แผงโซลาร์เซลล์โปร่งใส ง่าย ไม่ต้องดัดแปลงหลังคาบ้าน อนาคตติดได้ทุกที่

Loading

แผงโซลาร์เซลล์โปร่งแสง กำลังจะมาเปลี่ยนโลก ซึ่งปัจจุบันแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปจะมีสีดำทึบ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Michigan State University ได้คิดค้นแผงโซลาร์เซลล์โปร่งแสงที่จะทำให้ใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น

แผงโซลาร์เซลล์โปร่งแสง ถูกคิดค้นโดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Michigan State University รัฐมิชิแกน ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งสามารถกักเก็บพลังงานได้เหมือนกัน แต่ถูกออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิม ซึ่งใครๆก็รู้ว่าในปัจจุบันแผงโซลาร์เซลล์ที่บางคนไม่อยากติด ยังมีปัจจัยเรื่องความสวยงามของบ้านด้วย และยังต้องดัดแปลงหลังคาเดิมที่ยุ่งยากไม่น้อย

การใช้แผงโซลาร์เซลล์โปร่งแสง จะทำให้นำไปใช้กับบ้านพัก ที่อยู่อาศัย จนไปถึงโรงงานอุตสาหกรรม หรือตึกต่างๆได้ง่ายขึ้น จะแก้ปัญหาความยุ่งยากในบางจุดที่ไม่สามารถติดแผงโซลาร์เซลล์ได้เนื่องจากลักษณะแผงโซลาร์เซลล์แบบเดิมๆเป็นสีดำทึบ

อย่างไรก็ตามการใช้แผงโซลาร์เซลล์โปร่งแสง จะกักเก็บพลังงานได้น้อยกว่าสีดำทึบ แต่ว่าใช้งานได้หลากหลายมากกว่า เช่น ติดตามกระจก หรือบนหลังคารถ หรือแม้ในอนาคตจะใช้ได้แม้กระทั่งบนหน้าจอสมาร์ทโฟน

หลากหลายนักวิจัยกำลังการเร่งพัฒนาโซลาร์เซลล์ที่ใช้งานง่ายขึ้น บางขึ้น โปร่งใสขึ้น เพื่อนำมาปรับใช้กับส่วนต่างๆที่มากกว่าบนหลังคา ซึ่งอนาคตเราจะได้เห็นแผงโซลาร์เซลล์ขนาดบางเท่าฟิล์มกันรอยหน้าจอมือถือ และเข้าถึงง่ายกว่าในปัจจุบันอย่างแน่นอน

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/energy/836247


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210