Spot หุ่นยนต์สุนัขตำรวจในสหรัฐถูกยิงดับ ขณะเผชิญหน้าคนร้ายติดอาวุธ

Loading

  • หุ่นยนต์สุนัขตำรวจ “รอสโค” ถูกคนร้ายยิงเสียหายขณะจับกุมผู้ต้องสงสัย กลายเป็นหุ่นยนต์สุนัขตัวแรกที่ถูกยิงในหน้าที่
  • การใช้หุ่นยนต์ช่วยลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่ และเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน เช่น การตรวจสอบพื้นที่
  • หุ่นยนต์กู้ภัยและรูปแบบอื่นๆ กำลังได้รับความนิยมในหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของสหรัฐฯ

ตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ กล่าวขอบคุณ Spot หุ่นยนต์สุนัขตำรวจตัวหนึ่ง ที่ช่วยหลีกเลี่ยงโศกนาฏกรรมที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่ถูกขังอยู่ในบ้าน และมันกลายเป็นหุ่นยนต์สุนัขตำรวจรายแรกที่ถูกยิงเสียหาย

Spot หุ่นยนต์สุนัขตำรวจ ผู้ไม่เกรงกลัวใคร

ตำรวจบาร์นสเตเบิลในเมืองไฮยานนิส รัฐแมสซาชูเซตส์ โพสต์บนเฟซบุ๊ก ระบุว่า หุ่นยนต์สุนัข ชื่อรอสโค ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหน่วยเก็บกู้ระเบิดของตำรวจรัฐแมสซาชูเซตส์ และถูกส่งไปปฏิบัติการเมื่อวันที่ 6 มีนาคม ที่บ้านหลังหนึ่งในบาร์นสเตเบิล หลังจากที่ตำรวจซึ่งเข้าระงับเหตุจับตัวประกัน แต่ถูกคนร้ายยิงต่อสู้

ตำรวจจึงได้ส่งหุ่นยนต์อีก 2 ตัวที่ใช้ในการกำจัดระเบิดเข้าไปในบ้านเพื่อตามหาผู้ต้องสงสัยพร้อมกับหุ่นยนต์สุนัขตัวดังกล่าว ด้วยการควบคุมจากระยะไกลเพื่อเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุก่อนจะพบคนร้ายในห้องใต้ดิน

ชายผู้นี้ซึ่งมีปืนไรเฟิล ได้กระแทก รอสโค จนล้ม ก่อนที่จะยิงมันสามนัดจนได้รับความเสียหายไม่สามารถสื่อสารได้ จากนั้นคนร้ายก็ยิงใส่หุ่นยนต์อีกตัวหนึ่ง ก่อนที่ตำรวจจะยิงแก๊สน้ำตาและจับกุมเขาไว้ได้ ต่อมาผู้ต้องสงสัยถูกตั้งข้อหาพยายามฆ่าและกระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนหลายกระทง

“เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของประโยชน์ของหุ่นยนต์ที่สามารถเปิดประตูและขึ้นบันได ในภารกิจทางยุทธวิธีที่เกี่ยวข้องกับผู้ต้องสงสัยติดอาวุธ” ตำรวจของรัฐ ระบุในถ้อยแถลง “นอกเหนือจากการให้ความสามารถในการตรวจสอบพื้นที่และการรับรู้สถานการณ์ที่สำคัญอย่างยิ่งยวดแล้ว การส่งรอสโค เข้าไปในบ้านต้องสงสัย ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความสับสนของผู้ปฏิบัติงานที่เป็นมนุษย์ และอาจเป็นอุปสรรคในการต่อสู้ของเจ้าหน้าที่ได้ ”

บริษัทบอสตัน ไดนามิกส์ บริษัทที่สร้างสุนัขหุ่นยนต์ตัวนี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักในนาม  SPOT ระบุในแถลงการณ์ว่า นี่เป็นครั้งแรกที่หุ่นยนต์รูปร่างเหมือนสุนัขแบบนี้ถูกยิง

“เราโล่งใจที่ผู้เสียชีวิตเพียงหนึ่งเดียวในวันนั้นคือหุ่นยนต์ของเรา” บริษัทกล่าว “นี่เป็นตัวอย่างที่ดีว่าหุ่นยนต์เคลื่อนที่อย่าง Spot สามารถช่วยชีวิตผู้คนได้อย่างไร”

หลังได้รับความเสียหาย รอสโค ถูกส่งกลับไปยัง Boston Dynamics เพื่อถอดกระสุนออก มันจะยังคงอยู่กับบริษัทเพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม โดยหุ่นยนต์ตัวใหม่จะถูกส่งไปยังตำรวจของรัฐแทน

สหรัฐฯ ใช้หุ่นยนต์หลากหลาย ลดความสูญเสีย

หุ่นยนต์กู้ภัย และหุ่นยนต์รูปแบบต่างๆกำลังกลายเป็นที่นิยมสำหรับผู้บังคับใช้กฎหมายทั่วสหรัฐ หลายกรณีก็สามารถช่วยลดความเสี่ยงของเจ้าหน้าที่และสามารถปฏิบัติงานได้ผลอย่างดี เช่น SPOT ที่ถูกส่งไปประจำการในลอสแอนเจลิส เผชิญหน้ากับผู้ต้องสงสัยที่ทำปืนหล่นระหว่างการลาดตระเวน หุ่นยนต์ดังกล่าวได้ถ่ายทอดภาพปืนที่ถูกทิ้งไปให้เจ้าหน้าที่ในที่เกิดเหตุ และตำรวจก็สามารถจับกุมผู้ต้องสงสัยได้

หรือกรณีการลักพาตัวเด็กอายุ 3 ขวบในเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัฐฟลอริดา ตำรวจท้องที่ต้องใช้ Spot เข้าตรวจสอบรถที่คนร้ายใช้ก่อเหตุ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุมเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ต้องสงสัยไม่มีอาวุธ

Boston Dynamics ไม่ระบุราคาที่แน่นอนของ Spot เนื่องจากหุ่นยนต์ จะมีราคาที่แตกต่างกันไปในแต่ละกรณี ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์พิเศษที่ติดตั้งเพิ่มเติมเพื่อให้เหมาะสมกับภารกิจแต่ละกรณี โดยที่บริษัทจะมีนโยบายเข้มงวดในการกำหนดสิ่งที่ผู้ซื้อสามารถทำได้ และไม่สามารถใช้หุ่นยนต์ได้ โดยเฉพาะห้ามการใช้อาวุธของ Spot หรือใช้หุ่นยนต์เพื่อทำร้ายหรือข่มขู่บุคคลหรือสัตว์ใดๆ

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/849065


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210