เด็กไทยสุดเก่ง คิดค้นสีกันไฟไหม้จากแกลบ สามารถทนความร้อนได้ถึง 700 องศาเซลเซียส

Loading

บอกได้เลยว่าเด็กไทย ทำอะไรไม่เคยแพ้ใคร ล่าสุดเหล่านักเรียนชั้นมัธยมโรงเรียนคัมภีร์วิทยา จังหวัดยะลาได้โชว์ไอเดียเจ๋ง คิดค้น สีกันไฟไหม้ จากแกลบ สามารถทนความร้อนได้ถึง 700 องศาองศาเซลเซียส พร้อมคว้ารางวัลชนะเลิศวันนักประดิษฐ์ ปี 65 มาได้อย่างภาคภูมิ

ล่าสุด นางสาวนูรมา แวมะมิง นายอัฟฟาน สาและ นายซับรี เจะเลาะ  และ นายยุลกิฟลี แม นักเรียนมัธยมจาก โรงเรียนคัมภีร์วิทยา อำเภอบันนังสตา จังหวัดยะลา คิดค้นนวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ Sekam โดยนำแกลบที่เหลือใช้จำนวนมากจากภาคเกษตรกรรมในจังหวัดยะลามาใช้ให้เกิดประโยชน์ซึ่งแกลบจะมีองค์ประกอบซิลิกาที่ทนความร้อนสูง โดย ผสมสีทาบ้านทั่วไปเพียง 1% ก็สามารถทนความร้อนได้ถึง 700 องศาองศาเซลเซียส

โดยไอเดียของพวกเขาถูกนำมาต่อยอดจนสามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ การประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม (I-New Gen Award 2021) ระดับมัธยมศึกษา กลุ่มพลังงาน เคมี และวัสดุชีวภาพ ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2565 ที่จัดโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ

นวัตกรรมสีกันไฟนาโนซิลิกาจากแกลบ Sekam สามารถนำไปผสมกับสีทาบ้านทั่วไปได้ ในอัตราส่วน 1 ต่อ 100 เพียงแค่ 1% เท่านั้น ทำให้สีทาบ้านทั่วไปมีคุณสมบัติกันไฟได้ โดยสามารถใช้ทาทั้งภายนอกและภายในหรือจะผสมกับสีรองพื้นก็ได้ จากการทดสอบด้วยเทคนิค TGA กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ พบว่า การใช้ปริมาณชิลิกาเพียงแค่ 1% สามารถทนความร้อนได้มากถึง 700 องศาเซลเซียส

แหล่งข้อมูล

https://www.sanook.com/campus/1408696/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210