“สวีเดน” พัฒนา EV แบบ Flat-pack “จิ๋วแต่แจ๋ว” ตอบโจทย์การขับขี่ในเมือง

Loading

Luvly บริษัทเทคโนโลยีในกรุงสตอกโฮล์ม ประเทศสวีเดน เตรียมเปิดตัว Luvly O รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กแบบ Flat-pack (บรรจุและขนส่งโดยถอดชิ้นส่วนต่างๆ ให้เข้าไปอยู่ในกล่องที่เล็กที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ จากนั้นค่อยนำไปประกอบใหม่) โดยคาดการณ์ว่าอาจเป็นอนาคตของการขนส่งในเมือง เพราะตอบโจทย์ทั้งการประหยัดพลังงาน ไร้มลพิษทางอากาศ ใช้งานได้อย่างคล่องแคล่ว และเป็นมิตรกับผู้คนที่สัญจรไปมาบนท้องถนน

ด้วยน้ำหนักเพียงไม่ถึง 400 กิโลกรัม ทำให้ Luvly O มีน้ำหนักประมาณ 1 ใน 4 ของรถยนต์ไฟฟ้า ทั่วไป และ ประหยัดพลังงานกว่าอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงมีราคาถูกกว่าทั้งรถยนต์ไฟฟ้าและรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายในที่มีอยู่ในท้องตลาดขณะนี้

น้ำหนักที่เบาของ Luvly O หมายความว่ามีประสิทธิภาพในการใช้งานมากกว่าอย่างมาก โดยมีการใช้พลังงานอยู่ที่ 60Wh/km ซึ่งดีกว่ารถยนต์ไฟฟ้าขนาดปกติหรือฟูลไซส์ประมาณ 2-4 เท่า

Luvly O ได้รับการออกแบบโดย Joachim Nordwall ซึ่งเดิมเคยร่วมงานกับ Koenigsegg แบรนด์ไฮเปอร์คาร์สุดหรูของสวีเดนมาก่อนในตำแหน่งผู้อำนวยการฝ่ายออกแบบ โดยขณะนี้ Luvly O กำลังอยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการพัฒนาและมีกำหนดเปิดตัวในช่วงครึ่งหลังของปี 2566 นี้

Håkan Lutz ซีอีโอของ Luvly ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทเมื่อปี 2558 เชื่อว่ายานพาหนะขนาดเล็ก/กะทัดรัดที่สามารถใช้งานได้อย่างคล่องแคล่วในเมือง (Leisure Utility Vehicle: LUV) เช่น Luvly สามารถปฏิวัติการเดินทางในเมืองและกระตุ้นให้ผู้บริโภคเปลี่ยนใจจากรถยนต์ขนาดใหญ่ได้ ซึ่งสอดคล้องและเหมาะสมกับพฤติกรรมการขับขี่ของชาวยุโรปโดยเฉลี่ยที่ใช้รถในระยะทาง 33 กิโลเมตรต่อวัน บรรทุกคน 1-2 คน และขับขี่ในเมืองด้วยความเร็วต่ำ

โดยปกติแล้ว LUV ต้องการพลังงานและค่าใช้จ่ายในการวิ่งและการผลิตน้อยกว่ารถปลั๊กอินอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีราคาถูกกว่ามากเช่นกัน LUV คันใหม่เอี่ยมจะทำให้ผู้ขับขี่ประหยัดเงินถึง 10,000 ยูโร หรือประมาณ 1 ใน 3 ของ Nissan Leaf และน้อยกว่า 1 ใน 4 ของ Tesla คันใหม่ที่แม้ล่าสุดจะลดราคาลงอย่างมากก็ตาม

“สำหรับการใช้งานในเมือง รถยนต์ทั่วไปมีขนาดใหญ่เกินไปอย่างเห็นได้ชัด และรถยนต์ที่มีปริมาณมากเกินไปสร้างมลพิษทางอากาศได้มากกว่า เสียงดังกว่า ใช้พื้นที่มากกว่า และเป็นอันตรายต่อคนเดินถนนมากกว่า” Håkan Lutz กล่าว

Luvly O มีขนาด 4 ที่นั่ง เมื่อชาร์จแบตเตอรี่เต็มแล้วสามารถขับขี่ได้สูงสุด 100 กิโลเมตร ด้วยความเร็วสูงสุด 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่งกำลังด้วยนวัตกรรมแบตเตอรี่แบบถอดสลับได้สองก้อน ที่มีน้ำหนักเพียงก้อนละ 15 กิโลกรัม เท่านั้น ช่วยทำให้การชาร์จง่ายกว่าที่เคย เพราะสามารถชาร์จได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน ที่ร้านกาแฟ หรือที่ไหนก็ได้

รถยนต์ไฟฟ้าจิ๋วนี้มีความยาว 2.7 เมตร กว้าง 1.53 เมตร และสูง 1.44 เมตร เมื่อเทียบกันกับ Tesla Model Y ซึ่งเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุดในยุโรป มีความยาว 4.75 เมตร และหนักมากกว่า 1,900 กิโลกรัม

“เบามาก ปลอดภัยมาก” นี่คือคำมั่นสัญญาของ Luvly O ดังนั้นเพื่อให้ได้ระดับความปลอดภัยที่ยอมรับได้โดยไม่เพิ่มน้ำหนัก Luvly O จึงใช้หลักการออกแบบเช่นเดียวกับรถแข่งฟอร์มูลา ทำให้ได้เซลล์นิรภัยที่แข็งแรงและน้ำหนักเบาโดยใช้วัสดุคอมโพสิตที่ประกบกันแบบแซนวิช และเพิ่มการดูดซับพลังงานที่ด้านนอก ทำให้มั่นใจได้ว่าผู้โดยสารจะได้รับการปกป้องอย่างดี แม้ว่าน้ำหนักจะเบาก็ตาม

Håkan Lutz กล่าวเพิ่มเติมว่า “ท้ายที่สุดแล้ว ผู้บริโภคจำเป็นต้องละทิ้งความคิดที่ว่า ‘ใหญ่กว่าดีกว่า’ เพราะการลดขนาดรถยนต์ในเมืองจะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมและสังคมมากมาย โดยเฉพาะลดการปล่อยมลพิษ และนั่นหมายความว่าสภาเมืองสามารถมุ่งเน้นไปที่การออกแบบถนนใหม่ที่คำนึงถึงผู้คนที่เดินเท้ารวมถึงจักรยาน ไม่ใช่รถยนต์ เพราะขณะนี้ชัดเจนว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในเขตเมือง มีความไม่พอใจมากขึ้นเกี่ยวกับอากาศเสีย ความแออัด และค่าใช้จ่ายที่เกิดจากรถยนต์ หากต้องการหลักฐานว่าผู้คนมีความต้องการยานพาหนะขนาดเล็ก ก็จะเห็นได้ว่า E-scooters ได้รับความนิยมในบรรดาเมืองใหญ่ๆ ของยุโรป”

พึงทราบว่าเบื้องหลังการพัฒนา Luvly O คือ มุมมองที่ลุ่มลึกของเขาที่ต้องการเปลี่ยน mindset ของเจ้าของรถยนต์ โดยไม่ใช่แค่การนำเสนอรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กลงเท่านั้น แต่ยังรวมถึง “อีโก้” ของผู้ครอบครองที่เล็กลงด้วย

“สิ่งที่ Luvly O พยายามแก้ไขคือ ไม่เพียงแค่ต้องการให้รถยนต์มีขนาดเล็กลง แต่อัตตาก็เช่นกัน เพราะการลดขนาดรถยนต์ไฟฟ้าลง ด้วยขนาดที่เหมาะสม และประหยัดพลังงานได้ชัดเจนแล้ว ยังตอบโจทย์การขับขี่ในเมืองที่ต้องเป็นมิตรกับทั้งสิ่งแวดล้อมและผู้คน นี่คือความทะเยอทะยานของเราที่ไปไกลกว่าการเปลี่ยนผ่านกระแสหลักสู่รถยนต์ไฟฟ้าในปัจจุบัน”

ทั้งนี้ ชิ้นส่วนของ Luvly O จะถูกจัดส่งแบบ Flat-pack จากโรงงานผลิตไปยังโรงงานขนาดเล็กใกล้กับตลาดหลักๆ ซึ่งชิ้นส่วนเหล่านี้จะถูกประกอบเข้าด้วยกันที่โรงงานแห่งนั้น ก่อนที่จะส่งถึงมือลูกค้า

ชิ้นส่วนทั้งหมดที่จำเป็นสำหรับรถบรรทุก LUV จำนวน 20 คัน สามารถขนส่งได้ในตู้คอนเทนเนอร์เดียว และส่วนประกอบเกือบทั้งหมดสามารถนำไปรีไซเคิลได้ ขณะที่การใช้พลังงานจากการผลิต การขนส่ง และการจัดจำหน่าย LUV เช่น Luvly นั้นต่ำกว่าถึง 80% เมื่อเทียบกับรถยนต์ไฟฟ้าโดยทั่วไป

Luvly ยังขายใบอนุญาตให้กับแพลตฟอร์มทางเทคนิคที่ได้รับการจดสิทธิบัตร ทำให้องค์กรต่างๆ สามารถผลิต Luvly O ในเวอร์ชั่นของตนเองได้

สำหรับการใช้งาน Luvly O มาพร้อมกับแอปพลิเคชั่นที่เรียบง่าย ใช้งานสะดวก เพื่อควบคุมการขับขี่ได้อย่างเต็มที่

แหล่งข้อมูล

https://www.salika.co/2023/05/10/sweden-mini-ev-urban-flatpack-luvlyo/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210