เชื้อเพลิงสังเคราะห์ ทดแทนฟอสซิล ผลิตจากก๊าซเรือนกระจกในอากาศ

Loading

PROMETHEUS สตาร์ทอัพยูนิคอร์นมูลค่า 1,500 ล้านดอลลาร์ กำลังสร้างเชื้อเพลิงสังเคราะห์จากพลังงานสะอาด ตั้งเป้าเอาไปทดแทนน้ำมันทุกชนิด เช่น ดีเซล เบนซิน น้ำมันเครื่องบิน ฯลฯ เชื้อเพลิงสังเคราะห์นี้ผลิตจาก CO2 ซึ่งเป็นคาร์บอนไดออกไซด์ที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ

การสร้างเชื้อเพลิงสังเคราะห์จากคาร์บอนไดออกไซด์ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สิ่งที่เป็นปัญหา คือ ต้นทุนการผลิต การผลิตในเชิงพาณิชย์ และ สร้างจากพลังงานสะอาด ถ้าราคาเชื้อเพลิงสังเคราะห์ยังสูงกว่า ดีเซล เบนซิน ก็คงมาทดแทนเชื้อเพลิงฟอสซิลแบบดั้งเดิมได้ยาก

ขบวนการผลิตเชื้อเพลิงสังเคราะห์ตามข้อมูลของ PROMETHEUS คือ

.- ใช้พัดลมดูดอากาศเข้าสู่หอกักเก็บคาร์บอน

– ในขณะที่อากาศพัดผ่านเข้าไป น้ำตกที่ทรงพลังจะขจัดคาร์บอนไดออกไซด์และโมเลกุลของน้ำ

– ขณะที่ไหลเข้าสู่โรงหลอม โมเลกุลจะได้รับพลังงานจากโซลาร์หรือลม เพื่อสร้างไฮโดรคาร์บอนที่สามารถผลิตเป็นเชื้อเพลิงประเภทใดก็ได้

เชื้อเพลิงสังเคราะห์นี้เป็น “Liquid Electricity” หรือ “ไฟฟ้าเหลว”

PROMETHEUS กำลังจะพลิกโฉมภาคอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงทั่วโลกที่กำลังใช้เชื้อเพลิงจากฟอสซิล ให้เปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงสังเคราะห์ทั้งหมด

เชื้อเพลิงสังเคราะห์ ทำได้ด้วยการดึงก๊าซเรือนกระจกออกจากอากาศ และแปลงเป็น Carbon-Neutral Fuels หรือ เชื้อเพลิงที่มีค่าคาร์บอนเป็นกลาง ต้องหาหนทางทำให้เชื้อเพลิงสังเคราะห์มีราคาถูกกว่า หรือเท่ากับพลังงานสกปรกทั่วไป

เวนเจอร์แคปปิตอลที่ร่วมสนับสนุนเงินทุนให้กับ PROMETHEUS จนทำให้บริษัทนี้กลายเป็นสตาร์ทอัพยูนิคอร์น เช่น BMW, Maersk, Y Combinator นับเฉพาะ BMW รายเดียว ร่วมลงทุนกับสตาร์ทอัพแห่งนี้ถึง 50 ล้านดอลลาร์ ผู้ร่วมลงทุนหลายรายเป็นบริษัทที่สามารถสนับสนุนซื้อเชื้อเพลิงสังเคราะห์ในปริมาณมหาศาล

โครงการนี้เริ่มต้นในปี 2018 แต่ความคืบหน้าดูเหมือนจะช้ากว่ากำหนดหลายปี

แม้ว่าจะมีการสาธิตให้นักลงทุนได้เห็นตัวอย่างการทำงานจริงไปแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญบางราย ยังสงสัยในความเป็นไปได้ การผลิตในเชิงพาณิชย์จำนวนมาก และต้นทุนที่ต่ำกว่าเชื้อเพลิงสกปรกแบบดั้งเดิม เป็นเรื่องท้าทายสำคัญของเชื้อเพลิงสังเคราะห์

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/turakij4.0/posts/2220343964790280/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210