Tencent ลุยพัฒนาเทคโนโลยีแว่น XR มุ่งสร้าง Ecosystem โลกเสมือนครบวงจร

Loading

ปัจจุบัน เทคโนโลยีโลกเสมือนไม่ว่าจะเป็น VR หรือ AR กำลังเป็นที่สนใจของเหล่าบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Meta ที่ทุ่มงบประมาณมหาศาลกว่าปีละ 350,000 ล้านบาท ไปกับส่วนงานโลกเสมือน Reality Labs เพื่อมุ่งพัฒนาธุรกิจ Metaverse แถมยังมีการออกมาแสดงความมั่นใจในอนาคตว่า Metaverse จะสร้างรายได้ให้กับบริษัทระดับมหาศาล หรือจะเป็น Apple ที่มีข่าวว่ากำลังซุ่มพัฒนาแว่น AR ด้วยเช่นกัน

และล่าสุดถึงเวลาของ Tencent ยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีของฝั่งจีน ที่ได้แสดงท่าทีถึงแนวโน้มที่จะเข้า Metaverse ด้วยอีกราย ด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า “Extended Reality หรือ XR”

โดย XR เกิดจากการนำเทคโนโลยี

– AR ที่จะทำช่วยสร้างวัตถุเสมือน 3 มิติต่าง ๆ ให้มาปรากฎขึ้นในสภาพแวดล้อมในโลกจริง

– VR ที่ช่วยสร้างโลกและสภาพแวดล้อมเสมือน ที่ไม่มีจริงขึ้นมาได้

– MR เทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับโลกเสมือนได้หลากหลายรูปแบบ

มารวมกัน จึงทำให้ XR เป็นเทคโนโลยีอเนกประสงค์ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถมีปฏิสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อมในโลกจริงและในโลกเสมือนได้แบบ Real-time

Tencent ได้เผยว่าการมาของเทคโนโลยี XR นำมาซึ่งโอกาสมากมายในอีก 4 – 5 ปีข้างหน้า จึงทำให้บริษัทต้องจัดตั้งหน่วยงานสำหรับเทคโนโลยี XR โดยเฉพาะ ซึ่งหน่วยงานกล่าว จะประกอบไปด้วยธุรกิจฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ พร้อมพนักงานกว่า 300 คน มีเป้าหมายในการพัฒนาทั้งคอนเทนต์, ระบบ ไปจนถึงฮาร์ดแวร์ต่าง ๆ สู่การมี Ecosystem ด้านโลกเสมือนที่แข็งแกร่ง เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้ดีที่สุด และเป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรรมโลกเสมือนในอนาคต…

ซึ่งการที่ Tencent หันมาให้ความสำคัญกับธุรกิจฮาร์ดแวร์ในครั้งนี้ เพราะเชื่อว่าในอนาคตบริษัทส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การสร้าง Ecosystem ของตัวเองกันมากขึ้น ดังนั้นการทำแค่ซอฟแวร์เหมือนที่ผ่านมา อาจะทำให้เสียเปรียบในการแข่งขันได้..

น่าสนใจว่าในศึก Metaverse นั้น หลายบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างพากันสร้าง Metaverse ของตัวเอง ซึ่งใครก็ตามที่ทำสำเร็จก่อน ก็มีโอกาสที่จะดึงผู้ใช้เข้ามาอยู่บนแพลตฟอร์มของตัวเองก่อน

ในขณะเดียวกัน การแข่งขันที่ดุเดือด จะทำให้อุปกรณ์หลักอย่างแว่น VR/AR และชุดอุปกรณ์ต่าง ๆ เริ่มมีราคาที่ถูกลง และมีประสิทธิภาพที่มากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งก็ส่งผลดีมายังผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ที่ต้องการเข้าสู่โลก Metaverse

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/MarketThinkTH/photos/a.1393665140725873/5162988320460184/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210