THE LINE ชุมชนแนวใหม่ ปลอดถนน รถยนต์ และ คาร์บอน

 1,782 total views

เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และองค์ประธานคณะกรรมการบริษัท NEOM ประกาศเปิดตัวชุมชนที่มีชื่อว่า THE LINE แม่แบบการอยู่อาศัยแนวใหม่ ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่ NEOM ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย บริเวณทะเลแดง

แนวคิดของ THE LINE คือเป็นเมืองที่ปลอดรถยนต์และถนน ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงธรรมชาติและบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมดด้วยการเดินเพียง 5 นาที เป็นชุมชนแห่งอนาคตที่ทอดยาว 170 กิโลเมตร เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา โอบล้อมด้วยธรรมชาติ โดยได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายเร่งด่วนที่สุดที่มวลมนุษยชาติกำลังเผชิญ เช่น โครงสร้างพื้นฐานเก่า มลพิษ การจราจร และความแออัดของคน

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และองค์ประธานคณะกรรมการบริษัท NEOM

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียตรัสว่า “ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมืองต่างๆ สร้างขึ้นเพื่อปกป้องพลเมือง แต่หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เมืองกลับให้ความสำคัญกับเครื่องจักร รถยนต์ และโรงงานมากกว่าคน ในเมืองที่ใครๆ ก็มองว่าทันสมัยที่สุดในโลก ผู้คนเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง

ภายในปี 2050 ระยะเวลาในการเดินทางจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ภายในปี 2050 ประชากร 1 พันล้านคนต้องย้ายถิ่นอันเนื่องมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และประชากร 90% ต้องหายใจเอามลพิษเข้าไป ทำไมเราต้องทำลายธรรมชาติเพียงเพื่อที่จะพัฒนา ทำไมประชากร 7 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะมลพิษ ทำไมประชากร 1 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะอุบัติเหตุบนท้องถนน และทำไมเราต้องเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง

ด้วยเหตุนี้ เราต้องเปลี่ยนแปลงแนวคิดเมืองที่สะดวกสบายให้กลายเป็นเมืองแห่งอนาคต THE LINE คือชุมชนใหม่ที่จะรองรับประชากร 1 ล้านคน มีพื้นที่ธรรมชาติ 95% ทั้งยังปลอดรถ ปลอดถนน และปลอดคาร์บอน”

THE LINE กลายเป็นโครงการพัฒนาเมืองใหญ่ครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับคน ไม่ใช่ถนนหนทาง แต่ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมด เช่น โรงเรียน คลินิก สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงพื้นที่สีเขียว ด้วยการเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ระบบขนส่งความเร็วสูงและโซลูชันการเดินทางอัตโนมัติใต้ดินยังช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น ผู้อยู่อาศัยจึงมีสุขภาพและความเป็นอยู่ดีขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง โดยคาดว่าการเดินทางแต่ละครั้งจะใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ทั่วทั้งชุมชนถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ที่จะเรียนรู้การคาดการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลาทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้ประกอบธุรกิจ โดยข้อมูลราว 90% จะถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มศักยภาพของโครงสร้างพื้นฐาน สูงกว่าเมืองอัจฉริยะทั่วไปในปัจจุบันที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพียง 1% เท่านั้น

THE LINE กำหนดนิยามใหม่ของความยั่งยืน ด้วยการnoนที่ใช้พลังงานสะอาด 100% เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นและยั่งยืนมากขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย นอกจากนั้นยังมีการสร้างชุมชนแบบมิกซ์ยูสที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ แทนที่จะเบียดเบียนธรรมชาติ

การก่อสร้างชุมชนใหม่แห่งนี้จะเริ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 ถือเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินอยู่ในเมืองใหม่ที่ชื่อว่า NEOM

ในฐานะเสาหลักภายใต้วิสัยทัศน์ Saudi Vision 2030 และกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย THE LINE จะสร้างความหลากหลาย สร้างงาน 380,000 ตำแหน่งในอนาคต และสร้างมูลค่า 1.8 แสนล้านริยัลซาอุดีอาระเบีย (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับจีดีพีของประเทศภายในปี 2030

แหล่งข้อมูล
https://www.salika.co/2021/01/24/the-line-road-free-car-and-carbon-free-community/


Smart City Thailand : 02 054 7755 , 08 6984 3245
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210