THE LINE ชุมชนแนวใหม่ ปลอดถนน รถยนต์ และ คาร์บอน

Loading

เมื่อเร็วๆ นี้ เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และองค์ประธานคณะกรรมการบริษัท NEOM ประกาศเปิดตัวชุมชนที่มีชื่อว่า THE LINE แม่แบบการอยู่อาศัยแนวใหม่ ตั้งอยู่ในเขตเมืองใหม่ NEOM ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือของซาอุดีอาระเบีย บริเวณทะเลแดง

แนวคิดของ THE LINE คือเป็นเมืองที่ปลอดรถยนต์และถนน ผู้อยู่อาศัยสามารถเข้าถึงธรรมชาติและบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมดด้วยการเดินเพียง 5 นาที เป็นชุมชนแห่งอนาคตที่ทอดยาว 170 กิโลเมตร เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา โอบล้อมด้วยธรรมชาติ โดยได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อรับมือกับความท้าทายเร่งด่วนที่สุดที่มวลมนุษยชาติกำลังเผชิญ เช่น โครงสร้างพื้นฐานเก่า มลพิษ การจราจร และความแออัดของคน

เจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบีย และองค์ประธานคณะกรรมการบริษัท NEOM

มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียตรัสว่า “ตลอดประวัติศาสตร์อันยาวนาน เมืองต่างๆ สร้างขึ้นเพื่อปกป้องพลเมือง แต่หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เมืองกลับให้ความสำคัญกับเครื่องจักร รถยนต์ และโรงงานมากกว่าคน ในเมืองที่ใครๆ ก็มองว่าทันสมัยที่สุดในโลก ผู้คนเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง

ภายในปี 2050 ระยะเวลาในการเดินทางจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ภายในปี 2050 ประชากร 1 พันล้านคนต้องย้ายถิ่นอันเนื่องมาจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และระดับน้ำทะเลที่เพิ่มสูงขึ้น และประชากร 90% ต้องหายใจเอามลพิษเข้าไป ทำไมเราต้องทำลายธรรมชาติเพียงเพื่อที่จะพัฒนา ทำไมประชากร 7 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะมลพิษ ทำไมประชากร 1 ล้านคนต้องเสียชีวิตทุกปีเพราะอุบัติเหตุบนท้องถนน และทำไมเราต้องเสียเวลาหลายปีของชีวิตไปกับการเดินทาง

ด้วยเหตุนี้ เราต้องเปลี่ยนแปลงแนวคิดเมืองที่สะดวกสบายให้กลายเป็นเมืองแห่งอนาคต THE LINE คือชุมชนใหม่ที่จะรองรับประชากร 1 ล้านคน มีพื้นที่ธรรมชาติ 95% ทั้งยังปลอดรถ ปลอดถนน และปลอดคาร์บอน”

THE LINE กลายเป็นโครงการพัฒนาเมืองใหญ่ครั้งแรกในรอบ 150 ปีที่ออกแบบโดยให้ความสำคัญกับคน ไม่ใช่ถนนหนทาง แต่ผู้คนสามารถเข้าถึงบริการที่จำเป็นในชีวิตประจำวันทั้งหมด เช่น โรงเรียน คลินิก สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงพื้นที่สีเขียว ด้วยการเดินเพียง 5 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ ระบบขนส่งความเร็วสูงและโซลูชันการเดินทางอัตโนมัติใต้ดินยังช่วยให้การเดินทางง่ายขึ้น ผู้อยู่อาศัยจึงมีสุขภาพและความเป็นอยู่ดีขึ้น เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง โดยคาดว่าการเดินทางแต่ละครั้งจะใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที ทั่วทั้งชุมชนถูกขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี AI ที่จะเรียนรู้การคาดการณ์อย่างต่อเนื่องเพื่อทำให้ชีวิตง่ายขึ้น ช่วยประหยัดเวลาทั้งผู้อยู่อาศัยและผู้ประกอบธุรกิจ โดยข้อมูลราว 90% จะถูกนำมาใช้ประโยชน์เพื่อเพิ่มศักยภาพของโครงสร้างพื้นฐาน สูงกว่าเมืองอัจฉริยะทั่วไปในปัจจุบันที่ใช้ประโยชน์จากข้อมูลเพียง 1% เท่านั้น

THE LINE กำหนดนิยามใหม่ของความยั่งยืน ด้วยการnoนที่ใช้พลังงานสะอาด 100% เพื่อสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นและยั่งยืนมากขึ้นสำหรับผู้อยู่อาศัย นอกจากนั้นยังมีการสร้างชุมชนแบบมิกซ์ยูสที่โอบล้อมด้วยธรรมชาติ แทนที่จะเบียดเบียนธรรมชาติ

การก่อสร้างชุมชนใหม่แห่งนี้จะเริ่มขึ้นในไตรมาสแรกของปี 2021 ถือเป็นหนึ่งในโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ซับซ้อนและท้าทายที่สุดในโลก และเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาขนาดใหญ่ที่กำลังดำเนินอยู่ในเมืองใหม่ที่ชื่อว่า NEOM

ในฐานะเสาหลักภายใต้วิสัยทัศน์ Saudi Vision 2030 และกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจของซาอุดีอาระเบีย THE LINE จะสร้างความหลากหลาย สร้างงาน 380,000 ตำแหน่งในอนาคต และสร้างมูลค่า 1.8 แสนล้านริยัลซาอุดีอาระเบีย (4.8 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) ให้กับจีดีพีของประเทศภายในปี 2030

แหล่งข้อมูล
https://www.salika.co/2021/01/24/the-line-road-free-car-and-carbon-free-community/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210