รู้จัก ‘สมเด็จคอยน์’ สกุลเงินดิจิทัลพระเครื่องเหรียญแรกของโลก มีจำกัด-หักภาษีไปบำรุงศาสนาได้

Loading

นาทีนี้ไม่ว่าแวดวงใด ก็พุ่งตัวเข้าใส่เทคโนโลยีบล็อกเชน หวังนำมาพัฒนาต่อยอดธุรกิจกันทั้งนั้น แถมออกเหรียญคริปโทฯ เป็นของตัวเองกันรายวัน ไม่ว่าจะเป็นสายการลงทุน การเงิน อีคอมเมิร์ซ หรือธุรกิจบันเทิง ไม่เว้นแม้แต่วงการการกุศลและพระเครื่อง ที่ล่าสุดมีการประกาศเปิดตัว ‘Somdejcoin’ สกุลเงินดิจิทัลพระเครื่องเหรียญแรกของโลก ที่มีจำนวนจำกัด และแจกฟรีให้กับคนที่ต้องการสะสม ที่แค่เปิดตัวก็เข้มขลังกลายเป็นกระแสถูกพูดถึงอย่างมาก

เว็บไซต์ somdejcoin.com  ระบุว่า ‘Somdejcoin (SDC)’ เป็น DeFi Token ที่ถูกสร้างขึ้นมาจากบล็อกเชนเป็นเหรียญดิจิทัลในการสะสม เพื่อให้คนไทยและคนทั่วโลกสามารถเข้าถึงเหรียญสมเด็จดิจิทัลเหรียญรุ่นแรกของโลกที่อิงกับประวัติศาสตร์ของชาวไทยและชาวเอเชียที่มีชื่อเสียงวัฒนธรรมอย่างยาวนาน

ชื่อเหรียญ : Somdej ตัวย่อเหรียญ : SDC

วัตถุประสงค์ ผู้สร้างต้องการให้คนไทยเข้าถึงเหรีญสมเด็จดิจิทัลเหรียญแรกของโลกที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมของชาวไทยและชาวเอเชียซึ่งเป็นเหรียญเพื่อช่วยเหลือสังคมและทะนุบำรุงพระพุทธศาสนา

ประวัติเหรียญสมเด็จดิจิทัลเหรียญแรกของโลก มีจำกัดสร้างเท่าจำนวนคนไทยปี 63

Somdejcoin ถูกสร้างมาในจำนวนจำกัดทั่วโลกมีเพียง 66,186,727 ล้านเหรียญ เท่ากับจำนวนประชากรของคนในประเทศไทย ปี 2563 ผู้สร้างต้องการให้คนไทยได้มีโอกาสสะสมเหรียญที่ระลึกและเข้าถึงเหรียญสมเด็จดิจิทัลให้มีโอกาสอย่างน้อยคนละ 1 เหรียญ เพื่อเป็นของที่ระลึกและสามารถทิ้งไว้เป็นมรดกโลกให้กับคนรุ่นหลังได้

สร้างจำนวนจำกัด มีโค้ดระบุคล้ายพระเครื่อง ตรวจสอบของปลอมได้

Somdejcoin จะมีเลข Contract : 0xae4ca3272792d8499575aefacdc299f0cbdc9270

ตรวจสอบ Contractได้ที่ https://bscscan.com/…/0xae4ca3272792d8499575aefacdc299f…

คำเตือน สมเด็จดิจิทัลเหรียญแรกของโลกจะมีเลข Contract ตามนี้เท่านั้น หากนอกเหนือจากนี้ถือว่า เป็นการแอบอ้าง สามารถตรวจสอบได้ที่ www.somdejcoin.com

คุณสมบัติระบบการทำงานของเหรียญ Somdejcoin

ระบบการทำงานของเหรียญ Somdejcoin จะหัก Tax นำไปทะนุบำรุงศาสนาและช่วยเหลือสังคมในประเทศไทย โดยทาง ‘วัดป่ามหาญาณ’ จะเป็นตัวแทนในการช่วยเหลือสังคมและมูลนิธิทั่วประเทศไทย ซึ่งเหรียญสามารถนำไปใช้ง่ายในการซื้อ ดอกไม้ ธูปเทียน สังฆทาน รวมถึงเช่าพระเครื่องภายในวัดได้

ระบบจะหัก Tax 3% ทุกครั้งที่มีการแลกเปลี่ยนซื้อขาย

1 Charity หัก Tax: 3% นำไปทะนุบำรุงศาสนาและช่วยเหลือสังคม

การให้บริการเพิ่มเติม หากต้องการบริจาคด้วยเหรียญ SDC ให้กับวัดทั่วประเทศไทยก็สามารถทำได้โดยการติดต่อทางผู้พัฒนา ผู้พัฒนาจะอำนวยความสะดวกและให้คำแนะนำ เพื่อช่วยบริการแลกเปลี่ยนเหรียญเป็นเงินบาทผ่านระบบ Exchange ต่างๆ ให้กับวัด โดยไม่คิดค่าใช้ง่ายเพิ่มเติม (มูลค่าของเหรียญขึ้นอยู่กับสภาพราคาตลาด Exchange นั้นๆ)

‘Somdejcoin’ พัฒนาด้วยบล็อกเชนจากระบบ Binance Smart Chain (BSC)

Binance Smart Chain (BSC) คือบล็อกเชนที่ทำงานควบคู่ไปกับ Binance Chain สิ่งที่ต่างจาก Binance Chain คือ BSC มีฟังก์ชันการทำงานของ Smart Contract และความเข้ากันได้กับ Ethereum Virtual Machine (EVM) เป้าหมายการออกแบบตรงนี้คือการปล่อยให้ Binance Chain ทำงานได้เร็วเหมือนเดิมในขณะที่นำเสนอ smart Contracเ เข้าสู่ระบบนิเวศโดยพื้นฐานแล้วบล็อกเชนทั้งสองจะทำงานเคียงข้างกับเป็นที่น่าสังเกตว่า BSC ไม่ใช่สิ่งที่เรียกว่า เลเยอร์สองหรือโซลูชั่น การปรับขนาดนอกบล็อกเชน (oft-chain) แต่เป็นบล็อกเชนอิสระที่สามารถทำงานได้แม้ว่า Binance Chain จะออฟไลน์ก็ตาม

แนวโน้มตลาดในอนาคต

ทีมพัฒนาไม่ได้หยุดแค่การแลกเปลี่ยนเหรียญผ่าน Pancakeswap เท่านั้น ยังมีเป้าหมายที่จะพยายามนำ Somdejcoin เข้าไปอยู่ในตลาดซื้อขายระดับโลกอย่าง Binance และ Satang เพื่อให้ผู้ถือครองเหรียญทั่วโลก โอนย้ายเหรียญการกุศลได้สะดวก เมื่อมีการซื้อขายหรือโอนย้ายจะก่อให้เกิดการช่วยเหลือสังคมและมูลนิธิภายในประเทศไทย

Somdejcoin สามารถเพิ่มโอกาสให้กับคนที่ยากลำบากอีกมากมายการเข้าตลาดซื้อขายเหรียญคริปโทระดับโลกอาจมีกฎระเบียบข้อบังกับเป็นจำนวนมากและผู้บริหารของ Exchange นั้น ๆ อาจจะเป็นผู้กำหนดและตัดสินใจในการเลือกเหรียญเพื่อเข้าตลาด

ทีมพัฒนายื่นหนังสือถึงสํานักพุทธฯ และ กลต.

อย่างไรก็ดี มีการระบุว่าทีมพัฒนาได้ยื่นหนังสือถึงสํานักพุทธศาสนาแห่งชาติ และ กลต. เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2564  เพื่อเตรียมนำเหรียญ SDC ที่ได้ช่วยการกุศลนี้ลิสขึ้น Centralized Exchange ภายในประเทศในอนาคตต่อไป เพื่ออำนวยความสะดวกในการแลกเปลี่ยนและขยายโอกาสให้ได้มีการช่วยเหลือการกุศลทั้งวัดและมูลนิธิต่างๆ ทั่วประเทศมากขึ้น เหรียญนี้แจกฟรีให้กับคนไทยทุกคน

จับตาอนาคต ‘Somdejcoin’ จะกลายเป็นของสะสมที่หายากแบบพระเครื่องสมเด็จหรือไม่

ด้วยความน่าสนใจของเหรียญนี้ แม้ว่ายังไม่ได้มีการเปิดเผยชื่อเจ้าของเหรียญและทีมพัฒนาอย่างเป็นทางการ รวมถึงแผนการเปิดเทรดในอนาคต แต่ด้วยจำนวนที่จำกัดของเหรียญ Somdejcoin นี้ ก็อาจทำให้กลายเป็นของหายากและของสะสมของวงการคริปโทเคอร์เรนซี ราวกับพระเครื่องสมเด็จที่วันนี้เป็นของขลังที่มีมูลค่าสูงและของหายากในวงการพระเครื่องเช่นกัน

แหล่งข้อมูล

https://www.facebook.com/109785344593658/posts/225676879671170/


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210