สงครามมหาเศรษฐี! เมื่อ ‘มัสก์-เบโซส’ โต้เดือดกรณีประมูลโครงการส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์

Loading

การแข่งขันด้านอวกาศระหว่างมหาเศรษฐีผู้มั่งคั่งที่สุดในโลกสองคน คือ เจฟฟ์ เบโซส ผู้ก่อตั้งบริษัทแอมะซอน (Amazon) และ บลูออริจิน (Blue Origin) กับ อีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทเทสลา (Tesla) และ สเปซเอ็กซ์ (SpaceX) ดูท่าจะไม่จบลงง่าย ๆ หลังจากที่องค์การอวกาศสหรัฐฯ หรือ นาซ่า (NASA) ประกาศให้สเปซเอ็กซ์เป็นผู้ชนะประมูลโครงการสร้างยานอวกาศเพื่อส่งมนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์

สื่อนิวยอร์กไทมส์ รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า บริษัทบลูออริจินของเบโซส ได้ยื่นอุทธรณ์การตัดสินใจดังกล่าวของนาซ่า ต่อสำนักงานตรวจสอบด้านความโปร่งใสของรัฐบาลสหรัฐฯ หรือ Government Accountability Office (GAO) โดยกล่าวหาว่า นาซ่าปรับเงื่อนไขการประมูลอย่างไม่เป็นธรรม ทำให้สเปซเอ็กซ์ชนะและได้โครงการนี้ไป

โดยในเอกสารการประท้วงต่อ GAO ความยาว 50 หน้า บลูออริจินระบุว่า การตัดสินใจอย่างไม่เป็นธรรมของนาซ่า เป็นการทำลายโอกาสของคู่แข่ง อีกทั้งยังทำให้เกิดความล่าช้าและเป็นอันตรายต่อความพยายามของสหรัฐฯ ที่จะส่งมนุษย์กลับไปดวงจันทร์อีกครั้ง

ต่อมาในวันอังคาร อีลอน มัสก์ ได้ทวีตข้อความว่า “Can’t get it up (to orbit) lol.” พร้อมภาพสกรีนช็อตรายงานข่าวเรื่องโครงการส่งยานอวกาศไปดวงจันทร์ของบลูออริจิน เมื่อสองปีที่แล้ว

ที่ผ่านมา ทั้งบริษัทบลูออริจิน ของเบโซส และสเปซเอ็กซ์ ของมัสก์ ต่างพยายามแย่งชิงความเป็นผู้นำในอวกาศ และโครงการของนาซ่าที่จะส่งมนุษย์ไปดวงจันทร์ภายในปีค.ศ. 2024 ถือเป็นเค้กก้อนใหญ่ที่ทั้งสองบริษัทนี้ต่างต้องการคว้ามาครอบครอง

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนสเปซเอ็กซ์กำลังนำหน้าบลูออริจินอยู่หลายช่วงตัว และยิ่งสเปซเอ็กซ์ชนะการประมูลโครงการดังกล่าวก็ยิ่งถ่างช่องว่างระหว่างสองบริษัทนี้มากยิ่งขึ้น

แหล่งข้อมูล www.sanook.com


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210