TikTok มีแววโดนปรับ 1,110 ล้านบาท ฐาน “ไม่ปกป้องข้อมูลส่วนตัวของเด็ก”

Loading

สำนักงานกรรมาธิการข้อมูล (ICO) ได้ออกประกาศและกล่าวว่า TikTok ละเมิดกฎหมายโดยเก็บข้อมูลและเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของเด็กโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง และเป็นหน้าที่ของแพลตฟอร์ม TikTok ที่จะต้องดูแลรักษาข้อมูลความปลอดภัยของเด็กอย่างโปร่งใส

ICO (สำนักงานกรรมาธิการข้อมูล) ซึ่งได้กล่าวหา TikTok ยังคงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อมูลของเด็กๆ ไว้ว่า

“เราทุกคนต้องการให้เด็กๆ สามารถเรียนรู้และสัมผัสกับโลกดิจิทัล แต่ต้องมาพร้อมกับการปกป้องความเป็นส่วนตัวของข้อมูลอย่างเหมาะสม และบริษัทที่ให้บริการดิจิทัลมีหน้าที่ตามกฎหมายในการวางมาตรการป้องกันดังกล่าว แต่มุมมองในขณะนี้ของเราคิดเห็นว่า TikTok ไม่ผ่านข้อกำหนดดังกล่าว” จอห์น เอ็ดเวิร์ดส์ กรรมาธิการข้อมูลกล่าว

ขณะนี้สำนักงานกรรมาธิการข้อมูลกำลังตรวจสอบแพลตฟอร์มอื่นๆอีกกว่า 50 รายการ และคาดว่าจะมีอีกหลากหลายบริษัทถูกผิดกฎในส่วนนี้ และในอนาคตการควบคุมข้อมูลส่วนตัวของเด็กจะต้องมีการพัฒนาขึ้นในทุกแพลตฟอร์ม

ปัจจุบันมีวัยเด็กที่เข้ามาเล่นโซเชียลมีเดียหรืออยู่บนโลกอินเทอร์เน็ตมากขึ้นทุกวัน และที่น่าเป็นห่วงคือโลกดิจิทัลทำให้เด็กเล็กสามารถเข้าถึงโซเชียลมีเดียได้รวดเร็วขึ้น จากแต่ก่อนที่อินเทอร์เน็ตเข้าถึงได้ยาก

การเริ่มเล่นโซเชียลมีเดียที่รวดเร็วขึ้นมีทั้งข้อดีและข้อเสีย คือ “การเรียนรู้บนโลกดิจิทัลที่มาพร้อมกับอันตรายของข้อมูลที่อาจไม่ได้คัดกรองสำหรับเด็ก”

เด็กเล็กจนไปถึง Gen Z นิยมใช้แพลตฟอร์ม TikTok กันมากขึ้นทุกวัน ดังนั้นเป็นเหตุที่ทำให้ ICO ของสหราชอาณาจักรจึงต้องให้ความสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยของข้อมูลเด็กและเนื้อหาต่างๆบนแพลตฟอร์มที่กำลังเป็นที่ถกเถียงกันเกี่ยวกับความเหมาะสม

ทางผู้เขียนคาดการณ์ไว้ว่า ในอนาคตแพลตฟอร์มต่างๆจะต้องมีระเบียบมากขึ้นเกี่ยวกับการขอเก็บข้อมูลส่วนตัวต่างๆไม่ว่าจะเป็น การใช้งาน ,เพศ​, อายุ รวมถึงข้อมูลเล็กๆน้อยๆจะต้องมีการขออนุญาตก่อนการใช้งาน และมีการยืนยันตัวอย่างละเอียด จึงจะสามารถเก็บข้อมูลเหล่านั้นได้ การเล่นโซเชียลมีเดียจะมีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะแพลตฟอร์มประเภทเหล่านี้มักเก็บข้อมูลส่วนตัวและนำไปใช้หาผลประโยชน์ทั้งทางธุรกิจหรืออื่นๆ

และไม่ใช่เพียงแค่ TikTok เพียงแพลตฟอร์มเดียวยังคงมีแพลตฟอร์มอื่นๆที่ทำและคาดว่าจะถูกตรวจสอบเข้มในอนาคตเช่นกัน

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/830493


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210