแรงจากลอนดอน ได้คิดค้นชุดอุปกรณ์ง่าย ๆ อย่าง Universal eBike Conversion Kit หรือ Swytch ที่มีชิ้นส่วนไม่กี่อย่าง แต่สามารถแปลงให้จักรยานล้อปั่นธรรมดา กลายเป็นจักรยานล้อปั่นแบบไฟฟ้าได้ทันที ช่วยให้ขับเคลื่อนจักรยานได้เร็วขึ้น ปั่นง่ายขึ้น และยังมีราคาที่แพงน้อยกว่าจักรยานไฟฟ้าดี ๆ ในบางรุ่นด้วย

ตัวอุปกรณ์จะมีส่วนประกอบหลัก 3 อย่างคือ [ตัวล้อหน้า] ที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 250W ติดตั้งอยู่ พร้อมขนาดล้อหน้าให้เลือกได้ตั้งแต่ 16 – 29 นิ้ว ถัดมาคือ [ตัวแบตฯ] ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ง่าย ๆ แถมมีขนาดย่อมจนพกใส่กระเป๋ากางเกงยังได้ และสุดท้าย [ตัวเซ็นเซอร์] ที่จะคอยตรวจจับการปั่นหรือแรงถีบจากแป้นบันได (Pedals) จากนั้นจะสั่งให้ตัวล้อหน้าหมุนตาม ช่วยเพิ่มแรงขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า หรือกลายเป็นจักรยานไฟฟ้าแบบ Hybrid ได้นั้นเอง

หากมีการติดตั้งตัว Swytch เรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยให้จักรยานสามารถขับเคลื่อนด้วยความเร็วสูงสุดถึง 32 กม./ชม. ซึ่งมีหัวใจสำคัญคือตัวแบตฯ 36V ที่มีความจุให้เลือก 2 ขนาดระหว่าง 98Wh ช่วยให้วิ่งได้ไกลสุด 15 กม. ชาร์จไฟ 2A กับ 180Wh ช่วยให้วิ่งได้ไกลสุด 30 กม. ชาร์จไฟ 2A/3A หรือรองรับชาร์จไวได้ด้วย

ท้ายนี้ตัว Swytch แต่เดิมเคยเป็นหนึ่งในโครงการระดมทุน ที่รุ่นก่อนสามารุทำยอดระดมทุนได้สูงถึง 19 ล้านบาท (479,997 ปอนด์ฯ) เกินยอดที่ตั้งใจไว้ไปเกือบครึ่ง จนล่าสุดก็สามารถพัฒนา Swytch รุ่นที่สองในที่นี้เอง ซึ่งมีราคาเริ่มต้นที่ 599 ดอลลาร์ฯ หรือประมาณ 2 หมื่นบาท ก็ต้องยอมรับว่าราคาถือว่าสูงใช่เล่น แต่ก็แลกกับความสะดวก โดยเฉพาะใครที่อยากใช้จักรยานคันเก่งตัวเดิม

แหล่งข้อมูล

https://www.techhub.in.th/universal-ebike-conversion-kit-by-swytch/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210