นักวิจัยพัฒนาหุ่นยนต์ทางสังคม ที่จะช่วยให้เด็กควบคุมอารมณ์ได้

Loading

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ นักวิทยาการด้านหุ่นยนต์ได้พัฒนาหุ่นยนต์ทางสังคมอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นหุ่นยนต์ที่ออกแบบมาเพื่อสื่อสารกับมนุษย์ ช่วยเหลือมนุษย์ ซึ่งหมายรวมถึงของเล่นหุ่นยนต์และหุ่นยนต์อื่นๆที่ออกแบบมาเพื่อให้เด็กได้ใช้งาน

ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตาครูซ ในสหรัฐอเมริกาและมหาวิทยาลัยคิงส์คอลเลจลอนดอนในอังกฤษ ร่วมกับบริษัท Sproutel ในสหรัฐฯ พัฒนาหุ่นยนต์ช่วยเหลือสังคมรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะการช่วยควบคุมอารมณ์ในเด็ก โดยรูปร่างหน้าตาของหุ่นยนต์รุ่นนี้ออกแบบมาให้คล้ายสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เด็กอาจต้องการดูแลหรือกอด ตุ๊กตาหุ่นยนต์จะตอบสนองต่อการสัมผัสของเด็ก ทำให้เด็กๆใจเย็นลงและลดการเคลื่อนไหวเมื่อเด็กลูบหรือกอดมันเบาๆ นักพัฒนาเผยว่าเมื่อเจ้าตุ๊กตาหุ่นยนต์สัตว์รู้สึกประหม่า หัวใจจะเต้นเร็ว แต่เมื่อสงบลงได้ มันก็จะช้าลง จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นเสียงครางหึ่มๆแบบแมว ปฏิสัมพันธ์นี้ช่วยให้เด็กสงบสติอารมณ์ตัวเองได้ ไม่หมกมุ่นกับตัวเองโดยมุ่งความสนใจไปที่คนอื่นหรือสิ่งอื่น

นักวิจัยประเมินหุ่นยนต์ในการทดลองภาคสนามเบื้องต้น โดยขอให้เด็กและผู้ปกครองโต้ตอบกับหุ่นยนต์และแบ่งปันความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ซึ่งพบว่าเด็กทั้ง 25 คนที่มีส่วนร่วมในการทดลองกับหุ่นยนต์ตัวต้นแบบ ต่างบอกเล่าว่าพวกเขาสนุกกับหุ่นยนต์ และต้องการเก็บไว้ให้นานขึ้น อย่างไรก็ตาม นักวิจัยเผยว่ายังต้องดูว่าจะมีการทดลองที่กว้างขวางมากขึ้นแค่ไหน

แหล่งข้อมูล

https://www.thairath.co.th/news/foreign/2115531


Smart City Thailand : 02 054 7755
Contact us : thunya.b@gmail.com | thunya@securitysystems.in.th

© smartcitythailand 11 โกสุมรวมใจ ดอนเมือง กรุงเทพมหานคร 10210