SK Telecom ร่วมมือกับสตาร์ตอัปในสหรัฐ เตรียมให้บริการ “แท็กซี่บินได้” ในเกาหลีใต้

Loading

SK Telecom หนึ่งในบริษัทด้านโทรคมนาคมรายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ จับมือกับ Joby Aviation บริษัทสตาร์ตอัปผู้ผลิตยานยนต์บินได้ จากสหรัฐฯ ในการให้บริการแท็กซี่บินได้หรือแท็กซี่ทางอากาศ ในประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งทั้ง 2 บริษัท ได้ลงนามในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ ที่เมืองมารินา รัฐแคลิฟลอเนียร์ ประเทศสหรัฐฯ เรียบร้อยแล้ว

สำหรับการร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้ง 2 บริษัท ตั้งเป้าว่าจะให้บริการแท็กซี่บินได้ในประเทศเกาหลีใต้ โดยจะใช้ประโยชน์จาก T Map Mobility ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ SK Telecom ที่ให้บริการเกี่ยวกับการคมนาคม เช่น ให้บริการแอปพลิเคชันเรียกรถแท็กซี่, บริการที่จอดรถยนต์ และบริการเกี่ยวกับขนส่งสาธารณะอื่น ๆ และที่สำคัญ T Map Mobility ยังมีบริการเรียกรถโดยสารที่ชื่อว่า UT ซึ่งมีแพลตฟอร์มเรียกรถ Uber ที่เข้ามาร่วมลงทุนด้วยเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนทางด้าน Joby Aviation นั้น ก็เคยร่วมมือกับ Uber เช่นกันในปี 2019 ที่วางแผนจะให้บริการแท็กซี่บินได้เชิงพาณิชย์ในสหรัฐฯ ในปี 2024 หรือในอีก 2 ปีข้างหน้า

ย้อนกลับมาที่ SK Telecom และ Joby Aviation ปัจจุบันกำลังหาทางให้ได้การรับรองจากรัฐบาลเกาหลีใต้ จึงยังไม่มีแผนว่าจะเปิดให้บริการแท็กซี่บินได้เมื่อไร หรือให้บริการที่ไหนบ้าง

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมารัฐบาลเกาหลีใต้ ได้ออกกฎหมายระบบการขนส่งลอยฟ้า (UAM) เพื่อให้บริษัทต่าง ๆ ให้บริการแท็กซี่บินได้เชิงพาณิชย์ ภายในปี 2025 หรืออีก 3 ปีข้างหน้า ซึ่งมีวัตถุประสงค์ก็เพื่อลดปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองใหญ่ โดยอาจจะมีการเริ่มทดลองก่อนอย่างน้อย 1-2 เส้นทางในโซล เมืองหลวงของประเทศ และคาดว่าจะเพิ่มเส้นทางเป็นมากกว่า 10 เส้นทาง ภายในอีก 10 ปีข้างหน้า โดยเส้นทางต่าง ๆ ก็คาดว่าจะเชื่อมต่อเข้ากับรถประจำทาง, รถไฟฟ้าใต้ดิน และรถสาธารณะอื่น ๆ ด้วย เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้โดยสาร

ทางด้าน JoeBen Bevirt CEO ของ Joby Aviation กล่าวถึงในกรณีที่ SK Telecom และบริษัท สามารถให้บริการแท็กซี่ลอยฟ้าในเกาหลีใต้ได้ว่า

“Joby จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของประชากรกว่า 42 ล้านคน ที่อาศัยอยู่ในเขตเมืองของเกาหลีใต้ ซึ่งจะช่วยให้ผู้คนประหยัดเวลามากขึ้น รวมถึงลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ด้วย”

สำหรับยานยนต์บินได้ของ Joby Aviation นั้น อยู่ระหว่างการขออนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐฯ ในการทดสอบยานยนต์บินได้ต้นแบบที่เหนืออ่าวซานฟรานซิสโก ซึ่งบริษัทบอกว่า ยานยนต์บินได้ต้นแบบนี้ สามารถบินได้โดยมีระยะทางไกลสุด 150 ไมล์ (ราว 240 กิโลเมตร) และบินด้วยความเร็วสูงสุด 200 ไมล์/ชั่วโมง (ราว 320 กิโลเมตร/ชั่วโมง)

บริษัทยังบอกอีกว่า ยานยนต์บินได้นี้มีเสียงเบา หรือมีเสียงรบกวนต่ำ จึงสามารถบินในพื้นที่ชุมชน ที่มีบ้าน, ตึก, อาคาร ได้โดยไม่สร้างความรบกวน

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/1387231808035873/posts/4768143663277987/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210