รู้ทัน Survey Scams หลอกเอาข้อมูล ผ่านแบบสำรวจออนไลน์

Loading

ต้องยอมรับว่า การหลอกลวงยุคนี้มาในทุกรูปแบบ บางคนอาจเคยได้ยิน Romance Scams ที่หลอกให้รักแล้วให้โอนเงิน ช่วงนั้น สาวไทยโดนกันไปไม่ใช่น้อย

ตอนนี้กำลังมี Survey Scams ที่ให้คนตอบแบบสอบถามแล้วพยายามขอข้อมูลส่วนตัว ซึ่งบทความนี้มีวิธีหลีกหนี Scams เหล่านี้

การทำ Survey Scams มีหลายชนิด เช่น

1. Survey Scams

โดยทั่วไปแล้ว Scams เหล่านี้จะเริ่มต้นด้วยการติดต่อมาให้เราด้วยวิธีต่าง ๆ และบอกว่า เราอาจได้ส่วนลด โค้ดพิเศษ (หลอก) จากร้านค้าออนไลน์บนแพลตฟอร์มต่าง ๆ ทั้ง Lazada , Shopee และแพลทฟอร์มอื่น ๆ รวมทั้งอาจได้รางวัล หรือของแถมสุดพรีเมียม เพียงแค่เสียเวลาทำแบบสำรวจ ซึ่งเราจะถูกจูงใจให้เปิดเผยข้อมูลส่วนตัวของเราให้กับเขา เช่น ชื่อ ที่อยู่ และหมายเลขโทรศัพท์ หรืออาจมากกว่านั้น

การติดต่อของ Scammer ก็มาได้หลากหลายรูปแบบ ทั้ง อีเมล SMS มาทาง Line , Facebook Messenger , หรือมีการโฆษณาผ่าน Facebook Ad ก็เคยเจอมาแล้ว วิธีการหลีกหนี Scam เหล่านี้คือ อย่าให้ข้อมูลโดยไม่จำเป็น เพราะ Survey ใด ๆ ก็ตาม ไม่จำเป็นต้องขอชื่อ นามสกุล ที่อยู่ หรือเบอร์โทรศัพท์ หรือเราสามารถให้ข้อมูลส่วนตัวได้ตามความรู้สึกว่ามันไม่ควรจะรุกล้ำความเป็นส่วนตัวมากจนเกินไป

2. Phishing Surveys

โดยปกติแล้ว การโจมตีแบบฟิชชิ่งใด ๆ ก็ตาม มีเป้าหมายเพื่อทำให้เป้าหมายเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ในการหลอกลวง ผู้โจมตีมักจะปลอมตัวเป็นบริษัทที่ถูกต้องตามกฎหมาย และบ่อยครั้งที่จะแสร้งทำเป็นตัวแทนของบริษัทชื่อดัง หรือห้างสรรพสินค้าดัง ๆ เพื่อให้ขอให้ลูกค้ากรอกแบบสำรวจเกี่ยวกับประสบการณ์หรือข้อเสียในการช้อปปิ้งเพื่อชิงรางวัล เมื่อเหยื่อกรอกแบบสำรวจปลอม ๆ ไปแล้ว ข้อมูลส่วนบุคคลของพวกเขาจะถูกขโมย จากนั้น Scammer 0tสามารถทำอะไรก็ได้ตามต้องการกับข้อมูลนี้ เช่น เอาไปขายในตลาดมืด

Phishing Surveys มักจะถูกส่งมาในรูปแบบอีเมล หรือ SMS ที่ให้เรากดลิงก์เข้า วิธีหนีคือ ให้สังเกตที่อยู่อีเมลของคนที่ส่งมา หากไม่ได้เป็นอีเมลทางการที่ลงท้ายด้วยชื่อบริษัท โดยอาจเป็น @Gmail เฉย ๆ ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่า มันอาจเป็น Scammer ก็ได้นะ แต่หากส่งข้อความมา ให้รู้ไว้ก่อนเลย สมัยนี้ เค้าไม่ค่อยทำเคมเปญทำแบบสำรวจโดยส่งทาง SMS กันแล้ว ฉะนั้น หากอยากทำจริง ๆ พยายามอย่าให้ข้อมูลมากเกินความจำเป็นครับ

3. Paid Survey Scams

หลายคนน่าจะเคยได้ยิน การกรอกแบบสำรวจเพื่อแลกกับเงินค่าขนมเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้ เบื้องหลังสิ่งนี้คือ หลาย ๆ บริษัทต้องการที่จะวิจัยตลาด ดังนั้นพวกเขาจึงมองหาคนที่เหมาะสมกับข้อมูลประชากรตามเป้าหมาย เพื่อให้กรอกแบบสำรวจและให้เป็นเงินตอบแทน

แต่น่าเศร้า ไม่ใช่ทุกคนที่จะทำถูกกฎหมาย Scammer ก็รู้วิธีนี้ดี และพยายามหาช่องทางเพื่อที่จะเข้ามาเอาข้อมูลของเราไป แน่นอนว่า หากเป็นการทำแล้วได้เงิน คนส่วนใหญ่หน้ามืดทำ ๆ ไปให้เสร็จ แน่นอนว่า พวกเขาจะพยายามปลอมตัวเองเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียง แล้วหลอกให้คนทำแบบสำรวจ

วิธีสังเกตง่าย ๆ คือ ค่าตอบแทนในการทำแบบสำรวจของ Scammer นั้นจะมีราคาสูงกว่าทั่วไปมาก เช่น ทั่วไปอาจจะได้ครั้งละ 20-50 บาท แต่ของ Scammer อาจจโม้ว่าตัวเองให้ถึง 200-500 บาท ต่อครั้ง หากเป็น Scammer จริง เราก็ไม่มีทางได้เงินนั้นแน่ ๆ แถมเสียข้อมูลไปอีก …

แหล่งข้อมูล

https://www.techhub.in.th/know-survey-scams/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210