ศรีลังกาเตรียมแบน ห้ามนำเข้าพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง เริ่ม มิ.ย. 2023

Loading

ศรีลังกาเตรียมแบนพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งหลายประเภท โดยมีทั้งการห้ามผลิต ห้ามนำเข้า ห้ามจำหน่าย ห้ามใช้หลอด ไม้คนเครื่องดื่ม จาน ถ้วย มีด ช้อน ส้อม พวงมาลัยดอกไม้พลาสติกและถาด โดยเป็นการมุ่งหวังแก้ไขปัญหาขยะพลาสติก เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023

ศรีลังกา มีแนวคิดในแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกอย่างเข้มงวด  โดยบันดูลา กูนาวาร์เดนา โฆษกคณะรัฐมนตรีศรีลังกา ประกาศว่า ศรีลังกา จะแบนผลิตภัณฑ์พลาสติกหลายรายการ  ซึ่งส่วนใหญ่ เป็น พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023 เป็นต้นไป ซึ่งเป็นไปตามข้อเสนอจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสิ่งแวดล้อมของประเทศโดยการแบนสิ่งพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง ซึ่งหลักๆ แล้ว ศรีลังกาจะไม่อนุญาตให้มีการผลิต นำเข้า จำหน่าย และใช้หลอด ไม้คนเครื่องดื่ม จาน ถ้วย (ไม่รวมถ้วยโยเกิร์ต) มีด ช้อน (รวมช้อนโยเกิร์ต) ส้อม พวงมาลัยดอกไม้พลาสติก และถาด ซึ่งทำจากพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2023 เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ข้อกำหนดปฏิบัติที่ศรีลังกาออกมานั้น ถือว่า เป็นไปตามคำแนะนำจากคณะผู้เชี่ยวชาญที่แต่งตั้งเมื่อเดือนสิงหาคม 2021 เพื่อศึกษาผลกระทบของขยะพลาสติกต่อสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า โดยก่อนหน้านี้ศรีลังกาแบนถุงพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ทางชีวภาพเมื่อปี 2017 โดยมีรายงานช้างและกวางล้มตายจากการกินขยะพลาสติกเข้าสู่ร่างกายจำนวนมาก

เป็นที่ทราบกันดีว่า ขยะพลาสติกถือเป็นปัญหาใหญ่ของโลก โดยเฉพาะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง การใช้และทิ้งอย่างมหาศาล ไม่ค่อยถูกนำไปรีไซเคิล ตกค้างในสิ่งแวดล้อม และไม่สอดคล้องกับเทรนด์ Keep The World เลย

ขยะพลาสติกมักไม่ย่อยสลายและสามารถถูกฝังกลบอยู่ในชั้นใต้ดินได้นานหลายปี แม้มันจะมีความสามารถในการทำให้การบริโภคอาหารของมนุษย์สะดวกมากขึ้น แต่ท้ายที่สุดมันถูกใช้ในระยะเวลาอันรวดเร็วและจบลงที่ถังขยะ ทำให้เกิดมลพิษต่อดินและน้ำ หรือที่เรารู้จักกันว่ามันคือ ไมโครพลาสติก และมันจะเป็นปัญหาต่อชีวิตมนุษย์

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/keep-the-world/835497


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210