โรงงาน Toyota ในญี่ปุ่นทั้งหมด ต้องหยุดการผลิตชั่วคราว เพราะซัปพลายเออร์โดนโจมตีทางไซเบอร์

Loading

Toyota ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาประกาศหยุดการดำเนินงานในโรงงานทุกแห่งทั่วญี่ปุ่น เนื่องจากซัปพลายเออร์รายใหญ่ของบริษัท ถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) ซึ่งส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบจัดหาชิ้นส่วนของ Toyota

โดยทาง Toyota จะระงับการดำเนินงานใน 28 สายงานในโรงงาน 14 แห่ง รวมถึงบริษัทในเครืออย่าง Hino Motors และ Daihatsu Motor ก็จะหยุดดำเนินการในโรงงานบางแห่งในญี่ปุ่นด้วย

ทั้งนี้ ทางToyota คาดว่าบริษัทน่าจะกลับมาดำเนินการผลิตปกติได้หลังจากวันพุธ ซึ่งการหยุดดำเนินการผลิตในครั้งนี้ จะส่งผลกระทบในการผลิตรถยนต์กว่า 13,000 คัน หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 4 – 5% ของปริมาณการผลิตรายเดือนในญี่ปุ่น

ทาง Toyota กล่าวว่า “บริษัทขออภัยซัปพลายเออร์ และลูกค้าที่เกี่ยวข้อง สำหรับความไม่สะดวกเกิดขึ้นนี้”

โดยบริษัทซัปพลายเออร์ของ Toyota ที่ถูกโจมตีทางไซเบอร์ก็คือ “Kojima Industries” ที่เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนพลาสติกให้กับ Toyota

เมื่อวานนี้ทาง Kojima ระบุว่า เป็นเรื่องจริงที่ทางบริษัทเราถูกโจมตีทางไซเบอร์ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ (Ransomware) ทางบริษัทได้ยืนยันความเสียหายและกำลังเร่งแก้ไขปัญหาโดยให้ความสำคัญกับ Toyota ให้สามารถกลับมาผลิตได้โดยเร็วที่สุด

ทาง Kojima รวมถึงตัวแทนจาก Toyota และผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ ได้ไปรวมกันอยู่ที่ Kojima Industries เพื่อดำเนินการตรวจสอบแหล่งที่มาต้นทางของการโจมตีทางไซเบอร์ รวมถึงกำลังพยายามระบุสาเหตุและหาวิธีการกู้คืนความเสียหาย

ซึ่งเมื่อเช้านี้ทาง Kojima ได้ออกมาบอกว่า ได้รับข้อความเรียกค่าไถ่ และยืนยันว่ามีไวรัสอยู่จริง

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4834302473328772/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210