สหราชอาณาจักร หารือกับ Meta ด้านความปลอดภัยของเด็กในโลก Metaverse

Loading

สำนักข่าว The Guardian ได้รายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการข้อมูลข่าวสารของสหราชอาณาจักร หรือ ICO (The Information Commissioner’s Office) เตรียมจะเข้าพูดคุยกับทาง Meta เกี่ยวกับอุปกรณ์ VR สวมศีรษะ Quest 2 ที่บริษัท Meta พัฒนาขึ้น ในประเด็นด้านความปลอดภัยด้านเนื้อหาสำหรับผู้ใช้ที่เป็นเด็ก

ทาง ICO ได้เน้นย้ำถึงบริการของ Meta ให้ป้องกันความเป็นส่วนตัวและข้อมูลของผู้ใช้ที่เป็นเด็กเป็นสำคัญ

Beta เป็นบริษัทที่เปลี่ยนชื่อมาจาก Facebook เพื่อพัฒนาแพลตฟอร์มพื้นที่เสมือนจริงในโลก VR ที่เรียกว่า Metaverse สำหรับให้ผู้ใช้ทั่วโลกได้เข้ามาทำกิจกรรมหรือทำงานร่วมกับบนพื้นที่เสมือนจริงนี้

ทาง ICO ได้แสดงความกังวลว่าแพลตฟอร์มของ Meta นั้น อาจเปิดกว้างให้ผู้ใช้ที่เป็นเด็กสมัครรับบริการต่าง ๆ บนแพลตฟอร์มง่ายเกินไป รวมถึงการถูกคุกคามหรือเสี่ยงต่อการตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพได้ง่ายขึ้นด้วย

ทางด้านโฆษกของ Meta ได้กล่าวว่า ทางบริษัทมีความมั่นในว่าฮาร์ดแวร์ VR ของตนจะมีความสอดคล้องกับกฏหมายด้านการป้องกันข้อมูล, ความเป็นส่วนตัว และการเข้าถึงเนื้อหาของผู้ใช้ที่เป็นเด็กที่สหราชอาณาจักรได้กำหนดไว้ โดยเน้นย้ำว่าทางบริษัทไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ที่อายุน้อยกว่า 13 ปี ใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทได้

อย่างไรก็ดี ถ้าหาก ICO พบว่า Meta ได้ละเมิดกฏหมายด้านความปลอาดภัยสำหรับเด็กต่อไปในอนาคตนั้น สหราชอาณาจักรจะสามารถดำเนินการสั่งปรับ Meta เป็นมูลค่าสูงถึง 17.5 ล้านปอนด์สเตอร์ริง หรือประมาณ 800 ล้านบาทได้

แหล่งข้อมูล

https://www.sanook.com/hitech/1549241/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210