สเปนใช้หุ่นยนต์สุนัข Robot dog ลาดตระเวน หาคนทำผิดกฎจราจร

Loading

  • สเปน  ใช้ หุ่นยนต์สุนัข หรือ Robot dog ซึ่งทำงานด้วยระบบ AI ในการช่วยลาดตระเวน ในเมือง โดยมีจุดประสงค์ หาผู้กระผิดกฎจราจร ผู้ที่ละเมิดกฎทางเท้าอาทิใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนพื้นที่ห้ามใช้
  • โดยเมื่อก่อน หุ่นยนต์แบบนี้ ใช้การควบคุมทางไกล แต่ตอนนี้ มันสามารถควบคุมตัวของมันเอง ผ่านระบบ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ได้แล้ว
  • ทั้งนี้ คนที่ควบคุมเจ้าหุ่นยนต์นี้ ก็สามารถตรวจจับ วิเคราะห์ และประเมินสิ่งต่างๆว่าสิ่งใดเป็นอันตราย

สเปน เริ่มมีการใช้ หุ่นยนต์สุนัข หรือ Robot dog ซึ่งทำงานด้วยระบบ AI ในการช่วยลาดตระเวน ในเมือง โดยมีจุดประสงค์ หาผู้กระผิดกฎจราจร ผู้ที่ละเมิดกฎทางเท้าอาทิใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนพื้นที่ห้ามใช้

เทคโนโลยี เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว นับตั้งแต่ตื่นเช้าจนถึงเข้านอน , ไม่ว่าจะในช่วงเวลาไหน เทคโนโลยีก็มีบทบาทในชีวิตเสมอๆ , นอกจากนี้ เทคโนโลยีในบางเรื่อง ยังถูกพัฒนาให้มีส่วนช่วยในงานด้วย ไม่เว้นแม้แต่กระทั่ง งานของตำรวจ

โดย ตำรวจในเมืองมาลาก้า ประเทศสเปน ได้เริ่มมีการใช้ หุ่นยนต์สุนัข หรือ robot dog ในการช่วยลาดตระเวน ในเมือง ส่วนหนึ่งก็เพื่อการทุ่นแรง และ เพื่อประสิทธิภาพงานที่ดีขึ้น แม่นยำขึ้น โดยมีจุดประสงค์ หาผู้กระผิดกฎจราจร ผู้ที่ละเมิดกฎทางเท้าอาทิใช้สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าบนพื้นที่ห้ามใช้

เรื่องที่น่าเหลือเชื่อของเจ้าหุ่นยนต์สุนัขตัวนี้ ก็คือ เมื่อก่อนจะใช้การควบคุมผ่านรีโมทระยะไกล แต่เพียงออปชั่นเดียว , แต่ ณ เวลานี้ หุ่นยนต์นี้ ผ่านการพัฒนามาในเวลา 2 ปี มันสามารถบริหารจัดการ และควบคุมตัวของมันเอง ผ่านระบบ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ ได้เลย และสามารถเดินไปจุดต่างๆได้  โดยได้รับการพัฒนาจากนักวิจัยในมหาวิทยาลัยมาลาก้า

นั่นหมายความว่า ณ เวลานี้ หุ่นยนต์สุนัข หรือ robot dog คือการทำงานผ่าน 5g โดยสามารถควบคุมจากระยะไกลได้ด้วย โดยที่ผู้ควบคุมมองผ่านมอนิเตอร์ระยะไกลได้ และ คนที่ควบคุมนั้น ก็สามารถตรวจจับ วิเคราะห์ และประเมินสิ่งต่างๆว่าสิ่งใดเป็นอันตราย

การใช้หุ่นยนต์ทำหน้าที่ลาดตระเวนพื้นที่นี้ว่า เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนคนทำงานด้านการรักษาความปลอดภัย และด้วยปัญหาขาดแคลนคนนี้จึงเป็นไปได้มากว่าเราจะเห็นการใช้งานหุ่นยนต์แบบนี้เพิ่มมากขึ้นอีกหลายที่ในอนาคต

แหล่งข้อมูล

https://www.springnews.co.th/digital-tech/technology/848781


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210