รถไฟนำเที่ยวเมืองทาคาจิโฮะ ใช้ไบโอดีเซลจากซุปราเมงเหลือในการขับเคลื่อน

Loading

ปัจจุบันของที่เหลือจากการบริโภคหรือการผลิตจะไม่เป็นขยะสร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมอีกต่อไป เดี๋ยวนี้มีนวัตกรรมเปลี่ยนของเหลือเป็นพลังงาน อย่าง การใช้ซุปราเมงนำมาทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซล

รถไฟนำเที่ยวในเมืองทาคาจิโฮะ จังหวัดมิยาซากิ ประเทศญี่ปุ่น ใช้พลังงานในการขับเคลื่อนรถไฟโดยใช้ซุปราเมงที่เหลือจากร้านนำมาทำเป็นน้ำมันไบโอดีเซล

รถไฟนำเที่ยวสีชมพูสดใสคันนี้ ออกแบบมาให้ไร้หลังคาเนื่องจากต้องการให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามของธรรมชาติในจังหวัดมิยาซากิอย่างเต็มตา โดยรถไฟคันนี้จะวิ่งเป็นเวลา 30 นาที โดยใช้พลังงานจากน้ำมันไบโอดีเซลในการขับเคลื่อน

การท่องเที่ยวด้วยรถไฟนำเที่ยวคันเล็ก แถมหลังเปิดแบบ open air เป็นกิมมิกของการท่องเที่ยวในเมืองทาคาจิโฮะ ที่ต้องการให้นักท่องเที่ยวสัมผัสกับความสวยงามของธรรมชาติและป่าเขา นอกจากนี้กิมมิกอีกอย่างก็คือรถไฟขับเคลื่อนด้วยน้ำมันไบโอดีเซลที่ทำจากซุปราเมง

พลังงานที่ใช้ขับเคลื่อนรถไฟนำเที่ยวคันนี้คืออาหารเหลือ เช่น ซุปราเมง น้ำมันจากการทอดกุ้งเทมปุระ และน้ำมันที่ใช้ทำอาหารอื่นๆ ซึ่งขยะอาหารทั้งหมดมาจากร้านในเมืองนั้น ซึ่งเป็นจำนวน 2,000 ร้าน

วิธีการทำน้ำมันไบโอดีเซลจากซุปราเมงคือแยกน้ำมันหมูออกจากซุปที่เหลือก่อน จากนั้นกลั่นด้วยวิธีพิเศษที่ไม่ทำให้น้ำมันแข็งตัว หลังจากการทดสอบจึงนำมาใช้กับรถไฟนำเที่ยวคันนี้ซึ่งสามารถขับเคลื่อนรถไฟ 2 ตู้ ที่บรรทุกนักท่องเที่ยวได้60 คน แบบสบายๆ

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/energy/843821


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210