ประโยชน์ที่แท้จริงของ “ไฟเบรกดวงที่สาม” ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

Loading

แม้ว่าปัจจุบันระบบความปลอดภัยในรถยนต์จะถูกพัฒนาก้าวล้ำจนสามารถหยุดรถเองได้ในกรณีฉุกเฉิน แต่ระบบความปลอดภัยระดับพื้นฐานอย่าง “ไฟเบรกดวงที่สาม” ซึ่งหลายคนแทบไม่เคยสนใจมันด้วยซ้ำ กลับมีประโยชน์มากกว่าที่คิด

ประเทศสหรัฐอเมริกามีกฎหมายว่ารถทุกคันจะต้องติดตั้งไฟเบรกดวงที่สามมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1986 ก่อนจะเริ่มบังคับใช้ในยุโรปเสียอีก โดยกำหนดว่ารถยนต์ทุกคันจะต้องมีไฟเบรกกลางที่ติดตั้งอยู่สูงกว่าไฟเบรกปกติทั้ง 2 ข้าง เนื่องจากมีการศึกษาว่าการติดตั้งไฟเบรกดวงที่สาม จะช่วยให้ผู้ขับขี่ที่ตามมาด้านหลังสังเกตเห็นไฟเบรกได้สะดวกมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยลดโอกาสเกิดอุบัติเหตุชนท้ายได้

ลองคิดดูสิครับว่าถ้ามีไฟเบรกเพียง 2 ข้าง โดยไม่มีไฟเบรกดวงที่สามอยู่กึ่งกลาง หลายคนอาจสับสนว่าผู้ขับขี่ที่อยู่ทางด้านหน้ากำลังเหยียบเบรกอยู่หรือไม่ หรือเป็นเพียงไฟท้ายที่สว่างตามการเปิดไฟหน้าเท่านั้น ยิ่งเป็นรถสมัยก่อนที่ยังใช้ไฟท้ายแบบหลอดไส้ ซึ่งความสว่างสู้หลอด LED แบบสมัยนี้ไม่ได้ แต่หากมีไฟเบรกดวงที่สามสว่างด้วยแล้วล่ะก็ จะเป็นการยืนยันว่ารถที่อยู่ด้านหน้ากำลังเหยียบเบรกอยู่จริงๆ นั่นเอง

ปัจจุบันไฟเบรกได้มีการพัฒนาให้ก้าวล้ำไปกว่านั้น ด้วยการติดตั้งระบบ Adaptive Brake Light โดยหากเป็นการเบรกกะทันหันที่ไปกระตุ้นให้ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) เริ่มทำงาน ไฟเบรกจะกระพริบถี่ๆ เพื่อเป็นการแจ้งเตือนให้ผู้ขับขี่ด้านหลังทราบว่ารถกำลังเบรกอย่างรุนแรง จะช่วยให้รถที่ตามหลังสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วกว่าปกติ และเมื่อรถหยุดนิ่งสนิท ไฟฉุกเฉินรอบคันก็จะกระพริบเพื่อเป็นการส่งสัญญาณเตือนอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะมีการปิดไฟฉุกเฉินหรือเหยียบคันเร่งเพื่อขับออกไปอีกครั้ง

รู้ประโยชน์ของไฟเบรกดวงที่สามแบบนี้แล้ว ก็ควรหมั่นตรวจสอบดูแลให้สามารถใช้งานได้ตามปกติด้วยนะครับ

แหล่งข้อมูล

https://www.sanook.com/auto/81575/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210