บริษัทย่อย Toyota ร่วมมือกับ Tesla พัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ

Loading

ล่าสุด Woven Planet บริษัทย่อยของ Toyota ด้านการลงทุนและพัฒนาเทคโนโลยี ได้ร่วมมือกับ Tesla บริษัทรถยนต์ไฟฟ้าของอีลอน มัสก์ เพื่อช่วยกันพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติขั้นสูง แบบที่ไม่ต้องใช้เซ็นเซอร์ราคาแพง อย่างเซ็นเซอร์ LiDAR โดยทาง Woven Planet จะใช้กล้องที่ต้นทุนไม่สูงแทนในการเก็บข้อมูล และฝึกระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าที่จะช่วยลดต้นทุน และผลักดันเทคโนโลยี

หากลองมองข้อเท็จจริง คือการสะสมและรวบรวมข้อมูลจากรถยนต์จำนวนมาก เช่น การขับขี่, สภาพการจราจร, สภาพแวดล้อมรอบรถและถนน ถือเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ แต่ก็ต้องยอมรับว่า การทดสอบกับเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ราคาสูงแต่ละครั้งนั้น มีต้นทุนสูงและมีความยืดหยุ่นในการใช้งานน้อยกว่า 

อย่างทาง Tesla ก็ไม่ได้ใช้เซ็นเซอร์ LiDAR แต่ใช้เทคโนโลยีกล้อง, AI และอัลกอริทึม ช่วยเก็บข้อมูลรถยนต์กว่า 1 ล้านคันบนถนน เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งก็มีความก้าวหน้าและประสบความสำเร็จอย่างมาก ในขณะที่ทาง Waymo บริษัทที่พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ ของ Google ใช้เทคโนโลยี LiDAR ในการช่วยเก็บข้อมูลกับยานพาหนะเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และทาง Woven Planet กล่าวว่า บริษัทใช้กล้องในการเก็บข้อมูลที่ราคาถูกกว่าเซ็นเซอร์ถึง 90% และยังสามารถติดตั้งได้ง่ายกว่าด้วย

อย่างไรก็ดี ทาง Toyota จะยังคงใช้เซ็นเซอร์หลายตัว เช่น LiDAR และ Radar สำหรับรถแท็กซี่อัตโนมัติ (RoboTaxi) และรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติอื่น ๆ ช่วยอยู่ เนื่องจากมันดูเป็นแนวทางที่ปลอดภัยที่สุด ในการพัฒนาแท็กซี่อัตโนมัติในปัจจุบัน แต่ในอีกหลาย ๆ ปี ก็มีความเป็นไปได้ว่า เทคโนโลยีกล้อง ที่ผนวกกับ AI อาจจะตามเทคโนโลยีเซ็นเซอร์ขั้นสูงบางตัวได้

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4932247440200941/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210