โตโยต้า กับหน่วยงานอวกาศญี่ปุ่น ร่วมกันพัฒนายานสำรวจผิวดวงจันทร์ เพื่อให้มนุษย์ขึ้นไปอยู่ภายในปี 2040

Loading

ล่าสุด ทางโตโยต้า ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกมาบอกว่า กำลังพัฒนายานพาหนะสำรวจผิวดวงจันทร์ ที่เรียกว่า “Lunar Cruiser” ร่วมกับ Japan Aerospace Exploration Agency หรือ JAXA หน่วยงานด้านอวกาศของญี่ปุ่น ซึ่งมีจุดประสงค์ที่จะช่วยผู้คนให้อาศัยอยู่บนดวงจันทร์ได้ ภายในปี 2040 หลังจากนั้นจึงเริ่มแผนการไปอยู่บนดาวอังคารต่อ

ทั้งนี้ ชื่อยานพาหนะ Lunar Cruiser ถูกตั้งขึ้นเพื่อยกย่องเกียรติให้กับรถยนต์รุ่น Land Cruiser SUV ของโตโยต้า ที่น่าจะได้รับการถอดแบบไปเป็นยานพาหนะสำรวจดวงจันทร์ในครั้งนี้

โดยคุณทาคาโอะ ซาโตะ หัวหน้าโครงการ Lunar Cruiser ของโตโยต้า กล่าวว่า

“ยานพาหนะนี้ มีพื้นฐานมาจากแนวคิดที่ว่าผู้คนจะสามารถกิน, ทำงาน, นอนหลับ และสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างปลอดภัยในรถยนต์ และสิ่งเดียวกันนี้ ก็ต้องสามารถทำได้ในอวกาศเช่นกัน

เราเห็นอวกาศ เป็นพื้นที่สำหรับการเปลี่ยนแปลงในรอบศตวรรษ ซึ่งเราอาจสามารถพัฒนาระบบโทรคมนาคม และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่จะพิสูจน์ได้ว่าเทคโนโลยีเหล่านั้นมีคุณค่าต่อชีวิตมนุษย์”

และนอกจากโครงการพัฒนา Lunar Cruiser แล้ว ทางโตโยต้ายังมีบริษัทร่วมทุนอย่าง “Gitai Japan” ที่เป็นบริษัทสตาร์ตอัปด้านหุ่นยนต์สำหรับใช้บนอวกาศ ซึ่งจะร่วมกันพัฒนาแขนหุ่นยนต์สำหรับ Lunar Cruiser ที่ออกแบบมาเพื่อทำงานต่าง ๆ เช่น การตรวจสอบ และบำรุงรักษา โดยแขนหุ่นยนต์จะมี “ตัวจับยึด” ที่สามารถเปลี่ยนปลายแขนได้ ทำให้แขนหุ่นยนต์สามารถทำงานกับเครื่องมือต่าง ๆ ในการตัก, การยก หรือการกวาดได้

ทางคุณ โช นากาโนเสะ ผู้บริหารของ Gitai กล่าวว่า

“เขารู้สึกว่าความท้าทายในการออกสู่อวกาศนั้น เป็นเรื่องปกติที่ต้องพบเจออยู่แล้ว แต่การทำงานในอวกาศทำให้เกิดค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยังเสี่ยงอันตรายต่อนักบินอวกาศด้วย และนั่นคือสิ่งที่หุ่นยนต์จะเข้ามาทำหน้าที่แทนได้”

นอกจากนี้ ที่ผ่านมาโตโยต้า ยังมีการเข้าไปลงทุนในธุรกิจอื่น ๆ อย่างที่อยู่อาศัย, เรือ, เครื่องบินเจ็ต และวิทยาการหุ่นยนต์ ซึ่งเมื่อไม่กี่ปีก่อนหน้า หลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อ “Woven City” ต้นแบบเมืองแห่งอนาคตของโตโยต้า ที่เต็มไปด้วยผู้คน, รถยนต์ไร้คนขับ, บ้านอัจฉริยะ, หุ่นยนต์, และ AI ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ ๆ ภูเขาไฟฟูจิ ประเทศญี่ปุ่น และกำลังจะเปิดตัวในปลายปี 2022 นี้แล้ว..

อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีแค่โตโยต้าเท่านั้น ที่เริ่มหันมาสนใจการขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์ เพราะยังมีบริษัท ispace ที่กำลังทำงานเกี่ยวกับยานสำรวจดวงจันทร์, การลงจอด และโคจร โดยมีกำหนดจะลงจอดบนดวงจันทร์ในปลายปีนี้

และยังมีนักธุรกิจญี่ปุ่นอีกมายมาย ที่กำลังเพ่งเล็งไปยังความหวังในการขึ้นไปอยู่บนดวงจันทร์

ก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่า ภารกิจพิชิตดวงจันทร์ของโตโยต้า จะเป็นไปอย่างไรบ้าง เพราะปกติแล้ว เราคงคุ้นชินแต่กับการเห็นโตโยต้า เป็นแบรนด์รถยนต์ที่ดูเข้าถึงง่าย แต่ภารกิจในครั้งนี้ กลับเป็นการส่งรถยนต์ที่แปลงโฉมเป็นยาน ไปยังดวงจันทร์..

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4735467326545621/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210